วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สรรพากร' ปัดชงขึ้นแวต 10% หวั่นกระทบ ปชช.

'สรรพากร' ปัดชงขึ้นแวต 10% หวั่นกระทบ ปชช.

  • Share:

"อธิบดีสรรพากร" ปัดชง "นายกฯ ปู" ขึ้นแวต 10% แจงเสนอให้คงอัตราเดิม 7% ออกไปอีก 1 ปี ก่อนจะครบกำหนดสิ้น ก.ย. เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับประชาชน ช่วง ศก.ชะลอตัว...

เมื่อวันที่ 24 เม.ย. นายสิทธิชัย สังขมณี อธิบดีกรมสรรพากร ยืนยันว่า ในการประชุมกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ไม่มีการหารือเรื่องการเพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) จากร้อยละ 7 เป็นร้อยละ 10 แต่อย่างใด มีแต่กรมสรรพากรเสนอให้คงอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มไว้ที่ร้อยละ 7 ออกไป 1 ปี จากเดิมจะครบกำหนดเดือน ก.ย.นี้ ในภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว เนื่องจากไม่ต้องการให้เป็นภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน

อย่างไรก็ตาม เมื่อกระทรวงการคลังพิจารณาแล้ว จะเสนอ ครม.โดยเร็วที่สุด ก่อนส่งเรื่องให้คณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณาอนุมัติ โดยมองว่าควรเร่งดำเนินการในช่วง 1-2 เดือนข้างหน้า เพื่อให้ภาคธุรกิจกำหนดแผนการดำเนินธุรกิจได้ ทั้งนี้ ยอมรับว่าการปล่อยข่าวออกมาจะส่งผลทางจิตวิทยา เพราะประชาชนเกรงภาษีจะเพิ่มขึ้น จึงเร่งซื้อสินค้า เพราะการปรับเพิ่มภาษีร้อยละ 1 แม้ว่ารัฐบาลจะมีรายได้เพิ่ม แต่จะมีผลกระทบต่อราคาสินค้าเป็นอย่างมาก

ส่วนการจัดเก็บรายได้ของกรมในปีงบประมาณ 2557 จะอยู่ที่ 1 ล้าน 7 แสน 6 หมื่นล้านบาท ต่ำกว่าประมาณการณ์ที่ตั้งไว้ที่ 1 ล้าน 8 แสน 9 หมื่นล้านบาท หรือลดลงร้อยละ 7 เพราะช่วง 6 เดือนแรกของปีงบประมาณ จัดเก็บได้ 7 แสนกว่าล้านบาท ต่ำกว่าเป้าหมายถึง 2 หมื่น 3 พันล้านบาท จึงได้เสนอแนวทางกระตุ้นการชำระภาษีของประชาชนและผู้ประกอบการต่อนายกรัฐมนตรี ในการตรวจสอบกรรมการ หรือบอร์ดบริหารของหน่วยงานรัฐและรัฐวิสาหกิจ ว่าชำระภาษีเหมาะสมกับรายได้หรือไม่ รวมถึงการติดตั้งระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ หรือ GIS เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บ ช่วยขยายฐานผู้เสียภาษีให้เข้ามาอยู่ในระบบมากขึ้น และเพิ่มความเข้มงวดการดำเนินคดีกับผู้ที่เลี่ยงภาษี.  
 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้