วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซียสั่งทหารซ้อมรบที่ชายแดนยูเครนอีกหน

รัสเซียสั่งกองทัพซ้อมรบบริเวณชายแดนทางตะวันออกของยูเครนอีกครั้ง เพื่อตอบโต้ที่รัฐบาลกรุงเคียฟส่งกำลังเข้าจัดการกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 เม.ย. ว่า รัฐบาลรัสเซียออกคำสั่งให้กองทัพดำเนินการซ้อมรบ ในพื้นที่บริเวณชายแดนทางตะวันออกของประเทศยูเครนอีกครั้ง เพื่อตอบโต้รัฐบาลกรุงเคียฟที่ประกาศเริ่มมาตรการต่อต้านการก่อการร้าย ต่อกลุ่มแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียในภาคตะวันออกของประเทศอีกรอบ

นายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัฐเซียแถลงว่า รัสเซียถูกบีบให้ต้องตอบโต้ หลังจากหน่วยคอมมานโดของยูเครนเคลื่อนกำลังเข้าไปในเมือง สลาเวียนสค์ ฐานที่มั่นของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซีย "หากกลไกทางทหารนี้ยังไม่หยุด มันจะนำไปสู่การสูญเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก เราถูกบีบให้ตอบโต้สถานการณ์เช่นนั้น" นายชอยกูกล่าว

การซ้อมรบของกองทัพรัสเซียจะเกิดขึ้นในเขตทางใต้และทางตะวันตกของประเทศ โดยนายชอยกูกล่าวเสริมด้วยว่า กองทัพอากาศจะฝึกซ้อมบริเวณชายแดนด้วย

ทั้งนี้ สถานการณ์ในภาคตะวันออกของยูเครนตึงเครียดขึ้นมาอีกครั้ง โดยมีรายงานสมาชิกกลุ่มแบ่งแยกดินแดน 2 คน เสียชีวิต หลังจากหน่วยคอมมานโดของรัฐบาล และทหารในรถหุ้มเกราะ เข้าเคลียร์ด่านตรวจบริเวณชานเมืองสลาเวียนสค์ นอกจากนี้ยังมีรายงานความรุนแรงที่เมือง มาริอูปอล ทางตะวันออกเฉียงใต้ โดยนายอาร์เซน อาวาคอฟ รมว.มหาดไทย เผยว่ากองกำลังรัฐบาลได้ขับไล่กลุ่มติดอาวุธฝักฝ่ายรัสเซียออกจากศาลาว่าการ

ก่อนหน้านี้ว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวผ่านสถานีโทรทัศน์ รัสเซียนทีวี หากรัฐบาลในกรุงเคียฟเริ่มใช้ทหารต่อประชาชนภายในประเทศ ก็จะกลายเป็นอาชญากรรมร้ายแรงอย่างไม่่ต้องสงสัย และแน่นอนว่าเรื่องนี้จะทำให้เกิดผลที่ตามมาต่อผู้ที่ออกคำสั่งเช่นนั้น และส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างรัฐของเราด้วย

รัสเซียสั่งกองทัพซ้อมรบบริเวณชายแดนทางตะวันออกของยูเครนอีกครั้ง เพื่อตอบโต้ที่รัฐบาลกรุงเคียฟส่งกำลังเข้าจัดการกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออก... 24 เม.ย. 2557 23:01 24 เม.ย. 2557 23:06 ไทยรัฐ