วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดาราขอคืนพื้นที่ IG ทวงสิทธิ์ส่วนตัว ร้องของดฝากร้าน

ดาราขอคืนพื้นที่ IG ทวงสิทธิ์ส่วนตัว ร้องของดฝากร้าน

  • Share:

กลายเป็นประเด็นดราม่าที่พูดกันหนาหูในโลกออนไลน์กันเสียแล้ว เมื่อมีกลุ่มดาราจำนวนมากได้มาแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาในอินสตาแกรมส่วนตัวของพวกเขา พร้อมกับขอความร่วมมือเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายในอินสตาแกรม “งดฝากร้าน” ในพื้นที่ส่วนตัวนี้ เนื่องจากในปัจจุบันพบว่า จำนวนร้านค้าในอินสตาแกรมเยอะมากขึ้นทุกวัน จนรูปบางรูปของดาราบางคน จำนวนฝากร้านเยอะกว่าคอมเมนต์แบบจริงใจซะอีก

การฝากร้านในอินสตาแกรมส่วนตัวของดาราดนดัง กลายเป็นเทรนด์ยอดฮิตสำหรับพ่อค้าแม่ค้าไปเสียแล้ว ซึ่งพื้นที่ส่วนตัวนี้เป็นพื้นที่โฆษณาที่ง่ายและคุ้มค่ามากที่สุด เพราะดาราแต่ละคนมีจำนวนคนฟอลโล่วติดตามเป็นหมื่นเป็นแสน แต่การคอมเมนต์โดยการใช้พื้นที่เหล่านี้เพื่อโฆษณาจากไม่กี่ร้าน กลายเป็น 10-20 ร้าน จนเกือบถึงร้อยกว่าร้านก็มี สิ่งเหล่านี้สร้างความรำคาญให้กับเจ้าของอินสตาแกรมเป็นอย่างมาก หรือแม้กระทั่งผู้ที่อยากเข้ามาคอมเมนต์ หรืออยากมาอ่านคอมเมนต์ ก็ไม่อยากเข้ามาดูแล้ว เพราะแต่ละคอมเมนต์แทบจะไม่มีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปภาพรูปนั้นเลย แต่จะพบเพียงคอมเมนต์ที่ว่า “สวยจัง #รับพรีออร์เดอร์สินค้านำเข้าจากเกาหลี”, “น่ารักค่ะ #แว่นตาRaybandราคาถูก” ซึ่งทำให้ดาราบางคนรู้สึกว่าไม่จริงใจ และไม่เคารพความเป็นส่วนตัวเลย

จากสิ่งเหล่านี้เหล่าบรรดาคนดังทั้งหลายเริ่มเกิดกระแสการแอนตี้ “ฝากร้าน” เอาเสียแล้ว ถึงขั้นที่ประกาศตัวผ่านอินสตาแกรม เขียนข้อความชี้แจง “ขอร้องให้งดฝากร้าน” หรือถ้าห้ามไม่ได้จริงๆ จะก็ขึ้นรูปที่สามารถฝากได้และฝากไม่ได้ พร้อมกับเขียนข้อความกำกับว่า “รับฝากร้านค่ะ” หรือ “งดฝากร้าน โพสต์สินค้า”

ทีมข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ได้ขอสัมภาษณ์ความคิดเห็นของดาราบางส่วนที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ โดยส่วนใหญ่มักจะบอกว่า ฝากร้านได้ เพียงแต่บางรูปขอความเป็นส่วนตัวนิดนึง เพราะตนเองก็อยากเห็นอยากอ่านคอมเมนต์จากแฟนคลับบ้างเหมือนกัน

โฟกัส จีระกุล

“ที่โฟกัสต้องเปิดอินสตาแกรมใหม่เพื่อให้ฝากร้านนั้น มันเกิดจากว่า มีคนมาฝากร้านเยอะมากค่ะ เราโอเค กัสเองก็มีรับงานมาลงในไอจีบ้าง แต่เหมือนกับว่าตอนนี้ฝากร้านเยอะเกินไปจริงๆค่ะ บางคนเน้นฝากร้านแต่ไม่ได้คิดจะเมนต์จริงจังอะไร เราก็เสียความรู้สึกนะ มันเหมือนพื้นที่ส่วนตัวเรา เค้าน่าจะให้เกียรติเรานิดนึง” เราก็ได้แก้ปัญหาโดยการเปิดไอจีใหม่เพื่อที่จะให้คนฝากร้านโดยเฉพาะ? “ใช่ค่ะ แต่นานๆครั้งกัสจะเข้าไปดูนะ เพราะว่าไอจีส่วนตัวกัสก็มีไง นานๆครั้งก็เข้าไปดูบ้าง และอัพรูปให้บ้าง” แล้วผลเป็นยังไง คนตามไปฝากร้านที่ไอจีโน้นมากกว่าหรือที่ไอจีส่วนตัวเรามากกว่า? “ก็เหมือนเดิม(หัวเราะ) ไม่ได้ช่วยแก้อะไรเลย สงสัยต้องปิดไอจีนั้นแล้วมั้ง บางคนก็เหมือนไม่ค่อยฟังด้วยมั้งคะ ไม่รู้เหมือนกันนะ” เรารู้สึกยังไง เพราะเหมือนบางคนก็เข้ามาคอมเม้นท์เหมือนไม่ค่อยจริงใจ? “ก็รู้สึกไม่ค่อยดีเนอะ อย่างแรกมันก็เป็นพื้นที่ส่วนตัวของเรา เราก็อยากเห็นความคิดเห็นที่พูดถึงตัวเรา ไม่ใช่แบบว่าจงใจจะมาฝาก ที่จริงตอนแรกมาฝากก็ไม่อยากจะว่า แต่บางคอมเม้นท์นี้สิบกว่าบรรทัดเลย คืออะไร ไม่เข้าใจ” อยากฝากอะไรถึงคนที่ยังมาฝากร้านกับเราอยู่? “คือหลายคนโดนเยอะมาก หนูว่าที่จริงคนที่เป็นดาราอย่างเราเอง เราจะทำอะไรไม่ได้มาก มันต้องอยู่ที่ตัวของคนที่เป็นพ่อค้าแม่ค้ามากกว่า พื้นที่ส่วนตัวก็เกรงใจกันนิดนึง กัสว่ามีวิธีอื่นที่ทำให้ร้านเค้าขายได้ดีค่ะ มันมีหลายวิธีค่ะ โดยที่ไม่ต้องไปรบกวนพื้นที่ส่วนตัวของใคร แต่ตอนนี้อยากฝากก็ฝากเถอะค่ะ แต่ขอสั้นๆหน่อยได้มั้ย เพราะบางครั้งมันยาวเกินไป ก็มีหงุดหงิดอยากจะบล๊อกเหมือนกันนะ แต่ก็เกรงใจค่ะ”


ใบเตย อาร์สยาม-สุธีวัน ทวีสิน

“ต้องขึ้นฝากร้านแล้วค่ะ เพราะว่ามันเยอะมากเลย พันกว่าคอมเม้นท์ คือไม่มีใครจากที่เคยมีเพื่อนๆที่สนิทในวงการเข้ามาเม้นท์เรา ตอนนี้ไม่มีใครกล้ามาคุยกับเราเลย ความจริงไม่ได้หวงพื้นที่ แต่มันคือกาลเทศะ และมันคือมารยาทของการรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวค่ะ อีกอย่างหนึ่งก็คือร้านไหนที่เข้ามาฝากแล้วขายดี ใบเตยยินดีด้วยมากๆ แต่กรณีนี้ต้องให้เกียรติกับตัวเราด้วย เพราะว่าไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัวของคุณแต่เป็นของคนอื่น แต่ก็มีส่วนน้อยที่บ่นนะ เพราะว่าที่ผ่านมาใบเตยปล่อยให้ฝากตลอด ก็ความจริงอย่าบ่นเลย เราให้เค้าเข้ามาอยู่ในพื้นที่เรานานมากๆ หลายปีแล้วที่เล่นอินสตาแกรมมา มาวันนี้ประโยคเดียวที่ขอ ช่วยกรุณาทำให้หน่อย ไม่ใช่ว่าใบเตยจะขอให้งดฝากร้านตลอดไปจนวันตาย เราก็ยังบอกเลยว่ารูปไหนที่เป็นงานสินค้าฝากได้เต็มที่ รูปไหนที่เป็นรูปส่วนตัวเราก็จะขึ้นว่างดฝากร้านนะคะ” หลังจากที่เราขึ้นว่างดฝากร้านแล้ว ยังมีคนเข้ามาฝากอยู่อีกไหม? “มีฝากบ้างนิดหน่อย บางคนก็ไม่ถึงขนาดเขียนฝาก แต่ว่าขึ้นชื่อร้านตัวเองแต่เขียนชม(หัวเราะ) ก็มีผลกระทบนิดนึงค่ะ ความจริงเป็นเรื่องที่ไม่น่าซีเรียส แต่ว่าถ้ามองในความเป็นผู้ถูกกระทำก็ซีเรียส(หัวเราะ)”


กิ๊บซี่-วนิดา เติมธนาภรณ์

“สำหรับกิ๊บไม่ซีเรียสนะ ให้ฝากได้ กิ๊บเฉยๆอ่ะ ก็อ่านๆดู มี 4-500 คอมเม้นท์ แต่ฝากร้าน 350 ถ้าถามว่าซีเรียสมั้ยไม่ซีเรียสเลย แต่ไม่ชอบให้ใครมาด่าแบบไม่มีเหตุผล ฝากได้ไม่มีปัญหา ถามว่าอ่านมั้ย อ่านนะ แต่ละคอมเม้นท์เอาจริงๆนะ ถ้าไม่พลาดกิ๊บอ่านทุกคอมเม้นท์นะจ๊ะ ขอบอกเลย(ยิ้ม)”


โก๊ะตี๋ อารามบอย-เจริญพร อ่อนละม้าย

“เรื่องฝากร้านที่หนูชี้แจงในไอจีนั้นไม่ได้โกรธ ไม่ได้บ่นนะครับ แต่คือการชี้แจง คือเราทำคลิปลงไป ไม่ต้องเป็นดาราหรอกนะ แบบคนปกติพอเริ่มจะมีชื่อเสียงก็จะเริ่มมีคนเข้ามาฝากร้าน บางคนก็รำคาญ เค้าก็จะโพสต์บ้างไรบ้าง แต่นี้ทำเป็นคลิปกับพี่สรยุทธ แล้วก็มีคนเข้ามาคอมเม้นท์ว่า คุณไม่อยากสนับสนุนคนที่ทำอาชีพสุจริตเหรอ คุณออกงานทีก็ได้เป็นหมื่นเป็นแสน และเค้าก็พูดประมาณว่าทำไมคุณไม่เห็นใจ มันเป็นพื้นที่สาธารณะ ถ้าคุณไม่อยากให้ใครเข้ามาดูก็ตั้งไพรเวทสิ เราก็เลยได้ชี้แจงไป ว่าเราไม่ได้ว่าอะไรเลยคนทำอาชีพสุจริต เรายินดีด้วยแต่ควรจะรู้กาลเทศะนะ ไม่ใช่เอะอะอะไรก็แท็กร้านตัวเอง อย่างพี่อั้ม-พัชราภา เค้าลงรูปน้องหมาเสียชีวิต ก็มีคนมาคอมเม้นท์ว่า เสียใจด้วยนะคะ แล้วติดแท็กร้านเค้าตามหลังไป ตามจริงนะไม่ต้องติดแท็กหรอก เพราะชื่ออินสตาแกรมเค้าบอกอยู่แล้ว มีคนอยู่คนนึงเค้าฝากร้านขายรองเท้า แต่เค้าไม่เคยคอมเม้นท์เลย หนูก็ลบและรีพอทสแปมตลอด” เมื่อก่อนบางคนก็ฝากได้ แต่ตอนนี้มันเยอะมาก? “มันเยอะมากจริงๆ คือจริงๆแล้วพื้นที่นี้เราเข้าใจนะ ว่าทำมาหากินสุจริต เราอยากช่วย แต่ก็ควรให้เกียรติกัน เพราะฉะนั้นเวลาขายของขายอย่างมีกาลเทศะ ขายอย่างมืออาชีพ คนเราน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า ไม่มีเค้าเราก็อยู่ไม่ได้ เค้าไม่มีเรา เค้าก็อาจขายของไม่ได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเวลาคุณมาแท็กหรือมาโพสต์ข้อความอะไร มันเห็นอยู่แล้ว หนูเคยเจอบางคนมา 32 บรรทัดเลยนะ โอ้โห นี่เราจะอ่านคนที่เค้ามาคอมเม้นท์เรานะ ไม่ได้อ่านเลย มีของเค้าคนเดียวเลยทั้งหน้า ก็เลยอัญเชิญ” แต่บางคนก็มองว่าเราเป็นบุคคลสาธารณะ? “มองอย่างนี้ก็ถูก แต่เค้ามองอย่างนี้รึเปล่า สิ่งที่คุณทำมันเห็นแก่ตัวนะ บุคคลสาธาณะคือบุคคลที่หลายๆคนต้องการติดตามว่าเค้าทำอะไรที่ไหน อย่างไร แต่สิ่งที่คุณทำ คุณไม่ได้ทำเพื่อสาธารณะนะ คุณเอาเงินที่ขายของให้คนอื่นมั้ย คุณก็ทำเพื่อส่วนตัว เพราะฉะนั้นเหรียญมีสองด้าน อย่ามองของเราด้านเดียว ไม่งั้นจะมีเหรอบางรูปที่เราบอกว่า “เชิญฝากร้านได้เต็มที่ ตามสบายเลยครับ” ก็ยืนยันคำเดิมว่าการให้เกียรติซึ่งกันและกันเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตาม” หลังจากที่เราชี้แจงไป ยังมีคนมาฝากร้านอยู่อีกไหม? “มี แต่ว่าเค้าก็ปรับปรุงขึ้นนะ บางคนอาจจะมาคอมเม้นท์ก่อนแล้วค่อยฝากร้าน เรายินดีเลย”

พลอย-เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์

“ที่ทำไป เพราะต้องการสร้างพื้นที่ไว้ให้เพื่อน หรือแฟนคลับที่ต้องการพูดคุยกับตน เพราะทุกวันนี้ยอมรับว่า คนเข้ามาฝากร้านค่อนข้างเยอะมาก บางครั้งพลอยอยากตอบแฟนคลับแต่ก็ไม่เห็น เป็นเพราะพ่อค้าแม่ค้าที่คอยเข้ามาฝากร้าน จึงอยากให้ทุกคนเข้าใจ”.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้