วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปวีณา' ร่วมดีเอสไอ ทลายแก๊งค้ามนุษย์เมืองพัทยา

'ปวีณา' ร่วมดีเอสไอ ทลายแก๊งค้ามนุษย์เมืองพัทยา

  • Share:

'ปวีณา' ร่วมดีเอสไอ บุกเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย ทลายแก๊งค้ามนุษย์รายใหญ่ในเมืองพัทยา นำตัวสอบสวน ก่อนช่วยเหลือเพื่อส่งตัวกลับประเทศต่อไป ...

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 25 เม.ย.57 นางปวีณา หงสกุล รมต.กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายประวิทย์ ไชยบัวแดง หน.ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษภาคตะวันออก (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ธรรมนูญ มั่นคง ผกก.สภ.บางละมุง พ.ต.อ.สุทธิศักดิ์ วันที สภ.หนองปรือ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมายจำนวน 3 จุด หลังสืบทราบและได้รับการร้องเรียกว่า มีขบวนการค้ามนุษย์นำเด็กต่างชาติ อายุ ตั้งแต่ 1 ขวบ มาขอทานตามแหล่งท่องเที่ยวในเมืองพัทยา อาทิ ถนนวอล์กกิ้งสตรีท ชายหาดพัทยา

จากนั้นจึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สืบสวนมาระยะหนึ่ง จนทราบว่ามีหญิงสาวชาวเขมร นำเด็กมาเร่ขอทานตามแหล่งท่องเที่ยวในเมืองพัทยา กระทั่งพบเด็กชายชาวเขมร อายุ 5 ขวบ จึงทำที่ให้เงินพร้อมพูดคุย จนทราบว่า แม่ชาวเขมร ชื่อเล็ก นำมาปล่อยขอทานบริเวณชายหาด หากวันไหนไม่ได้เงินจะทุบตี และถ้าได้เงินมาก็ต้องให้แม่ทั้งหมด ส่วนแม่ก็จะนำเงินไปซื้อเหล้า และเสพยาบ้าจนหมด จึงขยายผลทราบว่า ได้เช่าบ้านราคาหลายล้านอยู่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ขออนุมัติหมายศาลเข้าตรวจค้นดังกล่าว พบแก๊งดังกล่าว มีทั้งชาวไทยและชาวเขมรร่วมมือกัน จัดหาเด็กเขมร คนพิการ ส่งมาจากเขมร 20-30 คน

โดยจุดแรกเข้าค้นที่บ้านเลขที่ 245/70 หมู่บ้านพาราไดซ์ฮิลล์ 2 ซ.บุญสัมพันธ์ 9 ม.5 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พบคนดูแลบ้านชื่อ นายสุทธิ สบายแท้ อายุ 40 ปี พร้อมชายวัยรุ่นหญิงชายอีกเกือบ 10 คน และหญิงสาวชาวเขมรชื่อ วิ หรือ มะลิ อายุ 42 ปี โดยนายสุทธิอ้างว่าเป็นคนดูแลบ้านหลังดังกล่าว ส่วนคนอื่นได้มาเช่าห้องพักอาศัยเท่านั้น รวมทั้งนางสาววิ หรือมะลิ อ้างว่ามาหาเพื่อน ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ เพราะมีหลักฐาน

ส่วนจุดที่ 2 เข้าค้นห้องเช่าไม่มีเลขที่ ภายในซอยเขาน้อย พบหญิงสาวพร้อมลูก 1 คน โดยไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียด อ้างว่าแฟนทำงานที่เมืองพัทยา โดยผู้เกี่ยวข้องเข้าไปพูดคุย ก่อนที่หญิงสาวคนดังกล่าวจะพาไปตรวจสอบ จุดที่ 3 ภายในซอยหนองเกตุใหญ่ 6 ม.1 ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง ซึ่งเป็นห้องเช่า แต่ไม่พบใครภายในห้อง พบเพียงเสื้อผ้าเด็ก กรงนก บ้องกัญชา ตุ๊กตา เท่านั้น

คนที่เช่าห้องบริเวณดังกล่าว เปิดเผยว่า ห้องดังกล่าว มักมีวัยรุ่นมามั่วสุมบ่อยครั้งแต่ก็ไม่อยากเข้าไปยุ่ง แต่ก็ได้แจ้งเจ้าของห้องพักไปแล้ว

ต่อมา นางปวีณา พร้อมคณะเดินทางไปยังวัดสว่างฟ้าฯ นาเกลือ ถนนสุขุมวิท เพื่อตรวจสอบตามแหล่งข่าวว่า มีชายขาขาด 1 ข้าง เป็นแก๊งเดียวกัน และคาดว่ามีเด็กไปอยู่ที่ดังกล่าว ซึ่งจากการเข้าตรวจสอบ พบเด็กอายุตั้งแต่ 1 ขวบขึ้นไป ทั้งชายและหญิง จำนวน 23 คน และผู้ใหญ่ทั้งชายและหญิงอีกจำนวนหนึ่ง โดยอ้างว่าเด็กเหล่านี้เป็นลูกหลาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจ พร้อมกับคุมตัวมาสอบสวนที่ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษภาคตะวันออก 

นางปวีณา กล่าวว่า การเข้าตรวจค้น ช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์เหล่านี้ เป็นการทำงานร่วมกันแบบบูรณาการของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท่องเที่ยว กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เป็นการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ค้า หาผลประโยชน์จากเหยื่อ และหลังจากนี้จะเข้าสู่กระบวนการคัดแยกเหยื่อ ช่วยเหลือ ฟื้นฟู ฝึกอาชีพ และส่งกลับ ซึ่งบุคคลเหล่านี้ควรได้รับสิทธิ์ในการดำรงชีวิตให้อยู่ได้ต่อไปโดยไม่ต้องกลับมาขอทานอีก ทั้งนี้ เป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวที่ดีของเมืองพัทยาต่อสายตานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และประเทศไทยมีความมุ่งมั่นในการปราบปรามการค้ามนุษย์อย่างจริงจัง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้