วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


'แอปเปิล' ขายไอโฟนเฉียด 44 ล้าน ในไตรมาส 2 ปี 57

"แอปเปิล" ขายไอโฟนเฉียด 44 ล้านเครื่อง คาดดีลไชน่าโมบายล์ช่วยดันยอด ขณะที่ไอแพดขายได้น้อยกว่าที่คาด นักวิเคราะห์ชี้ เป็นเพราะไม่มีนวัตกรรมใหม่ และราคาที่สูงจับได้ แต่ตลาดบนที่คนซื้อรายได้ดี...

เว็บไซต์ Mashable รายงานว่า แอปเปิล ประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ปี 2557 ธุรกิจไอโฟน ยังคงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขายดีที่สุด และมีความแข็งแรงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ โดยในไตรมาสที่ 2 ปี 57 แอปเปิลขายไอโฟนไปได้ 43.7 ล้านเครื่อง แต่ในส่วนของไอแพดกลับขายได้ต่ำกว่าที่คาดไว้ โดยอยู่ที่ 16.3 ล้านเครื่อง น้อยกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่ 19.5 ล้านเครื่อง สาเหตุที่ยอดขายตก มีเหตุผลจากความต้องการในตลาดที่ลดลง แต่ยังคงมีส่วนแบ่งในตลาดภาคการศึกษาของสหรัฐฯมากที่สุดที่ 95% ขณะที่เครื่องแมค ขายได้มากขึ้นถึง 4.1 ล้านเครื่อง มากว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 3.95 ล้านเครื่อง


ด้านเว็บไซต์ Engadget ระบุว่า การที่ไอโฟนขายได้มากขึ้น มาจากการทำข้อตกลงระหว่างแอปเปิลและไชน่าโมบายล์ ในการเป็นตัวแทนจำหน่ายไอโฟน 5C (iPhone5C) และไอโฟน 5S (iPhone5S) เพราะเป็นผู้ให้บริการรายใหญ่ของจีน ที่มีฐานลูกค้าถึง 750 ล้านราย แต่ไม่ได้มีการแยกลงไปว่า แต่ละรุ่นขายได้กี่เครื่อง รวมไปถึงความนิยมของผู้ที่อยากได้ไอโฟนที่มีสีสัน และราคาถูกกว่าอย่าง ไอโฟน 5C และไอโฟน 5S


แต่สำหรับไอแพดในไตรมาสที่ 2 ปี 57 ขายได้ 16.4 ล้านเครื่อง ถือว่าตัวเลขดูดีทีเดียว แต่เมื่อนำเอายอดขายช่วงเดียวกันของปีก่อนมาเปรียบเทียบ พบว่าของเก่าเคยทำได้เกือบ 20 ล้านเครื่อง โดยมีการมองว่า สาเหตุที่ยอดขายลดลงนั้นมาจากการที่แอปเปิลไม่ได้เปิดตัวนวัตกรรมอะไรที่ใหม่กว่าการออกไอแพดแอร์ (iPad Air) และไอแพดมินิ เรตินาดิสเพลย์ (iPad Mini Retina Display) แม้ว่าไอแพดจะไม่มีคู่แข่งในตลาดแท็บเล็ตระดับบน แต่ก็เป็นแท็บเล็ตที่จับตลาดสำหรับผู้มีรายได้สูง และคนเหล่านั้นก็ล้วนแต่มีไอแพดใช้หมดแล้ว.

ที่มา : mashable


แอปเปิล ขายไอโฟนเฉียด 44 ล้านเครื่องคาดดีลไชน่าโมบายล์ช่วยดันยอด ขณะที่ไอแพดขายได้น้อยกว่าที่คาด นักวิเคราะห์ชี้ เป็นเพราะไม่มีนวัตกรรมใหม่ และราคาที่สูงจับได้แต่ตลาดบนที่คนซื้อรายได้ดี... 24 เม.ย. 2557 17:08 24 เม.ย. 2557 17:55 ไทยรัฐ