วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าพ่อของเล่น! พร้อมเปิดงานใหญ่มหกรรมของเล่น 'Thailand Toy Expo'2014

เป็นอีกครั้งที่ไทยรัฐออนไลน์มีโอกาสสัมภาษณ์เจ้าพ่อของเล่นสาย 'ดีไซเนอร์ทอยส์' หลังจากที่เคยไปบุกบ้านเพื่อเปิดกรุของเล่น ของสะสมสุดอลังการกว่า 100,000 ชิ้น ของ จิ๊บ พงศธร ธรรมวัฒนะ http://www.thairath.co.th/content/life/336425 

ครั้งนี้หนุ่มคนนี้มีงานใหญ่อีกครั้งกับ 'Thailand Toy Expo 2014' งานที่ว่ากันว่าใหญ่ระดับโลก เตรียมพบกับของเล่น ของสะสม สินค้าตัวต้นแบบแสดงโชว์ครั้งแรกในโลกก่อนใครๆ งานจะยิ่งใหญ่อลังการสักแค่ไหน หนุ่มจิ๊บได้มาให้คำตอบผ่านไทยรัฐออนไลน์

Q : ตอนสะสมของเล่นแรกๆ คิดเอาไว้ไหมว่าจะมาถึงวันนี้ ในวัยนี้ วันที่เป็นผู้บริหารเต็มตัว

(หัวเราะ) ไม่ครับ ตอนเด็กๆ ก็ชอบของเล่น และเล่นของเล่นแบบเด็กทุกๆ คนครับ ไม่เคยคิดเลยครับว่าจะมาทำธุรกิจเกี่ยวกับของเล่น จัดงานโชว์เกี่ยวกับของเล่นแบบนี้เลย ตอนจบมัธยมคิดจะไปเป็นทูตซะด้วยซ้ำครับ เพราะคิดว่าเป็นงานท้าทายใช้ความสามารถ แถมแอบคิดว่าไปดูงานของเล่นต่างๆ ตามเมืองนอกโดยไม่ต้องขอวีซ่า คงเป็นลางบอกแล้วล่ะครับว่าชาตินี้คงหนีไม่พ้นของเล่นแน่ๆ และคงเป็นความชอบและความรักในของเล่นแหละครับ ทำให้เส้นทางมันถูกพาให้มาทางนี้

Q : อยากให้เล่าว่าหลังจากออกสื่อต่างๆ ไปมากมาย หลังจากนั้นคุณทำอะไรอยู่บ้าง เห็นว่า แต่ละคน แต่ละโปรเจกต์ที่ไปเจอ ระดับบิ๊กเนมทั้งนั้น

หลังจากที่ให้สัมภาษณ์กับทางไทยรัฐไปก็มีคนรู้จักผมมากขึ้นครับ ก็มีหลายคนเข้ามาทักครับว่าใช่น้องจี๊บ designer toys 100 ล้านไหม ก็ได้แต่หัวเราะแล้วบอกว่าผมมีไม่ถึงร้อยล้านนะครับ ผมมีแต่ของเล่นที่ผมรักครับ ส่วนโปรเจกต์ก็ได้รับโอกาสจากผู้ใหญ่ที่เห็นโอกาสและเส้นทางของธุรกิจนี้ให้ทางผมได้เข้าไปช่วยดูแลและติดต่อกับทางเมืองนอก ที่เป็นบริษัทผลิตของเล่นแบบ collectible ที่มีชื่อเสียง ให้ออกแบบและผลิตตัวสินค้าที่ถอดแบบออกมาจากเอกลักษณ์ของทางเจ้าของผลิตภัณฑ์ ซึ่งต้องบอกว่าเป็นโอกาสที่ดีมากครับ เพราะชาวต่างชาติมีการพูดถึงเรื่องนี้กันเยอะมาก

Q : เล่าถึงที่มาของงานและความพิเศษงานที่จะจัดขึ้นในวันที่ 30 เม.ย.นี้ มีอะไรบ้าง /แขกรับเชิญพิเศษคือใคร /ไฮไลต์ของงานนี้มีอะไรบ้าง ขอรายละเอียด / ความพิิเศษที่คนมาชมในงานต้องตะลึง

ที่มาของงานก็น่าจะมาจากประสบการณ์ของตัวเองที่ชอบของเล่น และได้มีโอกาสไปดูงานโชว์ของเล่นที่ต่างประเทศแล้วก็ได้แต่นึกว่าเมื่อไรบ้านเราจะมีงานโชว์แบบนี้บ้าง เราจะได้ไม่ต้องบินข้ามน้ำข้ามทะเลไป และถ้ามีงานโชว์แบบนี้ในบ้านเรา เพื่อนๆ นักสะสมหรือคนที่ชอบในของเล่นแบบเราๆ จะได้มีโอกาสได้เจอของเจ๋งๆ และวิทยาการของเล่นใหม่ๆ ซึ่งจริงๆ แล้วมันไปไกลเกินกว่าคำว่าของเล่น เพราะเทคโนโลยีวิทยาการต่างๆ หลายอย่าง ได้ถูกพัฒนามาให้อยู่ในโลกที่เรียกว่าของเล่น เช่น พลังงานบริสุทธิ์ไฮโดรเจนที่เราเคยได้ยินแต่ชื่อ แต่ในโลกที่เรียกว่าของเล่นนี้ทุกคนสามารถสัมผัสและเห็นการทำงานของพลังงานไฮโดรเจนแบบตัวเป็นๆได้

ซึ่งทุกคนจะได้เห็นมันจากภายในงาน ไทยแลนด์ทอยเอ็กซ์โปนี้ครับ และภายในงานทุกคนจะได้พบกับศิลปินระดับโลกชนิดที่ไปต่างประเทศก็ใช่ว่าจะได้เจอหรือพบได้ง่ายๆ เพราะที่ต่างประเทศนี่ต้องต่อคิวซื้อบัตรเพื่อได้เจอตัวกันเลยครับ และไม่ใช่แค่คนเดียวนะครับ มีหลายๆ ท่านเลย ขออุบไว้แล้วเชิญทุกๆ ท่านไปพบกันในงานดีกว่าครับ ไม่ใช่แค่ศิลปินนะครับ เพราะจะมีทั้งสินค้าตัวต้นแบบที่นำมาจัดแสดงเป็นครั้งแรกในโลกด้วยครับ บอกได้คำเดียวครับว่าไม่อยากให้พลาด เพราะเป็นการจัดแสดงให้เข้าชมแบบฟรีๆ ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยครับ

Q : ลงทุนไปเท่าไหร่ เห็นบอกว่าต้องยกเลิกของที่จะซื้อเพื่อเอาเงินมาทุ่มให้กับงานนี้

ตัวเลขเอาเป็นว่าผมบอกได้คำเดียวว่า เป็นการใช้เงินลงทุนทำงานที่มากที่สุดของผมแล้วล่ะครับ เพราะตั้งใจจะทำงานออกมาดีเท่าที่ผมจะทำได้ และปีนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากทางภาครัฐ ทั้ง กทม. ททท. สสปน. พร้อมทั้งกำลังใจและการสนับสนุนจากคุณแม่และพี่สาวของผมและคนรอบๆ ตัว ทั้งเพื่อนฝูงและทีมงานทุกๆ คน ไม่อย่างนั้นผมคนเดียวคงทำมันไม่ได้แน่ๆ ครับ ส่วนที่ว่าต้องยกเลิกการซื้อของก็คงต้องบอกว่าไม่ถึงขนาดต้องลดละเลิกหรอกครับ เพียงแต่ต้องหยุดๆ เพลาๆ บ้างครับ (หัวเราะ)

Q : งานจัดที่ไหน กี่วัน แต่ละวันมีความพิเศษอย่างไร เห็นบอกว่ามีการแจกลายเซ็นด้วย

งานจัดวันที่ 1-4 พฤษภาคมนี้ ที่เซ็นทรัลเวิลด์ จัดเต็มพื้นที่กิจกรรมของทางห้างชั้น 1, 2 และ 3 ครับ และเรามีจัดกิจกรรมไฮไลต์ทุกๆ วันครับ พร้อมทั้งการแสดง การสัมภาษณ์ทั้งดาราและศิลปินทุกๆ วัน บนเวทีกิจกรรมภายในงานครับ และใช่ครับมีการแจกลายเซ็นของดาราและศิลปินด้วยครับ ส่วนพื้นที่กิจกรรมด้านหน้าห้างในวันเสาร์ที่ 3 และอาทิตย์ที่ 4 เรายังมีพันธมิตรที่ร่วมจัดกิจกรรมด้านหน้าห้าง คือ อนิเมเจแปนเฟตต้า นำการแสดงของเหล่าตัวการ์ตูนและนักร้อง นักพากย์การ์ตูนจากทั้งในและต่างประเทศมาให้ทุกคนได้พบ และชมการแสดงสดๆ บนเวทีด้านหน้าห้างด้วยครับ


Q : เดาว่างานนี้เป็นงานที่ใหญ่ที่สุดตั้งแต่คุณทำมาและใหญ่ที่สุดในประเทศจริงไหม

ครับ ตอนเริ่มเมื่อปีที่แล้วก็ไม่คิดว่าจะมาถึงตรงนี้ได้นะครับ อย่างที่บอกแล้วครับว่าถ้าไม่ได้รับการสนับสนุนจากทางภาครัฐที่ให้การสนับสนุนทั้ง กทม. ททท. สสปน.(TCEB) ที่คอยให้ทั้งคำแนะนำและสนับสนุนงานไทยแลนด์ทอยเอ็กซ์โป ซึ่งผมต้องขอขอบพระคุณจริงๆ ในที่นี้อีกครั้งครับ และยังมีผู้ใหญ่อีกหลายๆ ท่านที่ทั้งสอนและให้คำชี้แนะด้วยครับ


Q : อนาคตหลังจากนี้เห็นว่าจะโกอินเตอร์

ครับ แต่วันนี้ผมขอทำไทยแลนด์ทอยเอ็กซ์โปให้ดีที่สุดก่อนครับ ผมตั้งใจและทุ่มเทกับงานครั้งนี้มากจริงๆ ครับ อยากให้ต่างชาติได้เห็นว่าประเทศไทยก็มีการจัดงานแบบนี้ และไม่น้อยหน้างานที่จัดในต่างประเทศ จะเรียกว่าเป็นการโกอินเตอร์ก็ได้ครับ คือให้ประเทศไทยบ้านเรามีอีกหนึ่งงานที่โกอินเตอร์ให้ชาวต่างชาติต้องบินมาดูงานที่ประเทศไทยครับ

Q : ฝากอะไรถึงคนที่จะมางาน ฝากความพิเศษ ฝากผลงาน

ครับ วันที่ 1-4 พฤษภาคมนี้ ผมอยากให้ทุกคนที่สนใจในของเล่น ของสะสม และบุคคลทั่วไปทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้มาดูงานไทยแลนด์ทอยเอ็กซ์โป มาชมวิทยาการ เทคนิคและโลกใบใหม่ที่ทุกคนเรียกว่าของเล่นมั นจะเปลี่ยนความคิดคุณไปเลยครับ ที่เซ็นทรัลเวิลด์ครับ เราจัดเต็มพื้นที่การจัดงานภายในห้างทั้งชั้น 1,2 และ 3 ครับ

เป็นอีกครั้งที่ไทยรัฐออนไลน์มีโอกาสสัมภาษณ์เจ้าพ่อของเล่นสาย 'ดีไซเนอร์ทอยส์' หลังจากที่เคยไปบุกบ้านเพื่อเปิดกรุของเล่น ของสะสมสุดอลังการกว่า 100,000 ชิ้น ของ จิ๊บ พงศธร ธรรมวัฒนะ 25 เม.ย. 2557 12:26 28 เม.ย. 2557 15:57 ไทยรัฐ