วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 26/04/57

โดย กระสุนทอง


ไม่ยอมรับกฎหมาย ประเทศไทยหายนะ...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 26 เมษายน 2557

วิกฤติการเมืองซับซ้อนซ่อนเงื่อน ขึงพืดประเทศไทยมาครึ่งปี ถึงวันนี้ “กระสุนทอง” มองโลกแง่ดี สามารถ จับสัญญาณเชิงบวก ฟันธงได้ว่า บ้านเมืองของเราจะ ไม่เลวร้ายเรื้อรังไปมากกว่าที่เป็นอยู่ แบบเส้นกราฟที่ ลงสุดแล้วหยุด แต่จะใช้เวลา เริ่มไต่ระดับขึ้น อย่างชัดเจนอีกนานไหม คำตอบสุดท้ายอยู่ที่ จุดลงตัวของการเจรจา

วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน 2557 วันเดียว พบสัญญาณนำประเทศออกจากวิกฤติ อย่างน้อย 4 สัญญาณ ได้แก่ สัญญาณแรก จาก กกต. องค์กรจัดและควบคุมการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ ให้เป็นไปด้วย ความสุจริตและเที่ยงธรรม

สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ประกาศมั่นใจ กำหนดวันเลือกตั้ง 20 กรกฎาคม สะท้อนว่า มีข้อมูลเชิงลึก เป็นหลักประกัน เลือกตั้งครั้งใหม่จะ ไม่เสียงบประมาณฟรี

สัญญาณที่ 2 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ผู้ถูกกดดันจาก 2 ขั้วขัดแย้ง มาเป็นระยะๆ ระหว่างวิกฤติ เพราะ เป็นผู้ถือดุลอำนาจของกองทัพ กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ เชื่อว่านายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีวุฒิภาวะในการหาทางออกให้กับประเทศ หวังว่าแนวโน้มสถานการณ์การเมือง จะดีขึ้น

สัญญาณที่ 3 จากการหารือนอกรอบในการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ นายกฯยิ่งลักษณ์ กล่าวกับ ผู้นำทุกเหล่าทัพ ว่า ไม่มีปัญหา พร้อมเสียสละ หากต้อง พ้นจากตำแหน่ง หรือมีคำสั่งให้ หยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่นายกรัฐมนตรี ที่จะมาแทน ต้องมาตามกระบวนการ ทางกฎหมาย และตามขั้นตอน

สัญญาณที่ 4 มาจาก อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แม้เต็มไปด้วย ความระมัดระวังในคำพูด แต่การเสนอตัว เป็นผู้ริเริ่มแก้ไขสถานการณ์ เพื่อประเทศยามนี้ ต้องถือว่าเป็นสัญญาณที่ ไม่ธรรมดามากๆ คงต้องมีวาระที่ ตกผลึก จากการพูดคุยนอกรอบมาพอสมควร โดยเฉพาะจาก ขั้ว กปปส. กับ กำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ

อภิสิทธิ์ บอกว่า ทุกปัญหาไม่สามารถโทษ ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด เป็นการเฉพาะ ถึงเวลานี้ ไม่ใช่เวลากล่าวโทษซึ่งกันและกัน ทุกคนมี หน้าที่ และ ความรับผิดชอบ ต้องเริ่มต้นจาก ความเป็นจริง คือ ไม่มี ฝ่ายใด จะได้ สิ่งที่ตัวเองต้องการทั้งหมด ต้องหา จุดร่วม เพื่อเดินหน้าประเทศ

ครับ...ที่ชี้ชัดว่าสอดคล้องกับ จุดยินยอมของฝ่ายรัฐบาล และจะเป็น จุดร่วม กันได้ก็คือ อภิสิทธิ์ บอกว่า การปฏิรูป ต้องดำเนินการ ภายใต้รัฐธรรมนูญ และความเป็นประชาธิปไตยซึ่ง การเลือกตั้ง เป็นขั้นตอนหนึ่งที่ มีความจำเป็น แต่กระบวนการเลือกตั้งต้องเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย

แผนดำเนินการภาคปฏิบัติของ อภิสิทธิ์ นั้น การไปพบ กิตติพงษ์ กิตติ-ยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม และเครือข่ายเดินหน้าปฏิรูป เป็นบุคคลแรก ยิ่งสะท้อนทิศทางที่ ไม่มีช่องว่าง กับ กำนันสุเทพ เพราะ ลุงกำนัน เคยไปพูดคุยถึงขั้น กินข้าวกลางวัน กับ ปลัดกิตติพงษ์ ที่กระทรวงยุติธรรม มาก่อน ไม่เกิน 2 สัปดาห์

คิวต่อไป อภิสิทธิ์ จะพบกับ พล.อ.ธนศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ต่อเนื่องด้วยการ ไปพบ กกต. และวางแผนพูดคุยกับ ตัวแทนรัฐบาล, พรรคการเมือง ไปจนถึง ผู้นำ ของ กลุ่มผู้ชุมนุมต่างๆ ครบวงจร

เหตุผลสำคัญของการตัดสินใจ เสนอตัวแก้ปัญหาประเทศ ดังกล่าวนี้ อภิสิทธิ์ ระบุไว้ว่า ไม่เชื่อคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช.จะเป็นคำตอบในการแก้ปัญหาได้ทั้งหมด ยิ่งกว่านั้นข้อเสนอที่ขอให้ นายกฯยิ่งลักษณ์ เจรจากับ กำนันสุเทพ คงไม่สามารถเกิดขึ้นได้

เอาละ...4 สัญญาณที่ “กระสุนทอง” มองเป็น เชิงบวก ที่จะผ่าทางตันทำให้ ประเทศเดินหน้าไปได้เสียที หวังว่าจะไม่มีใคร ชักใบให้เรือเสีย โดยเฉพาะบรรดาพวกชอบ แกว่งปาก ทั้งหลาย ใครทะลุกลางปล้องกวนน้ำให้ขุ่น ถือว่าเป็น ไอ้พวกทาส ที่จะ เสียหม้อข้าว ถ้าบ้านเมือง หายวิกฤติ

มูลนิธิธรรมดี ร่วมกับ สสส.ขยายเวลารับสมัครเยาวชนอายุ 15-25 ปี ไปถึงวันที่ 31 พ.ค.นี้ เพื่อร่วมโครงการ “รวมพลคนรุ่นใหม่หัวใจอาสา” ทีมละไม่เกิน 5 คน ส่งโครงการจิตอาสาที่อยากทำภายใต้หัวข้อ “พลังจิตอาสาเปลี่ยนประเทศ” โดย 32 ทีมสุดท้าย ที่ผ่านเข้ารอบจะได้เข้าร่วมอบรมพิเศษใน “บ้านความดี” พร้อมเงินทุนสนับสนุนปฏิบัติภารกิจส่งต่อความดีเปลี่ยนประเทศ ชิงรางวัลพระราชทาน จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยาม-บรมราชกุมารี พร้อมฝึกงานกับองค์กรชั้นนำ และทุนการศึกษา 200,000 บาท สอบถาม 0-2610-2384

ข่าวทั่วไป 16.00 น. วันนี้ พล.อ.อารยะ งาม-ประมวล และ พล.อ.เจิดศักดิ์ เจริญรุ่ง-เรือง เชิญศิษย์เก่า ร.ร.พันธะศึกษา ร่วมงาน ร้อยรักสามัคคี 60 ปี ที่โรงเรียน ถ.สามเสน

พระเมืองเหนือ จัดประกวด งานเภสัชคุรุครูบาผาผ่า ครั้งที่ 2 วันที่ 26-27 เม.ย.นี้ ที่ ร.ร.ปายวิทยาคม แม่ฮ่องสอน มี วีระชัย ไชยเจริญ และ รัตพล อาภาวัง นำทีม

เชิญร่วมแข่งขันกอล์ฟรายการ “PTT กรังด์ปรีซ์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพส์ 2014” สนามที่ 1 วันที่ 11 พ.ค.นี้ ที่สนามกรังด์ปรีซ์ กอล์ฟ คลับ บ่อพลอย กาญจนบุรี กำลังเปิดรับสมัคร สอบถาม 08-9503-0321

งานศพวันนี้ เผา คุณแม่เฮียง ศรีสุนทรไท วัดสว่างอารมณ์ สวรรคโลก สุโขทัย 16.00 น., เผา นิพนธ์ เจียมสวัสดิ์ วัดป่าประดู่ ระยอง 16.00 น.

ศพ เตี่ยเสวก พูลสมบัติ อยู่วัดประศาสน์โสภณ ท่าพลับ บ้านโพธิ์ ฉะเชิงเทรา เผา 27 เม.ย.16.00 น., ศพ ทองหล่อ ยังตรง บิดา นพ.วัลลภ ยังตรง อยู่วัดชัยมงคล ปากน้ำ สมุทรปราการ 27 เม.ย.พระราชทานเพลิง 17.00 น.

พระราชทานเพลิงศพ กัณห์ชรี บูรณสมภพ วัดมกุฏฯ 27 เม.ย.17.00 น.

 


"กระสุนทอง"

25 เม.ย. 2557 09:37 25 เม.ย. 2557 10:02 ไทยรัฐ