วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถึงเวลาคุมประชานิยม

โดย

การรับจำนำข้าวโครงการมหาประชานิยม มุ่งทำให้ชาวนาอยู่ดีกินดี มีความสุข แต่ทำให้ชาวนาเดือดร้อนแสนสาหัส ทั้งยังทำให้นายกรัฐมนตรีเดือดร้อน ถึงกับอาจหลุดจากตำแหน่ง ถ้า ป.ป.ช.มีมติว่าเป็นข้อกล่าวหาที่มีมูล แต่สามารถต่อลมหายใจได้อีก 15 วัน เมื่อ ป.ป.ช.ใจดีเลื่อนเวลา ให้นำพยานสำคัญมาชี้แจงเพิ่มเติมได้

ส่วนปัญหารัฐบาลไม่มีเงินจ่ายชาวนา เกือบล้านครัวเรือน เป็นเงินประมาณ 9 หมื่นล้านบาท และชาวนาขอให้ยืมเงินงบกลางมาจ่ายอีก 4 หมื่นล้านบาท นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีพาณิชย์ ชี้แจงว่าควรจะรอให้ใช้หนี้เก่า 2 หมื่นล้านบาท ให้หมดภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมเสียก่อน จึงค่อยขอกู้ยืมรอบใหม่

ถ้าหากไม่ยืมงบกลางเพิ่มอีก 4 หมื่นล้านบาท ชาวนาจะต้องรออีกนานหลายเดือนจึงจะได้รับเงิน เพราะรัฐบาลระบายข้าวได้เพียงเดือนละประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ส่วนในการไต่สวนนายกรัฐมนตรี มีข้อมูลของคณะอนุกรรมการปิดบัญชี ระบุว่าข้าวในสต๊อกของรัฐบาลล่องหนหายไป 2.97 ล้านตัน แต่รัฐบาลยืนยันว่ายังมีข้าวอยู่ถึง 19.91 ล้านตัน

ถ้าทำตามคำชี้แจงของนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง น่าเชื่อว่าในการหาเสียงเลือกตั้งคราวนี้ พรรคเพื่อไทยคงจะยืนยันโครงการรับจำนำข้าวต่อไป รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจชี้แจงต่อ ป.ป.ช.ว่าโครงการรับจำนำข้าวไม่ได้ตั้งงบไว้มาก เมื่อเทียบกับการประกันราคาข้าวของพรรคประชาธิปัตย์ ต่างก็ต้องใช้งบชดเชยเหมือนกัน และอาจมีทุจริตเหมือนกัน

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์เคยชี้แจงตั้งแต่ปี 2555 ว่าโครงการประกันราคาข้าวใช้งบ 5 หมื่นล้านบาทต่อปี เพราะไม่ได้ซื้อข้าว เพียงแต่จ่ายส่วนต่างเมื่อชาวนา ขายข้าวในตลาด ได้ต่ำกว่าราคาประกันจึง ช่วยชาวนาได้ 3.7 ล้านครัวเรือน ผลผลิตข้าว 37 ล้านตัน แต่การรับจำนำข้าวใช้งบมากกว่าหลายเท่า แต่ช่วยชาวนาได้แค่ 2.4 ล้านครัวเรือน

ส่วนความเสียหายโครงการรับจำนำข้าว ยังเห็นต่างกันอยู่ นายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ ชี้แจงว่าถ้าไม่นำข้าวที่อ้างว่าหายไปมารวมด้วย จะทำให้รัฐเสียหายถึง 2-3 แสนล้านบาท แต่ น.ส.กิริฎา เภาพิจิต นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ธนาคาร โลกประจำประเทศไทย ระบุว่าเสียหาย 4 แสนล้านบาท และคาดว่าจะขาดทุน 2 แสนล้านบาท ในปี 2556

ไม่ว่าใครจะเป็นรัฐบาลก็ตาม ภาคประชาชนคงจะต้องเปิดเวทีอภิปรายโครงการรับจำนำข้าวอย่างจริงจังต่อไป รวมทั้งโครงการประชานิยมสุดโต่งอื่นๆ จะปล่อยให้พรรคใดทำตามชอบใจไม่ได้ เพราะต้องใช้เงินภาษีประชาชนมหาศาล และมีผลกระทบทั้งประเทศ อาจต้องมีกฎหมายห้ามหาเสียงด้วยประชานิยมสุดโต่ง ที่ไม่คำนึงถึงความเสียหายใดๆ.

25 เม.ย. 2557 14:08 25 เม.ย. 2557 14:08 ไทยรัฐ