วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปวีณา' ร่วมดีเอสไอ ทลายแก๊งค้ามนุษย์เมืองพัทยา

'ปวีณา' ร่วมดีเอสไอ บุกเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย ทลายแก๊งค้ามนุษย์รายใหญ่ในเมืองพัทยา นำตัวสอบสวน ก่อนช่วยเหลือเพื่อส่งตัวกลับประเทศต่อไป ...

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 25 เม.ย.57 นางปวีณา หงสกุล รมต.กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายประวิทย์ ไชยบัวแดง หน.ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษภาคตะวันออก (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ธรรมนูญ มั่นคง ผกก.สภ.บางละมุง พ.ต.อ.สุทธิศักดิ์ วันที สภ.หนองปรือ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมายจำนวน 3 จุด หลังสืบทราบและได้รับการร้องเรียกว่า มีขบวนการค้ามนุษย์นำเด็กต่างชาติ อายุ ตั้งแต่ 1 ขวบ มาขอทานตามแหล่งท่องเที่ยวในเมืองพัทยา อาทิ ถนนวอล์กกิ้งสตรีท ชายหาดพัทยา

จากนั้นจึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สืบสวนมาระยะหนึ่ง จนทราบว่ามีหญิงสาวชาวเขมร นำเด็กมาเร่ขอทานตามแหล่งท่องเที่ยวในเมืองพัทยา กระทั่งพบเด็กชายชาวเขมร อายุ 5 ขวบ จึงทำที่ให้เงินพร้อมพูดคุย จนทราบว่า แม่ชาวเขมร ชื่อเล็ก นำมาปล่อยขอทานบริเวณชายหาด หากวันไหนไม่ได้เงินจะทุบตี และถ้าได้เงินมาก็ต้องให้แม่ทั้งหมด ส่วนแม่ก็จะนำเงินไปซื้อเหล้า และเสพยาบ้าจนหมด จึงขยายผลทราบว่า ได้เช่าบ้านราคาหลายล้านอยู่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ขออนุมัติหมายศาลเข้าตรวจค้นดังกล่าว พบแก๊งดังกล่าว มีทั้งชาวไทยและชาวเขมรร่วมมือกัน จัดหาเด็กเขมร คนพิการ ส่งมาจากเขมร 20-30 คน

โดยจุดแรกเข้าค้นที่บ้านเลขที่ 245/70 หมู่บ้านพาราไดซ์ฮิลล์ 2 ซ.บุญสัมพันธ์ 9 ม.5 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พบคนดูแลบ้านชื่อ นายสุทธิ สบายแท้ อายุ 40 ปี พร้อมชายวัยรุ่นหญิงชายอีกเกือบ 10 คน และหญิงสาวชาวเขมรชื่อ วิ หรือ มะลิ อายุ 42 ปี โดยนายสุทธิอ้างว่าเป็นคนดูแลบ้านหลังดังกล่าว ส่วนคนอื่นได้มาเช่าห้องพักอาศัยเท่านั้น รวมทั้งนางสาววิ หรือมะลิ อ้างว่ามาหาเพื่อน ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ เพราะมีหลักฐาน

ส่วนจุดที่ 2 เข้าค้นห้องเช่าไม่มีเลขที่ ภายในซอยเขาน้อย พบหญิงสาวพร้อมลูก 1 คน โดยไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียด อ้างว่าแฟนทำงานที่เมืองพัทยา โดยผู้เกี่ยวข้องเข้าไปพูดคุย ก่อนที่หญิงสาวคนดังกล่าวจะพาไปตรวจสอบ จุดที่ 3 ภายในซอยหนองเกตุใหญ่ 6 ม.1 ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง ซึ่งเป็นห้องเช่า แต่ไม่พบใครภายในห้อง พบเพียงเสื้อผ้าเด็ก กรงนก บ้องกัญชา ตุ๊กตา เท่านั้น

คนที่เช่าห้องบริเวณดังกล่าว เปิดเผยว่า ห้องดังกล่าว มักมีวัยรุ่นมามั่วสุมบ่อยครั้งแต่ก็ไม่อยากเข้าไปยุ่ง แต่ก็ได้แจ้งเจ้าของห้องพักไปแล้ว

ต่อมา นางปวีณา พร้อมคณะเดินทางไปยังวัดสว่างฟ้าฯ นาเกลือ ถนนสุขุมวิท เพื่อตรวจสอบตามแหล่งข่าวว่า มีชายขาขาด 1 ข้าง เป็นแก๊งเดียวกัน และคาดว่ามีเด็กไปอยู่ที่ดังกล่าว ซึ่งจากการเข้าตรวจสอบ พบเด็กอายุตั้งแต่ 1 ขวบขึ้นไป ทั้งชายและหญิง จำนวน 23 คน และผู้ใหญ่ทั้งชายและหญิงอีกจำนวนหนึ่ง โดยอ้างว่าเด็กเหล่านี้เป็นลูกหลาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจ พร้อมกับคุมตัวมาสอบสวนที่ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษภาคตะวันออก 

นางปวีณา กล่าวว่า การเข้าตรวจค้น ช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์เหล่านี้ เป็นการทำงานร่วมกันแบบบูรณาการของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท่องเที่ยว กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เป็นการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ค้า หาผลประโยชน์จากเหยื่อ และหลังจากนี้จะเข้าสู่กระบวนการคัดแยกเหยื่อ ช่วยเหลือ ฟื้นฟู ฝึกอาชีพ และส่งกลับ ซึ่งบุคคลเหล่านี้ควรได้รับสิทธิ์ในการดำรงชีวิตให้อยู่ได้ต่อไปโดยไม่ต้องกลับมาขอทานอีก ทั้งนี้ เป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวที่ดีของเมืองพัทยาต่อสายตานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และประเทศไทยมีความมุ่งมั่นในการปราบปรามการค้ามนุษย์อย่างจริงจัง.

'ปวีณา' ร่วมดีเอสไอ บุกเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย ทลายแก๊งค้ามนุษย์รายใหญ่ในเมืองพัทยา นำตัวสอบสวน ก่อนช่วยเหลือเพื่อส่งตัวกลับประเทศต่อไป ... 25 เม.ย. 2557 23:12 26 เม.ย. 2557 00:55 ไทยรัฐ