วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ต้อล' ชัดเจนจุดยืน "ร้องเพลง" ต้องมาก่อน ยอมรับคบ 'การ์ตูน' ไร้ปัญหาพ่อแม่ไม่ปลื้ม!

ตอกย้ำอารมณ์เหงาๆ ของหนุ่มต้อล–วันธงชัย อินทรวัตร ศิลปินจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ถ่ายทอดความรู้สึกผ่านซิงเกิลเพลงใหม่ “เหงาเหมือนกันหรือเปล่า” กว่าจะตกตะกอนความคิดจนใช้เวลาทำเพลงนานที่สุดเท่าที่เคยทำ ขนาดสาวคนสนิทอย่าง การ์ตูน–อินทิรา เกตุวรสุนทร นักแสดงสาววิก 7 สี ยังร่วมด้วยช่วยแชร์ไอเดียเพื่อตอกย้ำความเหงาสุดติ่ง หนุ่มต้อล เล่าแบบไม่กั๊กกับ “คนดังนั่งคุย” หากทำงานจนลืมให้เวลา “สวีต” จะถูกสาวประท้วงเล็กๆ ถึงแม้คบกันนานร่วม 4 ปี แต่ยังไม่คิดไกลถึงชีวิต “แต่งงาน” อยากทำทุกอย่างให้พร้อมมากกว่านี้!!

- จากเพลงแรก “นาทีที่ไม่มีฉัน” ดังมาก พอเป็น ซิงเกิลที่ 2 กดดันมั้ยล่ะ

“ก็กดดัน อย่างน้อยๆ ทำแล้วต้องไม่แย่กว่า ใกล้เคียงคงความคาแรกเตอร์ของเราไว้ โจทย์เลยค่อนข้างยาก เลยมองเป็นภาคต่อกันสิ เหมือนเพลงนั้นเพิ่งเลิกไปไม่นาน เพลงนี้ผ่านเวลาไปสักพักเพิ่งตกตะกอน เนื้อเพลงให้ดูลิ้งก์ๆกันนิดนึง จากเพลงแรก “นาทีที่ไม่มีฉัน” พอเป็นเพลงที่2 “เหงาเหมือนกันหรือเปล่า” เวลาที่ไม่มีกันอยู่เธอจะเหงามั้ย ถ้าเหมือนกันเรากลับมารักกัน” แล้วตอนนี้ยังเหงาเปล่าล่ะ ต้อล หัวเราะร่วน “ทุกคนต้องมีอารมณ์เหงาแหละ ต่างคนต่างทำงานก็เหงาได้” มีร้องเพลงนี้ให้การ์ตูนฟังบ้างมั้ย “โอ้โห! เอาจริงๆ มั้ย ร้องตั้งแต่เมโลดี้ให้เค้าฟังแล้ว เค้ารู้ทุกกระบวนการทำอะไร จนเนื้อเหงามีเค้ามาเรฟเฟอเรนซ์ ตอนแรกเป็นเนื้อแรกเค้ามาฟังเพลงแบบนี้น่าจะเป็นอารมณ์ เค้าจะเข้าใจอารมณ์ของผู้หญิงดี ผู้หญิงจะให้ความสำคัญกับความรักต่อให้เลิกแต่ยังรักกัน ผู้หญิงจะชอบอารมณ์แบบนี้”

- เหมือนเราย้ายบ้านมาใหม่ งานแรก เหมือนได้พิสูจน์ตัวเองประมาณนึงมั้ย

“โล่งมาก เรามาด้วยความรู้สึกไม่รู้จะเกิดอะไรกับตัวเรา ไม่มีเพื่อนที่รู้จักต้องมาทำความรู้จักกับพี่ๆทุกคนใหม่ ถ้าเจอโปรดิวซ์ที่ไม่เข้าใจจะทำออกมาลำบาก เราอยากบอกแต่ไม่กล้า บางคนเค้าคิดว่าอันนี้ดีแล้ว โชคดีเจอโปรดิวซ์ ที่เข้าใจฟีลเดียวกัน ทำงานด้วยความรู้สึกจริงๆ ตั้งแต่เมโลดี้สวยมาก กว่าจะหาเนื้อร้องที่มันใช่ ชอบทั้งสองเนื้อเลยไม่รู้จะเอาอันไหนดีเลยอัดเสียงมันทั้งสองแบบ 2 เวอร์ชั่น นั่งฟังอีกที เที่ยงวันแต่เกือบเที่ยงคืน เลือกไม่ถูก สุดท้ายความคิดเห็นตรงกัน เราชอบแบบเหงาๆ พี่เค้าชอบอารมณ์ชัดๆ พอพี่ถา (สถาพร พานิชรักษาพงศ์ ผู้บริหารแกรมมี่ทีวี) เคาะ ชอบเป็นแบบเหงาๆ หลังจากนั้นก็เริ่มตั้งใจอัดใหม่ แก้ประมาณ 3 รอบ ร้องจนเสียงแหบ เทปหลังๆเริ่มใช้ไม่ได้แล้ว เพราะเราใช้เสียงเยอะ สรุปเทปแรกๆดีสุด ไม่ร้องเทกแต่นานที่สุดเท่าที่เคยทำ แก้งานจนวินาทีสุดท้ายจนทุกคนด่าพอแล้วๆไม่ต้องเยอะ (หัวเราะ)”

- ทำทีละเพลง แพลนชีวิตยาวๆกับเส้นทางนี้ยังไงบ้าง

“เราชอบการร้องเพลงเป็นหลัก ขอร้องเพลงก่อน คุยกับพี่ถา คุยก่อนเซ็นสัญญา ผมขอร้องเพลง เข้าใจสมัยนี้อยู่ยาก สมัยนี้ต้องทำได้หลายอย่าง เล่นละคร ดาราร้องเพลง ร้องเพลงดีด้วย แต่อย่างน้อยเรามีจุดยืนร้องเพลงเป็นหลัก เรื่องอื่นเป็นรอง มีช่วงนึงไปเล่นละคร ซิทคอม หนัง จนไม่มีเวลาทำเพลงเลย เลยมองคนอื่นเล่นละครเยอะๆ กลับมาร้องเพลงกลายเป็นดาราร้องเพลง งั้นเราอยากเป็นนักร้องให้ชัดก่อนดีกว่าแล้ว ทำอะไรต่อจากนั้นค่อยว่ากัน” บางคนโอกาสเข้ามาแล้ว “มันต้องเลือก ไม่อย่างนั้นมันจะจับฉ่าย ไม่มีความชัดเจนในตัวตน ผมเลือกชัดเจนก่อนดีกว่า ไม่ใช่ผมไม่เล่น แต่ขอทำเพลงนี้ให้เสร็จก่อน แพลนกลางๆ ปีน่าจะมีละคร บทที่เห็นบทไม่ไกลตัว เกี่ยว กับดนตรี” การแสดงมีความมั่นใจ “ตั้งแต่ในบ้าน เรียนครั้งแรกในบ้านเอเอฟ ไม่ชอบ เกลียดเลยแหละ ทุกครั้งมีคลาสแอ็กติ้งจะหลบหลังห้องอยากให้เวลาหมดไปเร็วๆ จุดเปลี่ยนจนเล่นละครเวที ได้ปูพื้นฐานกับ หม่อมน้อย (ม.ล.พันธ์ุเทวนพ เทวกุล) ทำให้รู้สึกดีกับละครมากขึ้น ความรู้สึกดีขึ้น เริ่มชอบเริ่มรับงานตรงนี้มากขึ้น ละครเวทีปีละครั้ง อัตรายังน้อยอยู่เพราะเราไม่ใช่ดารา เราเลือกอยากทำในสิ่งที่เราสบายใจดีกว่า”

- ถึงหยุดพักงานแต่ต้อลไม่ได้หยุดไปโน่นมานี่กับสาวการ์ตูนตลอดเวลา

“มันมีงานราษฎร์ งานหลวงทำให้เราได้รู้ประสบการณ์ชีวิต” เริ่มเข้าวัดวาตามสาวตูนมากขึ้นด้วยหรือเปล่า “เป็นรสนิยมส่วนตัวแล้วเพราะพื้นฐานเป็นคนชอบแบบนี้ บังเอิญเจอคนคิดคล้ายๆกัน การ์ตูนลึกกว่าเราอีก เซิร์ชหาข้อมูลแล้วมาชวนไปด้วยกัน โอเค เป็นอีกสีสัน บางทีลองเลย ปีก่อนๆ สงกรานต์เค้าเล่นน้ำแต่เราไปปฏิบัติธรรม ดำเนินชีวิตไปอีกแบบ เที่ยวคือเที่ยว เราก็บาลานซ์ ให้มันดี หากเราทำงานไม่ได้ไปเที่ยวด้วยกันเค้าก็มีตึงๆนิดนึง จะทวงเลยไหนบอกจะพาไปกินร้านโน้นร้านนี่ไง โอเค งั้นแพลนไปเลยแล้วกัน” เหมือนเรามีคนรักสามารถทำอะไรกับเราทุกอย่างๆ “จริงๆมีการปรับตัวมากกว่าเพราะบางอย่างเค้าก็ไม่ได้ชอบ เช่นเมื่อก่อนต้อลชอบเล่นเกมมาก อยู่ในโลกของเรา ทำเพลงจะหลุดโลกเลย ตอนนี้ต้องบาลานซ์ เพลงเค้าเริ่มมีส่วนร่วม อย่างเกม เค้ามาเล่นด้วย บางทีมาเช็กหรือเปล่าก็ไม่รู้ (หัวเราะ) จริงๆเค้าน่ารักในมุมของเค้า การ์ตูน มีส่วนดึงต้อลออกจากโลกส่วนตัวไปอยู่ในโลกส่วนตัวของเค้า”

- เริ่มมองชีวิตแต่งงานไว้บ้างหรือยัง

“คนถามเยอะตั้งแต่ปีแรกที่คบแต่มันยังไม่ใช่จริงๆนะ เร็วไปสำหรับเรา ถึงแม้จะคบกันหลายปีแต่ความรู้สึกเรา คบ 4 ปี แต่มันเร็วไป เพื่อนผมมันก็แซวเมื่อไหร่แต่ง แต่เรายังๆ เรามีความสุขกับการทำงานตรงนี้อยู่ การแต่งงานเป็นอะไรที่คิดเยอะๆ ไม่ใช่แต่งก็แต่ง ขอสักพักหลายๆปี เรายังมีอะไรให้ทำอีกเนอะ อยากทำงานไปเที่ยวไปให้เต็มที่ก่อน ถ้าแต่งงานไปอาจจะคิดให้เยอะ” แค่ความพร้อมแต่ไม่ใช่ปัจจัย คนนี้ไม่ใช่ต้องดูกันต่อไป “ไม่ใช่ๆ ทุกคนที่ต้อลคุยคิดอยู่แล้วเราจริงจัง หากสุดท้ายเค้าไม่ใช่ มีเหตุผลบางอย่างไปด้วยกันไม่ได้” ที่บ้านเริ่มพูดเรื่องแต่งกับต้อลหรือยัง “ไม่นะ ปกติไม่มาพูดต้องรีบอะไร พ่อไม่บ่นเรื่องแต่งแต่บ่นเรื่องรับปริญญามากกว่า เลยทำให้สบายใจ เรียนนิติฯตามที่พ่ออยากให้เรียน” เท่าที่ดูๆ แม่เรามีอาการปลื้มการ์ตูนแค่ไหน “ไม่ได้ถามแต่ใช้ความรู้สึกก็ไม่ได้อะไร บางทีคุยกันเองเรื่องของผู้หญิง บางทีแม่ไปช็อปปิ้ง เค้าก็จะไปช่วยเลือก ส่วนตัวผมไม่ได้เรื่องพิถีพิถันเรื่องการแต่งตัวเท่าไหร่ จะไม่ใช่ฟีลคอลเลกชั่นมาใหม่แล้วไปซื้อ ง่ายๆสบายๆ เราไม่ใช่ผู้นำแฟชั่นต้องนำเทรนด์ ให้คนชอบตามเพลง ชอบเพลงเรามากกว่า ออกจากเวทีเราเป็นคนธรรมดาที่จับต้องได้ ไม่ได้เว่อร์ไปกว่าใคร”.

 

ทีมข่าวบันเทิง

ตอกย้ำอารมณ์เหงาๆ ของหนุ่มต้อล–วันธงชัย อินทรวัตร ศิลปินจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ถ่ายทอดความรู้สึกผ่านซิงเกิลเพลงใหม่ “เหงาเหมือนกันหรือเปล่า” .... 25 เม.ย. 2557 14:43 25 เม.ย. 2557 14:43 ไทยรัฐ