วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ป.ป.ช.' เลื่อนพิจารณา 'ปู' ขอสอบพยานปมจำนำข้าวเพิ่ม 7 ปากสัปดาห์หน้า

'ป.ป.ช.' เลื่อนพิจารณา 'ปู' ขอสอบพยานปมจำนำข้าวเพิ่ม 7 ปากสัปดาห์หน้า

  • Share:

ป.ป.ช.เลื่อนพิจารณา "ยิ่งลักษณ์" ขอสอบพยานคดีจำนำข้าวเพิ่ม 7 ปาก เป็นสัปดาห์หน้า อ้างกรรมการอยู่ไม่ครบองค์ประชุม เล็งลงดาบเชือด 50 ส.ว.แก้ไข รธน.ที่มา ส.ว.โดยมิชอบ 29 เม.ย.นี้...

วันที่ 24 เม.ย. นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีทีมทนายความนายกรัฐมนตรียื่นคำร้องให้ ป.ป.ช. ไต่สวนพยานคดีจำนำข้าวเพิ่มเติมอีก 7 ปาก ว่า ที่ประชุม ป.ป.ช. ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่กรณีที่ทีมทนายความนายกฯ ขอให้ไต่สวนพยานเพิ่มเติม 7 ปาก

รวมถึงกรณี นายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ ยื่นหลักฐานต่อ ป.ป.ช. เพื่อหักล้างข้อมูลของน.ส.สุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง และขอให้ ป.ป.ช. ลงพื้นที่หาข้อมูลเพิ่มเติมกรณีข้าวในสต๊อกหาย แต่เนื่องจากคณะกรรมการ ป.ป.ช. อยู่ไม่ครบองค์ประชุม จึงให้เลื่อนการพิจารณาเรื่องดังกล่าวไปสัปดาห์หน้า เนื่องจากเป็นเรื่องสำคัญ

อยากให้กรรมการ ป.ป.ช.อยู่ร่วมกัน พิจารณาให้ครบทุกคน นายสรรเสริญ กล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าการไต่สวนถอดถอน 308 ส.ส. และ ส.ว. กรณีร่วมกันแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มา ส.ว. โดยมิชอบนั้น ขณะนี้มีความคืบหน้ามาก การไต่สวนข้อเท็จจริงเสร็จสมบูรณ์แล้ว เฉพาะในส่วนของ ส.ว. ทั้งหมด 50 ราย คณะทำงานกำลังสรุปสำนวนเพื่อส่งให้ที่ประชุม ป.ป.ช. พิจารณาลงมติชี้มูลความผิดในวันที่ 29 เม.ย.

ส่วนสำนวนไต่สวนของ ส.ส.ยังไม่เสร็จ เนื่องจาก ส.ส.มีจำนวนมากกว่า บางคนยังไม่มาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา และบางคนขอให้สอบสวนพยานหลักฐานเพิ่มเติม ดังนั้น ต้องดำเนินการสอบสวนให้เสร็จเรียบร้อยก่อน คาดว่าจะใช้เวลาอีก 1-2 สัปดาห์ จะสรุปสำนวนส่งเข้าที่ประชุม ป.ป.ช.พิจารณาลงมติได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้