Thairath Logo
กีฬา

รู้ไว้ใช่ว่า! 'เน็ตไอดอล' สอนวิธีสแกนเพื่อนบนโซเชียลฯ

Share :

เน็ตไอดอลสาวสวยหน้าใส สอนวิธีสแกนเพื่อนในโลกโซเชียลฯ แนะเปิดรับความเห็นได้แต่ต้องมีขอบเขต เลี่ยงเช็กอินแบบล่อเป้า บอกว่าอยู่คนเดียว หรืออยู่ในห้องนอน…

ลำพังการแยกแยะ "เพื่อน" ในสังคมโลก ก็ถือเป็นเรื่องยากลำบากพอตัวอยู่แล้ว คนไหนดี คนไหนร้าย ใครที่พร้อมช่วยเหลือคุณในวันที่เจอมรสุมปัญหาถาโถม หรือใครที่่ชอบใช้นิสัยใส่หน้ากาก ทำดีต่อหน้า ลับหลังกลับเหยียบย่ำกระหน่ำซ้ำเติม! แล้วยิ่งเราใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กกันซะหลากหลายประเภทขนาดนี้ ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ไลน์ ทวิตเตอร์ โธ่…เราจะแยกแยะได้อย่างไร คนไหนเป็นมิตร คนไหนเป็นศัตรู!

ในระดับผู้ใช้ทั่วไปอย่างเราๆ ท่านๆ คงจะไม่ฮอตฉ่ามีคนมาติดตามเป็นหลักพันหลักหมื่น แต่บรรดาศิลปิน ดารา คนดัง แน่นอนว่าพวกเขามีโอกาสมหาศาลในการตกเป็นเป้าหมายประสงค์ร้ายของผู้ไม่หวังดี ที่ซุ่มตัวอยู่หลังคีย์บอร์ด และแสดงตัวตนผ่านโลกออนไลน์เท่านั้น

"กิพจัง" หรือ นางสาววริยา นาวีปัญญาธรรม สาววัยใส อีกหนึ่ง "เน็ตไอดอล" ที่กำลังฮอตอยู่บนโซเชียลมีเดีย การันตีด้วยยอดแฟนเพจบนเฟซบุ๊กมากกว่า 90,000 ราย และผู้ติดตามบนอินสตาแกรมหลักหมื่นราย ก็เป็นอีกคนที่เคยเจอปัญหาในการ "สแกนเพื่อน" ด้วยความที่เป็นบุคคลสาธารณะ เป็นที่รู้จักบนโลกออนไลน์ ทำให้มีแฟนเพจและผู้ที่ชื่นชอบเข้ามาติดตาม พูดคุยกับเธอเป็นจำนวนมาก ซึ่งกิพจังได้แนะนำวิธีใช้งานโซเชียลมีเดียให้ปลอดภัย พร้อมเป็นการสแกนเพื่อนไปในตัว มาฝากผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ทุกท่านด้วย...

มาดของ กิพจัง ในฐานะคนดนตรี


ไม่รู้จักก็ไม่ต้องคุย!
อันนี้เป็นวิธีที่ถือว่าเบสิก และทำได้ง่ายที่สุด เพราะหากคุณไม่รู้จักคนที่แอดเฟรนด์หรือมาติดตามคุณ ก็ไม่จำเป็นต้องคุย หรือตอบโต้อะไรกับเขาเลย ซึ่งกิพจังบอกว่า "มีคนแอดไลน์มาเยอะมาก แต่ตัวเองจะไม่คุยกับคนที่ไม่รู้จักอยู่แล้ว ดังนั้นก็จะเลือกตอบเฉพาะคนที่รู้จักเท่านั้น"

หยาบคาย ทะลึ่ง เมื่อไหร่ เจอบล็อก!
เน็ตไอดอลวัยใส แนะนำผู้ใช้โซเชียลมีเดียอีกว่า ถ้าจะมากดไลค์ แสดงความชื่นชม หรือจะตำหนิ ก็ยินดีจะน้อมรับทุกความเห็น แต่ถ้ามาโพสต์หรือคอมเมนต์แบบทะลึ่ง หรือหยาบคาย ก็จะไม่ปล่อยเอาไว้ให้ลอยนวล โดนบล็อกสถานเดียว! แต่สำหรับบนเฟซบุ๊กส่วนตัวนั้น กิพจังบอกว่าตั้งปิดการขอเป็นเพื่อนเอาไว้เสียเลย เปิดแค่ให้ติดตามเท่านั้น เพื่อตัดปัญหา หากเป็นเพื่อนหรือรู้จักกันจริงๆ ก็ให้ส่งข้อความหรือติดต่อมาบอก แล้วเธอจะเป็นฝ่ายขอเป็นเพื่อนไปเอง

มีผู้ใช้เฟซบุ๊กมากกว่า 90,000 คน กดถูกใจเพจ candidkibt


ห้ามเช็กอินล่อเป้า!
หากจะอัพเดตสถานะหรือโพสต์ข้อความอะไรก็ทำได้ตามปกติ แต่สิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง คือ การเช็กอินสถานที่ต่างๆ ทั้งสถานที่ส่วนตัว และการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะนอกจากจะทำให้ผู้ไม่หวังดีสามารถรู้พิกัดและกิจกรรมของเราแล้ว นั่นยังหมายถึงความไม่ปลอดภัยอีกด้วย

เลิกเถอะ! เช็กอินห้องนอน-บ้าน
แค่เช็กอินว่าคุณกำลังไปเที่ยวห้าง กินข้าว ช็อปปิ้ง ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอยู่แล้ว บางคนยังกล้าเช็กอิน "ห้องนอนแสนสุข", ​"เตียงนอนของฉัน" ซึ่งเรื่องนี้กิพจังบอกว่า มันเกินไปรึเปล่าจ๊ะ? อันตรายสุดๆ เลยนะ

อยู่คนเดียวก็ไม่ต้องประกาศ!
หากคุณอยู่บ้าน คอนโดฯ หรือไปกินข้าว ดูหนังอยู่คนเดียว ก็ไม่จำเป็นต้องป่าวประกาศให้คนทั่วไปต้องรู้ ถ้ามันอดใจไม่ไหวจริงๆ ก็แค่อัพภาพหรือโพสต์สถานะก็พอ ไม่ต้องอธิบายรายละเอียดเชิญชวนเหล่าโจรให้ตามมาอยู่เป็นเพื่อนหรอกนะ

กิพจัง กับเปียโนเครื่องดนตรีคู่ใจ

คุณครูวัยใส กับบทบาทครูสอนเปียโนและภาษาอังกฤษ


หนุ่ม-สาวนักแชต นักโซเชียล รู้แล้วก็ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันด้วย เกิดตกเป็นเป้าหมายเหล่าคนร้ายขึ้นมา เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน...แต่หากอยากติดตามชีวิตและรู้จักสาวสวยหน้าใสคนนี้ให้มากขึ้น ก็เลือกรู้จักตัวตนของเธอได้จากเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม ในชื่อ "candidkibt" หรือ ทวิตเตอร์ "candid_kibt" แต่อย่าลืม...เคารพกติกาการสแกนเพื่อนออนไลน์ของเธอด้วย.

ภาพประกอบ : เพจ candidkibt

อ่านเพิ่มเติม...
วิธีสแกนเพื่อนกิพจังวริยา นาวีปัญญาธรรมcandidkibt