วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แดงจัดปราศรัยใหญ่ที่ร้อยเอ็ด 26 เม.ย. ป้องรัฐบาล 'ยิ่งลักษณ์'

เสื้อแดงเตรียมจัดปราศรัยใหญ่ 26 เม.ย. ที่ จ.ร้อยเอ็ด แสดงเจตนาในการปกป้องรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ขู่ กปปส. อย่าส่งคนเป่านกหวีดก่อกวน ลั่นพร้อมตอบโต้ ...

เมื่อวันที่ 25 เมษายน นายนิสิต สินธุไพร ผอ.โรงเรียน นปช.แดงทั้งแผ่นดิน พร้อมด้วย ร.ท.ประไพ ฮวดศรี ประธาน นปช.ร้อยเอ็ด พ.อ.ทองพันธุ์ แถลงธรรม ประธานที่ปรึกษา นปช.ร้อยเอ็ด เข้าตรวจสอบบริเวณถนนข้าวหอมมะลิ ในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ หน้าศาลากลาง จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งจะมีการตั้งเวทีปราศรัย เรียกร้องประชาธิปไตยของกลุ่ม นปช. ในช่วงบ่ายวันที่ 26 เมษายนนี้

ต่อจากนั้น มีการประชุมแกนนำเสื้อแดงระดับ จ.ร้อยเอ็ด จาก 20 อำเภอ ที่ห้องอาหารบึงหลวง ข้างบึงพลาญชัย เพื่อกำหนดหน้าที่ผู้รับผิดชอบฝ่ายต่างๆ ในระหว่างการเปิดปราศรัย เช่นการการจัดการ์ดรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อย ฝ่ายประเมินสถานการณ์ ฝ่ายรักษาพยาบาล ฝ่ายประสานสื่อมวลชน ดูแลที่พักแกนนำเสื้อแดงจากส่วนกลาง และฝ่ายประสานงานกับตำรวจ เพื่อให้เกิดความพร้อมที่จะรับมือทุกปัญหาที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการปราศรัย

นายนิสิต สินธุไพร กล่าวว่า การจัดเวทีปราศรัย มีเป้าหมายหลัก 3 ประการ เพื่อแสดงออกและเรียกร้องความถูกต้องชอบธรรมให้กับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ที่กำลังถูกทำลายความน่าเชื่อถือ จากกระบวนการนอกสภาที่ผิดกฎหมาย การปราศรัยจะมีแกนนำหลักชุดใหญ่จากส่วนกลาง คือ นายจตุพร พรหมพันธ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ นพ.เหวง โตจิราการ ภายใต้หัวข้อหลัก 3 ประการ คือ ปกป้องการปกครองในระบอบประชาธิปไตย เรียกร้องให้ กกต.เร่งดำเนินการจัดให้มีการเลือกตั้ง และแสดงเจตนารมณ์ต่อต้านการรัฐประหารทุกรูปแบบ โดยตั้งเป้าจะมีคนเสื้อแดงใน 20 อำเภอของ จ.ร้อยเอ็ด จำนวนกว่า 30,000 คน และจาก จังหวัดใกล้เคียง จำนวนกว่า 20,000 คน มาร่วมกันแสดงเจตนารมณ์

นายนิสิต กล่าวต่ออีกว่า นปช.มีแผนการจัดเวทีปราศรัยใหญ่แบบนี้ต่อไปที่ จ.ชัยภูมิ ในวันที่ 27 เม.ย. ที่ จ.อุตรดิตถ์ ในวันที่ 28 เม.ย. ที่ จ.พิจิตร ในวันที่ 29 เม.ย. ที่ จ.ลพบุรี ในวันที่ 30 เม.ย. และที่ จ.สุพรรณบุรี ในวันที่ 1 พ.ค.นี้ เพื่อแสดงเจตนาในการปกป้องรัฐบาล แต่ถ้าหากยังไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ก็จะมีการขยายการจัดกิจกรรมออกไปทั่วประเทศ หากยังมีฝ่ายที่จะพยายามทำลายการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ก็จะกระจายไปให้ทั่ว 20 จังหวัดในภาคอีสาน ภาคเหนือ 17 จังหวัด ภาคกลาง 26 จังหวัด รวมทั้งภาคตะวันออกและภาคใต้ เพื่อการเตรียมความพร้อมของสรรพกำลัง ก่อนจะจัดแถวรอบปริมณฑล บุกเข้าไปใน กทม. โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนวันที่ศาลจะตัดสินกรณีโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี รวมทั้งตัดสินคดีจำนำข้าวของรัฐบาลนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ก็จะพากันยกกำลังจากทั่วประเทศเข้าไปต่อต้านอำนาจศาล ที่เห็นว่าเป็นการตัดสินโดยขาดความชอบธรรม

ด้าน ร.ท.ประไพ ฮวดศรี ประธาน นปช.ร้อยเอ็ด กล่าวว่า ทราบข่าวว่า กปปส.ร้อยเอ็ด จะจัดกำลังมาเป่านกหวีดก่อกวน ขณะจัดการปราศรัย ตนจึงขอเตือนว่าอย่าไปก่อกวน เพราะการจัดกิจกรรมเป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย หากมีการก่อกวน ตนพร้อมการ์ดเสื้อแดง จะทำการโต้ตอบ.

เสื้อแดงเตรียมจัดปราศรัยใหญ่ 26 เม.ย. ที่ จ.ร้อยเอ็ด แสดงเจตนาในการปกป้องรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ขู่ กปปส. อย่าส่งคนเป่านกหวีดก่อกวน ลั่นพร้อมตอบโต้ ... 25 เม.ย. 2557 22:40 26 เม.ย. 2557 02:28 ไทยรัฐ