วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมียรุดฟ้องศาล เชื่อ จนท.กักตัว'บิลลี่'ไว้

ภรรยานาย 'บิลลี่' กะหร่างนักสู้ รุดฟ้องศาล จ.เพชรบุรี อ้าง จนท.อุทยานฯ ยังคงควบคุมตัวสามีไว้ ขณะที่ ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เข้าเก็บลายนิ้วมือ-ดีเอ็นเอ ในรถ จนท.อุทยาน หวังเจอหลักฐานประกอบการสืบสวน...


เมื่อวันที่ 24 เม.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณี นายบิลลี่ หรือนายพอละจี รักจงเจริญ หายตัวไป โดยนายกระทง โชควิบูลย์ ผญบ. หมู่ 1 บ้านบางกลอย ได้พานางพิณนภา พฤกษาพรรณ อายุ 27 ปี ภรรยาของนายบิลลี่ ไปที่ศาลจังหวัดเพชรบุรี เพื่อยื่นเรื่องให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน ขอให้ปล่อยตัวนายบิลลี่ โดยมี นายธีรพันธุ์ พันธุ์คีรี ทนายความ พร้อม น.ส.ผรัณดา ปานแก้ว จากสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน พร้อมคณะ เป็นผู้ดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาล

นายธีรพันธุ์ พันธุ์คีรี ทนายความ เปิดเผยว่า มูลเหตุเนื่องจากภรรยาเชื่อว่าสามียังมีชีวิตอยู่ ซึ่งตามข้อเท็จจริงค่อนข้างแน่ชัดแล้วว่า นายบิลลี่ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานควบคุมตัวมาจริง เพียงแต่ว่าทางอุทยานแห่งชาติฯ ได้อ้างว่าได้ปล่อยตัวไปแล้วเท่านั้น แต่ทางเราและภรรยามองว่าไม่มีหลักฐานเพียงพอที่น่าเชื่อถือว่าปล่อยตัวมาแล้ว โดยยังเชื่อว่านายบิลลี่ถูกควบคุมตัวไปและยังไม่ได้รับการปล่อยตัวออกมา จึงได้มายื่นคำร้องต่อศาล ให้ศาลได้ไต่สวนฉุกเฉินเพื่อให้ทราบแน่ชัดว่าขณะนี้นายบิลลี่อยู่ที่ไหน เพราะถ้าทางอุทยานแห่งชาติยังควบคุมตัวไว้ โดยที่ไม่มีอำนาจควบคุมก็ต้องปล่อยคืนตัวนายบิลลี่ออกมา

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้น ศาลได้พิจารณาว่าคำร้องยังมีน้ำหนักไม่เพียงพอ จึงเรียกให้ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มาให้การในวันที่ 30 เม.ย.นี้ เพื่อพิจารณาคดีต่อไป

ต่อมา พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุขแสวง รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชูชาติโชคสถาพร ผกก.ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 7 นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดเพชรบุรี เดินทางมาที่สถานีตำรวจภูธรแก่งกระจาน ตรวจสอบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้าไฮลัค วีโก้ตอนครึ่ง สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน บล7826 ราชบุรี ซึ่งเป็นรถปฏิบัติงานของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานฯ อ้างว่าใช้ควบคุมตัวนายบิลลี่เพื่อนำไปดำเนินคดี และมีการปล่อยตัวไปตามคำให้การก่อนหน้านี้ โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง ทำการเก็บหลักฐานวัตถุพยาน รอยนิ้วมือแฝง เส้นผม เศษดินที่พบในรถยนต์มาเพื่อตรวจสอบหา DNA ของนายบิลลี่เพื่อนำไปประกอบสำนวนคดีสืบสวนสอบสวน จากนั้นนำตัว ด.ช.หาญณรงค์ รักจงเจริญ อายุ 5 ปี บุตรชายคนที่ 3 ของนายบิลลี่ มาทำการเก็บเนื้อเยื่อบริเวณกระพุ้งแก้มทั้ง 2 ข้าง เพื่อนำไปตรวจสอบ DNA เปรียบเทียบกับหลักฐานต่างๆ ที่พบในรถยนต์กระบะว่าตรงกันบ้างหรือไม่

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่โครงการนิติศาสตร์สากล ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (ICJ) นำโดยซาแมน ซาริฟี่ ผู้อำนวยการโครงการฯ พร้อมมูลนิธิผสานวัฒนธรรม นำโดย นางพรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ผู้อำนวยการมูลนิธิฯ เดินทางเข้าพบพูดคุย นางพิณนภา ภรรยานายบิลลี่ ที่ อบต.แม่เพรียง และเข้าพบนายชัยวัฒน์ หัวหน้าอุทยานฯ ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน สอบถามติดตามสถานการณ์การหายตัวไปของนายบิลลี่ เพื่อติดตามข้อมูลและสืบคดีของบิลลี่ในฐานะนักสิทธิมนุษยชน ที่เผชิญกับความไม่มั่นคงทางชีวิต

นางพรเพ็ญ เปิดเผยว่า สิ่งที่น่าห่วงสำหรับประเทศไทย คือข้อมูลการสืบสวนสอบสวนไม่โปร่งใส คดีต่างๆ มักหายไปอย่างรวดเร็ว และไม่สามารถหาหลักฐานได้มากพอจะมัดตัวคนทำผิดได้ กระบวนการยุติธรรมจึงทำอะไรไม่ได้ กรณีนายบิลลี่และนักเคลื่อนไหวคนอื่นๆ ที่หายตัวไปหรือเสียชีวิต ไม่สามารถเดินหน้าสู้เพื่อสิทธิของตนเอง และไม่มีการคุ้มครองคนเหล่านี้ ส่งผลให้ไม่มีความความปลอดภัยในชีวิต นี่คือจุดอ่อนของสังคมไทยที่ควรจะเปิดโอกาสให้ทางนานาชาติรับรู้และควรได้รับการแก้ไข ให้มีระบบการสืบสวนและสอบสวนคดีความเหล่านี้เข้มแข็งขึ้น.

 

ภรรยานาย 'บิลลี่' กะหร่างนักสู้ รุดฟ้องศาล จ.เพชรบุรี อ้าง จนท.อุทยานฯ ยังคงควบคุมตัวสามีไว้ ขณะที่ ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เข้าเก็บลายนิ้วมือ-ดีเอ็นเอ ในรถ จนท.อุทยาน หวังเจอหลักฐานประกอบการสืบสวน... 24 เม.ย. 2557 18:16 24 เม.ย. 2557 19:21 ไทยรัฐ