วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ'กร้าว! เหยียบแถลงการณ์ ศอ.รส.

"สุเทพ" เหยียบแถลงการณ์ ศอ.รส. ยันเดินหน้าจัดชุมนุม วอนประชาชนร่วมต่อสู้ พรุ่งนี้เดินทางมาการบินไทย 

วันนี้ (24 เม.ย.57) เวลา 20.15 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขึ้นเวทีสวนลุมพินี โดยเริ่มต้น นายสุเทพ ได้กล่าวถึงการที่มวลมหาประชาชน ได้เดินทางไปที่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสำนักงานใหญ่ เพื่อเชิญชวนให้มาร่วมการชุมนุมนัดชี้ชะตา ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากพนักงานและผู้บริหารเป็นอย่างดี รวมทั้งยังได้ให้คำมั่นว่า จะไปร่วมการชุมนุมนัดชี้ชะตาของ กปปส. อีกด้วย

ทั้งนี้ นายสุเทพ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ในระหว่างการหารือกับ ชาวการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคนั้น ยังได้มีการสะท้อนปัญหาเรื่องที่ฝ่ายการเมือง มักจะส่งคนของตัวเอง เข้าไปเป็นกรรมการในบอร์ดบริหารของรัฐวิสาหกิจต่างๆ เพื่อหวังผลประโยชน์ ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีความรู้ความสามารถอย่างแท้จริง ตนเองได้บอกให้พี่น้องชาวรัฐวิสาหกิจ เขียนพิมพ์เขียวข้อเสนอเพื่อแก้ไขปัญหาการถูกแทรกแซงจากฝ่ายการเมือง ส่งมาให้ กปปส. เพื่อจะได้เป็นหนึ่งในข้อเสนอสำหรับการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งด้วย

สำหรับในวันพรุ่งนี้ (25 เม.ย.57) ตนเองจะได้พามวลมหาประชาชน ออกเดินเชิญแขก ที่บริหารการบินไทย สำนักงานใหญ่ ถนนวิภาวดี ในเวลา 10.00 น. เลขาธิการ กปปส. ยังได้กล่าวโจมตีกรณีที่ ศอ.รส. ได้ออกแถลงการณ์ในเชิงข่มขู่ ป.ป.ช. และศาลรัฐธรรมนูญ ว่า หากมีคำตัดสินในเรื่องการโยกย้ายข้าราชการไม่เป็นธรรม และประเด็นเรื่องการทุจริตจำนำข้าว จนส่งผลเสียต่อนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล ซึ่งถือเป็นการละเมิดอำนาจ และแทรกแซงการทำหน้าที่ขององค์กรอิสระ

เลขาธิการ กปปส. ยังได้กล่าวโจมตีกรณีที่ ศอ.รส. ได้ออกแถลงการณ์ ในเชิงข่มขู่ ป.ป.ช. และศาลรัฐธรรมนูญว่า หากมีคำตัดสินในเรื่องการโยกย้ายข้าราชการไม่เป็นธรรม และประเด็นเรื่องการทุจริตจำนำข้าว จนส่งผลเสียต่อนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล อาจจะทำให้เกิดเหตุรุนแรงขึ้นในบ้านเมืองว่า ถือเป็นการละเมิดอำนาจ และแทรกแซงการทำหน้าที่ขององค์กรอิสระอย่างแท้จริง นอกจากนี้ กรณีที่ ศอ.รส. ได้ส่งเรื่องให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้องตนเองและแกนนำ กปปส. ในคดีกบฏนั้น ขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่า ตนเองและแกนนำ กปปส. ไม่ได้รู้สึกหวาดกลัวแม้แต่น้อย เพราะ กปปส. ยึดการต่อสู้แบบสงบ สันติ มาโดยตลอด ขณะเดียวกัน นายสุเทพ ยังได้ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า เพราะเหตุใด ศอ.รส. จึงไม่ดำเนินคดีกับกลุ่มเสื้อแดงที่พูดจาหมิ่นสถาบัน หรือประกาศจะขอแบ่งแยกดินแดน ทั้งที่มีหลักฐานปรากฏชัดเจนบ้าง

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ ศอ.รส. ออกมาแถลงเรียกร้องไม่ให้ประชาชนออกมาร่วมชุมนุมกับ กปปส. ในวันที่ 30 เม.ย.57 นั้น ตนเองขอชี้แจงว่า ศอ.รส. เข้าใจผิด เพราะในวันดังกล่าวนั้น จะมีการประกาศถึงการนัดรวมพลังว่าจะเป็นวันไหน ไม่ใช่เป็นการประกาศนัดชุมนุมอย่างที่ ศอ.รส. เข้าใจ  

นอกจากนี้ การที่ ศอ.รส. ข่มขู่ว่า หากประชาชนที่มาร่วมการชุมนุม อาจจะมีความผิดเช่นเดียวกับแกนนำ กปปส. นั้น ตนเองก็ขอบอกประชาชนเอาไว้ตรงนี้เลยว่า หากเชื่อถือสิ่งที่ ศอ.รส. ประกาศ ก็ไม่ต้องออกมาชุมนุม แต่หากเชื่อใจตนเองว่า การต่อสู้ครั้งนี้ เป็นการต่อสู้ที่ถูกต้องเพื่อบ้านเพื่อเมือง ก็ขอให้ออกมาชุมนุมกันชนิดมืดฟ้ามัวดิน เพื่อแสดงออกให้ฝ่ายตรงข้ามได้เห็น   

ซึ่งหลังจากพูดจบ นายสุเทพ ก็ได้ใช้เท้ากระทืบแผ่นกระดาษแถลงการณ์ ศอ.รส. ด้วย  

ทั้งนี้ นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ตนเองขอให้ประชาชนเตรียมตัวสำหรับการชุมนุมใหญ่ชี้ชะตาให้ดี และรีบตัดสินใจว่า จะมาร่วมการชุมนุมของ กปปส.หรือไม่ เพราะจะแพ้หรือชนะ จะสามารถนำประเทศไปสู่การปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง เพื่อให้ประเทศชาติปกครองโดยระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขอย่างแท้จริงได้หรือไม่ ก็อยู่ที่การตัดสินใจของประชาชนชาวไทยทุกคน   

"สุเทพ" เหยียบแถลงการณ์ ศอ.รส. ยันเดินหน้าจัดชุมนุม วอนประชาชนร่วมต่อสู้ พรุ่งนี้เดินทางมาการบินไทย 24 เม.ย. 2557 21:24 24 เม.ย. 2557 21:33 ไทยรัฐ