วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สังคมออนไลน์ต้นตอวิกฤติ

โดย หมัดเหล็ก

การหารือระหว่าง พรรคการเมืองกับ กกต. ในการกำหนดวันเลือกตั้งครั้งใหม่ สุดท้ายก็เป็นปาหี่ ตามคาด ไม่ได้ข้อยุติตามที่ พรรคการเมืองร้องขอจะให้มีการกำหนดวันเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด

แต่ กกต.จะขอยืดเวลาไปอีกเพราะไม่มั่นใจสถานการณ์ทางการเมือง

เวลานี้ ข่าวสารบ้านเมือง ไปเร็ว ลึก กว่าที่คิด วิกฤติการเมืองครั้งนี้ ส่วนหนึ่งที่แพร่กระจายออกไปก็เพราะ สื่อออนไลน์ ที่แพร่เรื่องลึกลับซับซ้อนทางการเมือง จนเกรงว่า จะไปกระทบสถาบันหลักต่างๆ และเป็นชนวนความแตกแยกของคนในประเทศ

ข่าวที่เชื่อถือได้ ระบุว่า มีการตั้งกองกำลังเพื่อไล่ล่า แกนนำฮาร์ดคอร์ ทั้งเสื้อแดง สกัดการเผยแพร่ข่าวสารทางออนไลน์ ซึ่ง ในเวลานี้เป็นต้นเหตุของวิกฤติการเมืองในหลายๆ ประเทศ ถึงขนาดมีการประชุมระดับโลกที่ประเทศบราซิล ว่าด้วยเรื่องการดูแล อินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะ

และข่าวสารที่แกนนำประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้รับมาส่วนหนึ่งจากสังคมออนไลน์ ที่ต้องเพิ่มความระมัดระวังจากการถูกลอบทำร้าย ไม่เชื่อก็ไม่ได้ เพราะฉะนั้นการที่ อภิสิทธิ์ ไม่เข้าร่วมประชุมพรรคการเมืองหารือกับ กกต.ไปเมื่อวันก่อน ก็ต้องได้รับข่าวสารที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่

วิกฤติการเมืองเที่ยวนี้เปิดหน้าเล่นกันโจ๋งครึ่ม กำลังจะพ้นจากกรอบกติกาตามระบอบประชาธิปไตย เปิดตัว MAN OF THE STATE ภายใต้การนำของ พล.อ.สายหยุด เกิดผล อดีต ผบ.สูงสุด ปราโมทย์ นาครทรรพ นักวิชาการ นพ.ธีระ รามสูตประธานสถาบันราชประชาสมาสัยและ ชัยอนันต์ สมุทวณิช อดีตนายกราชบัณฑิตยสภา ที่เคย พูดถึงชื่อคนกลาง พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี

เขย่าอุณหภูมิการเมืองเข้มข้นขึ้น

การที่ ศาลรัฐธรรมนูญขยายเวลาให้ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไปชี้แจงต่อกรณีการโยกย้ายเลขาธิการ สมช.ไปอีก 15 วัน ไม่ใช่คำตอบของวิกฤติการเมือง แกนนำ กปปส. สุเทพ เทือกสุบรรณ จะประกาศนัดชุมนุมใหญ่อีกกระทอกในวันที่ 30 เม.ย.นี้ พร้อมๆกับข่าวที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะเชือดนายกฯปู ประมาณ 7 พ.ค.

เป็นการชุมนุมนัดตัดเชือก

เชื่อขนมกินได้ล่วงหน้าว่า สงครามกองโจรกลางเมือง จะร้อนแรงขึ้นอีกระดับ ระหว่างนี้ แกนนำ ทั้งสองฝ่ายหนาวๆร้อนๆ นอนไม่หลับ การเร่งเชื้อปะทุให้เกิดสงครามแตกหักระหว่าง คู่กรณีความขัดแย้ง ต้องสร้างสถานการณ์ให้สุกงอม เพื่อเปิดช่องให้ อัศวินขี่รถถัง ออกมาระงับเหตุ

สื่อนอกวิเคราะห์ตรงกันว่า อย่างไรเสีย วิกฤติการเมืองในประเทศไทยก็จะต้องจบลงด้วยความรุนแรง ก้าวข้ามระบบยุติธรรมและกติกาตามระบอบประชาธิปไตย

ไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา.

 

หมัดเหล็ก

25 เม.ย. 2557 13:41 25 เม.ย. 2557 13:41 ไทยรัฐ