วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนผู้มีจิตศรัทธาช่วยเหลือครอบครัวรันทด 'พิการ-ยากจน'

สื่อมวลชนใน จ.ยะลา รุดให้การช่วยเหลือดูครอบครัวยากจน-พิการ ใน อ.รามัน

ชีวิตรันทด พบครอบครัวพิการยากจน ใน อ.รามัน พ่อมีอาการทางประสาท ส่วนลูกพิการ ไม่สามารถช่วยตัวเองได้ ยายวัย 82 จึงต้องมาดูแลบางครั้ง ด้านนายกสื่อ จ.ยะลา จึงนำสื่อมวลชนภาคใต้ไปเยี่ยม และวอนผู้มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคช่วยเหลือได้


เมื่อวันที่ 24 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอับดุลการิม รามันห์สิริวงศ์ เลขาธิการสมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทย/ นายกสมาคมนักข่าวจังหวัดยะลา พร้อมสื่อมวลชน ไปเยี่ยม มอบข้าวสาร เสื้อผ้าให้กับครอบครัว ของนายอิสมาแอ มะอูมา วัย 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 หมู่ 5 ต.เกะรอ อ.รามัน จ.ยะลา หลังจากทราบว่า ครอบครัวประสบความเดือดร้อน เนื่องจากเป็นครอบครัวยากจน มีลูก 4 คน 2 ใน 4 พิการตั้งแต่เกิด ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ทางผู้เป็นแม่ต้องป้อนข้าวให้กินทุกมื้อ ต้องพาเข้าห้องน้ำเมื่อต้องการฉี่หรือถ่าย ในแต่ละวันไม่สามารถที่จะปล่อยให้ลูกอยู่ลำพังคนเดียวได้ ต้องฝากให้นางเจะนิง มะอูมา วัย 82 ปี ผู้เป็นยายดูแลในบ้างครั้งบางคราว ทำให้มีปัญหาในเรื่องของการทิ้งบ้านออกไปทำงานนอกบ้านเป็นเวลานานๆ

นางรอกีเย๊าะ สุหลง วัย 40 ปี ภรรยาของนายอิสมาแอ มะอูมา กล่าวกับผู้สื่อข่าวด้วยน้ำตานองหน้าว่า ตนเองมีลูก 4 คน คนโต คือ นายฮาซัน มะอูมา อายุ 20 ปี มีอาการพิการตั้งแต่เกิด โดยคลอดก่อนกำหนด ตั้งท้องได้ 7 เดือน ทำให้ต้องนำไปอบที่ รพ.ศูนย์ยะลา เป็นเวลา 2 เดือน หลังจากนั้นกลับมาบ้านเลี้ยงดูพบว่าลูกตัวเองพิการทางร่างกาย เคลื่อนไหวอ่อน ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง คนที่ 2 นายอัสมี มะอูมา อายุ 17 ปี เป็นเด็กปกติ เรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 แต่ไม่สามารถเรียนต่อในชั้นที่สูงขึ้น เนื่องจากไม่มีเงินส่งเสียให้เรียน ปัจจุบันต้องทำงานรับจ้างทั่วไป คนที่ 3 ด.ช.ซูเบ มะอูมา อายุ 14 ปี เรียนจบชั้นประถมปีที่ 6 ก็ต้องหยุดการเรียน เนื่องจากไม่มีเงินค่าส่งเสียเช่นกัน ปัจจุบันช่วยงานพ่อแม่ในการปลูกผักสวนครัว และคนที่ 4 ด.ช.พีกี มะอูมา อายุ 10 ปี มีอาการพิการทางการเคลื่อนไหวเหมือนกับพี่ชาย ต้องนอนอยู่กับพื้น แต่สื่อกันรู้เรื่องบ้างเล็กๆ น้อยๆ ส่วนนายอิสมาแอ มะอูมา สามีนั้น มีอาการประสาทอ่อนๆ ต้องกินยาจากโรงพยาบาลรามันทุกวัน โดยมีอาการหวาดระแวงต่างๆ นานา กลัวภรรยาไปหาสามีคนใหม่ เป็นต้น ปัจจุบันอยู่ได้ด้วยการรับจ้างกรีดยางของเพื่อนบ้าน ได้วันละ 100 บาท และปลูกผักสวนครัวใกล้บ้าน แต่ก็ประสบกับภัยแล้งทำให้ผักที่ปลูกเฉาตายไป ไม่เกิดรายได้แต่อย่างใด

นายรอกีเย๊าะ ยังกล่าวอีกว่า ปัจจุบันตนได้รับเงินคนพิการของลูก 2 คน คนละ 500 บาท รวมเดือนละ 1,000 บาท ซึ่งเป็นการแบ่งเบาภาระช่วยจุนเจือค่าใช้จ่ายในครอบครัวได้บ้าง แต่บางวัน โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ไม่สามารถออกไปกรีดยางได้ ทำให้ไม่มีเงินใช้จ่าย ถึงกับต้องอดข้าวก็มี ตนต้องไปขอยืมเงินจากญาติพี่น้องเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าครั้งละ 100 - 200 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากผู้มีจิตศรัทธาต้องการให้ความช่วยเหลือครอบครัวนายอิสมาแอ มะอูมา สามารถติดต่อนางรอกีเย๊าะ สุหลง ภรรยา หมายเลขโทรศัพท์ 093 - 6969082 บัญชีธนาคาร กรุงไทย สาขารามัน ชื่อบัญชี นายอิสมาแอ มะอูมา หมายเลข 020-0-27131-6

ชีวิตรันทด พบครอบครัวพิการยากจน ใน อ.รามัน พ่อมีอาการทางประสาท ส่วนลูกพิการ ไม่สามารถช่วยตัวเองได้ ยายวัย 82 จึงต้องมาดูแลบางครั้ง ด้านนายกสื่อ จ.ยะลา จึงนำสื่อมวลชนภาคใต้ไปเยี่ยม และวอนผู้มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคช่วยเหลือได้ 24 เม.ย. 2557 16:43 24 เม.ย. 2557 18:37 ไทยรัฐ