วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'แอปเปิล' ขายไอโฟนเฉียด 44 ล้าน ในไตรมาส 2 ปี 57

'แอปเปิล' ขายไอโฟนเฉียด 44 ล้าน ในไตรมาส 2 ปี 57

  • Share:

"แอปเปิล" ขายไอโฟนเฉียด 44 ล้านเครื่อง คาดดีลไชน่าโมบายล์ช่วยดันยอด ขณะที่ไอแพดขายได้น้อยกว่าที่คาด นักวิเคราะห์ชี้ เป็นเพราะไม่มีนวัตกรรมใหม่ และราคาที่สูงจับได้ แต่ตลาดบนที่คนซื้อรายได้ดี...

เว็บไซต์ Mashable รายงานว่า แอปเปิล ประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ปี 2557 ธุรกิจไอโฟน ยังคงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขายดีที่สุด และมีความแข็งแรงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ โดยในไตรมาสที่ 2 ปี 57 แอปเปิลขายไอโฟนไปได้ 43.7 ล้านเครื่อง แต่ในส่วนของไอแพดกลับขายได้ต่ำกว่าที่คาดไว้ โดยอยู่ที่ 16.3 ล้านเครื่อง น้อยกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่ 19.5 ล้านเครื่อง สาเหตุที่ยอดขายตก มีเหตุผลจากความต้องการในตลาดที่ลดลง แต่ยังคงมีส่วนแบ่งในตลาดภาคการศึกษาของสหรัฐฯมากที่สุดที่ 95% ขณะที่เครื่องแมค ขายได้มากขึ้นถึง 4.1 ล้านเครื่อง มากว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 3.95 ล้านเครื่อง

ไอแพดในไตรมาสที่ 2 ปี 57 ขายได้ 16.4 ล้านเครื่อง

ด้านเว็บไซต์ Engadget ระบุว่า การที่ไอโฟนขายได้มากขึ้น มาจากการทำข้อตกลงระหว่างแอปเปิลและไชน่าโมบายล์ ในการเป็นตัวแทนจำหน่ายไอโฟน 5C (iPhone5C) และไอโฟน 5S (iPhone5S) เพราะเป็นผู้ให้บริการรายใหญ่ของจีน ที่มีฐานลูกค้าถึง 750 ล้านราย แต่ไม่ได้มีการแยกลงไปว่า แต่ละรุ่นขายได้กี่เครื่อง รวมไปถึงความนิยมของผู้ที่อยากได้ไอโฟนที่มีสีสัน และราคาถูกกว่าอย่าง ไอโฟน 5C และไอโฟน 5S

ยอดขายไอแพดตกลง ขณะที่ไอโฟนเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด

แต่สำหรับไอแพดในไตรมาสที่ 2 ปี 57 ขายได้ 16.4 ล้านเครื่อง ถือว่าตัวเลขดูดีทีเดียว แต่เมื่อนำเอายอดขายช่วงเดียวกันของปีก่อนมาเปรียบเทียบ พบว่าของเก่าเคยทำได้เกือบ 20 ล้านเครื่อง โดยมีการมองว่า สาเหตุที่ยอดขายลดลงนั้นมาจากการที่แอปเปิลไม่ได้เปิดตัวนวัตกรรมอะไรที่ใหม่กว่าการออกไอแพดแอร์ (iPad Air) และไอแพดมินิ เรตินาดิสเพลย์ (iPad Mini Retina Display) แม้ว่าไอแพดจะไม่มีคู่แข่งในตลาดแท็บเล็ตระดับบน แต่ก็เป็นแท็บเล็ตที่จับตลาดสำหรับผู้มีรายได้สูง และคนเหล่านั้นก็ล้วนแต่มีไอแพดใช้หมดแล้ว.

ที่มา : mashable


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้