วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ้ง!อากาศร้อนจัด ทำหนุ่มรับจ้างตายคาที่

อึ้ง! พบหนุ่มรับจ้างตัดหญ้า นอนเสียชีวิตข้างบ่อน้ำ จ.นครนายก คาดเป็นลมแดด ขณะทำงานกลางอากาศร้อนจัด...

เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. วันที่ 25 เม.ย.57 มีรายงานว่า ชาวบ้านพบศพชายนอนเสียชีวิต ริมบ่อน้ำ ข้างสวนมะยงชิดปราสาททอง หมู่ 8 ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.นครนายก ตรวจสอบ ทราบชื่อผู้เสียชีวิต คือ นายสุนธร ฤทธิ์แดง อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41/5 หมู่ที่ 7 ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.นครนายก อาชีพรับจ้าง

สอบถามพยาน เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น.วันเดียวกันนี้ พบผู้ตาย มารับจ้างตัดหญ้า บริเวณหน้าสวนมะยงชิดปราสาททอง จากนั้นมีคนพบอีกครั้งในช่วงบ่าย และไม่พบอีกเลย กระทั่งพบเป็นศพตอนในตอนเย็น จากการสัญนิษฐานคาดว่า ผู้ตายน่าจะเกิดเป็นลมแดด หรือ ฮีทสโตรก และเสียชีวิตในเวลาต่อมา เนื่องจากทำงานกลางแจ้ง ที่มีอากาศร้อน อุณหภูมิสูงกว่า 35 องศาเซลเซียส ทำให้ร่างกายไม่สามารถทำรับสภาพร้อนได้ไหว ส่วนสาเหตุที่แน่ชัด ต้องรอการตรวจพิสูจน์หลักฐาน พยานสภาพแวดล้อมและการชันสูตรอีกครั้ง

สำหรับอาการของโรคฮีทสโตรก เป็นโรคที่เกิดจากการที่ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป จนทำให้ความร้อนในร่างกาย สูงกว่า 40 องศาเซลเซียส อาการเบื้องต้น ได้แก่ เมื่อยล้า เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน วิตกกังวล สับสน ปวดศีรษะ ความดันต่ำ หน้ามืด ไวต่อสิ่งเร้าง่าย และอาจมีผลต่อระบบไหลเวียน ซึ่งอาจมีอาการเพิ่มเติมอีก ได้แก่ ภาวะขาดเหงื่อ, เพ้อ, ชัก, ไม่รู้สึกตัว, ไตล้มเหลว, มีการตายของเซลล์ตับ, หายใจเร็ว, มีการบวมบริเวณปอดจากการคั่งของของเหลว, หัวใจเต้นผิดจังหวะ, การสลายกล้ามเนื้อลาย, ช็อค และเกิดการสะสมของ fibrin จนไปอุดตันหลอดเลือดขนาดเล็กทำให้อวัยวะต่าง ๆ ล้มเหลว ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจทำให้เสียชีวิตได้สัญญาณสำคัญของโรคฮีทสโตรก สัญญาณสำคัญของโรคฮีทสโตรก ก็คือ ไม่มีเหงื่อออก ตัวร้อนจัดขึ้นเรื่อย ๆ รู้สึกกระหายน้ำมาก วิงเวียน ปวดศีรษะ มึนงง คลื่นไส้ หายใจเร็ว อาเจียน ซึ่งต่างจากการเพลียจากแดดทั่ว ๆ ไป ที่จะพบว่ามีเหงื่อออกด้วย หากเกิดอาการดังกล่าวจะต้องหยุดพักทันทีหากพบเจอผู้เป็นโรคลมแดดสามารถช่วยเหลือเบื้องต้นได้โดย นำผู้มีอาการเข้าร่ม นอนราบ ยกเท้าสูงทั้งสองข้าง ถอดเสื้อผ้าออก ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบตามซอกตัว คอ รักแร้ เชิงกราน ศรีษะ ร่วมกับการใช้พัดลมเป่าระบายความร้อน เทน้ำเย็นราดลงบนตัวเพื่อลดอุณหภูมิร่างกายให้ลดต่ำลงโดยเร็วที่สุด แล้วรีบนำส่งโรงพยาบาล.

อึ้ง! พบหนุ่มรับจ้างตัดหญ้า นอนเสียชีวิตข้างบ่อน้ำ จ.นครนายก คาดเป็นลมแดด ขณะทำงานกลางอากาศร้อนจัด... 25 เม.ย. 2557 21:05 26 เม.ย. 2557 02:49 ไทยรัฐ