วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปิยสวัสดิ์' เฮ ! ชนะคดี'จำปี'เลิกจ้างไม่เป็นธรรม

'ปิยสวัสดิ์' เฮ ! ชนะคดี'จำปี'เลิกจ้างไม่เป็นธรรม

  • Share:

ศาลแรงงานพิพากษา "ปิยสวัสดิ์" อดีตดีดี บินไทย ชนะคดีถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม ได้ค่าชดเชยว่าจ้างจนครบสัญญา 11 ก.ค.56 รวม 10 ล้านกว่า และค่าเสียหายอีก 1 ล้าน พร้อมดอก 7.5% ต่อปี นับตั้งแต่วันฟ้องปี 55...

เมื่อวันที่ 24 เม.ย. มีรายงานว่า ศาลแรงงานกลาง ได้มีคำพิพากษาคดีที่นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ อดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. การบินไทย เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง คณะกรรมการ (บอร์ด) บมจ.การบินไทย เป็นจำเลย เรื่องการเลิกจ้างงานโดยไม่เป็นธรรม เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.55 โดยโจทก์ขอให้ศาลมีคำสั่งให้ บมจ.การบินไทย ว่าจ้างนายปิยสวัสดิ์ ตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ จนครบสัญญาจ้าง และให้ บมจ.การบินไทย จ่ายเงินชดเชย จนกว่าจะครบสัญญาจ้างในวันที่ 11 ก.ค. 2556 รวม 10,460,000 บาท พร้อมดอกเบี้ย

ทั้งนี้ ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์ - จำเลย นำสืบโดยละเอียดรอบคอบแล้ว เห็นว่า การกระทำของจำเลยในการเลิกจ้าง ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย จึงพิพากษาให้จำเลย ชำระค่าเสียหายจากการเลิกจ้างไม่เป็นธรรมแก่โจทก์ เป็นเงิน 1 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีของเงินต้น 1 ล้านบาท นับแต่วันฟ้องที่ 21 มิ.ย.55 จนกว่าจะชำระเสร็จ ส่วนคำขออื่นนอกจากนี้ให้ยก

ขณะที่นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นทนายความ ของนายปิยสวัสดิ์ กล่าวว่า ขอบคุณศาลที่ให้ความธรรม แม้จะพิจารณาเรื่องค่าเสียหายจำนวนน้อยกว่าที่ร้องขอในฟ้อง แต่ก็ถือเป็นดุลยพินิจของศาล แต่การที่ศาลวินิจฉัยเช่นนี้ แสดงให้เห็นว่าเราถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม ซึ่งการฟ้องคดีเราหวังว่าจะให้กรณีนี้เป็นบรรทัดฐาน ที่ว่าไม่ใช่รัฐบาลใดเข้ามาแล้วจะกลั่นแกล้งรังแกได้ ซึ่งขณะที่ปฏิบัติหน้าที่บริหารงาน บมจ.การบินไทย นายปิยสวัสดิ์ ทำให้เกิดผลกำไรกับบริษัท

อย่างไรก็ดี จะได้ยื่นฎีกาในประเด็นอื่นที่ศาลไม่ได้พิจารณาให้ต่อไป ซึ่งตามพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลแรงงาน และวิธีพิจารณาคดีแรงงาน พ.ศ. 2522 เราต้องยื่นฎีกาภายใน 15 วันนับจากวันนี้.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้