Thairath Logo
กีฬา

'มาร์ค'ชี้ เดินหน้า ลต.ไม่ใช่ทางออก เดินสายแจง'ปลัด ยธ.-ผบ.สส.'(ชมคลิป)

Share :

"มาร์ค" อัดคลิป หาทางออกประเทศ ชี้ เดินหน้าเลือกตั้งไม่ใช่ทางออก แต่ต้องนำประเทศสู่การปฏิรูปไม่ใช่ปฏิวัติ พรุ่งนี้ เดินสายพบ ปลัด ยธ. ขณะจันทร์หน้าพบ ผบ.สส. วอน ขอโอกาสทำงานเพื่อประเทศ

วันที่ 24 เม.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การออกแถลงการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ผ่านยูทูบว่า ตามที่ตนได้เรียนกับสื่อมวลชนไปยังพี่น้องประชาชนว่า ตนจะเริ่มต้นในการทำงานเพื่อที่จะหาทางออกให้ประเทศ แก้ไขปัญหาสถานการณ์ในปัจจุบันเท่าที่จะทำได้นั้น ตนได้เริ่มต้นด้วยการส่งข้อความถึงพี่น้องประชาชนทุกคนผ่านทางยูทูบ โดยข้อความที่ตนสื่อสารนั้น จะอธิบายในตัวของมันเองว่า ตนนั้นได้ตัดสินใจว่าการที่จะเดินหน้าแก้ไขปัญหาของประเทศ ตนต้องมีความรับผิดชอบในการที่จะมีส่วนร่วม และไม่ควรที่จะอยู่เฉย ตั้งใจที่จะทำสิ่งนี้บนหลักการของความถูกต้อง ไล่เรียงเหตุวิกฤติบ้านเมือง ไม่ใช่เวลาโทษกัน

จากนั้นเวลา 15.20 น. นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ก็ได้นำคลิปแถลงการณ์ของนายอภิสิทธิ์มาเปิดเผยแพร่ให้กับสื่อมวลชนได้รับฟังและรับชม โดยมีใจความว่า "พี่น้องประชาชนที่เคารพรักทุกท่าน บ้านเมืองของเราวันนี้ จะเดินต่อไปในสภาพอย่างนี้ต่อไปไม่ได้ ทุกวันนี้พี่น้องประชาชนทุกคนเดือดร้อนกับสภาพเศรษฐกิจที่ชะงักงัน ของแพง เกษตรกรชาวนารอเงินจำนำข้าว พี่น้องจำนวนมากเบื่อหน่ายการทุจริต กับการใช้อำนาจที่ไม่ถูกต้องทางการเมือง พี่น้องทุกคนเครียดกับความขัดแย้งทางการเมืองที่มีความุรนแรง มีการชุมนุมยืดเยื้อ และไม่สามารถที่จะมองเห็นทางออกได้

ที่สำคัญที่สุด ทุกวันนี้พี่น้องกังวลว่า ในอีก 1 เดือนข้างหน้า เหตุการณ์ความรุนแรงจะมีมากขึ้น อาจจะเกิดถึงขั้นที่เราเรียกว่าเป็นสงครามกลางเมือง อาจจะไปจบลงที่การปฏิวัติ รัฐประหาร ที่เป็นสิ่งที่ไม่มีใครปรารถนา วันนี้จึงไม่ใช่เวลาที่จะมาถกเถียงกันอีกต่อไป ไม่ใช่เวลาที่จะมาโทษกันไปโทษกันมา ว่าเป็นความผิดของใคร เพราะทุกคนล้วนมีส่วนทำให้ประเทศมาอยู่ตรงนี้ รวมทั้งผมและพรรคประชาธิปัตย์ด้วย

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า "ผมเคยเสนอทางออกให้นายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พูดคุยกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ซึ่งเป็นคู่ขัดแย้งกัน ถึงวันนี้ผมเชื่อว่า สิ่งนั้นคงไม่เกิดขึ้น แต่ผมก็อยู่เฉยไม่ได้ ผมอยากจะเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหา หาคำตอบให้กับประเทศ และเราต้องเริ่มต้นจากความเป็นจริง ความเป็นจริงนั้น คือ ไม่มีฝ่ายใดจะได้สิ่งที่ตัวเองต้องการทั้งหมด แต่เราจะต้องเริ่มต้นจากการยึดประโยชน์ของส่วนรวม และหาจุดร่วมเพื่อเดินหน้าประเทศต่อไป คำตอบของประเทศวันนี้ จึงไม่ใช่การเดินหน้าเลือกตั้ง โดยมาสนใจว่ามีความสงบเรียบร้อยเกิดขึ้นหรือไม่ ใครจะขัดขวาง หรือเกิดความรุนแรง คำตอบวันนี้จึงไม่สามารถเป็นการมาวัดกำลังกันบนท้องถนนว่าใครมากกว่ากัน แล้วจะนำไปสู่ความสงบได้ ผมไม่เชื่อว่าคำตอบวันนี้จะเกิดขึ้นได้จากคำตัดสินของศาล ในคดีใดคดีหนึ่ง เพราะศาลก็ไม่สามารถบอกได้ว่า ประเทศจะเดินต่อไปอย่างไร แล้วทำให้ทุกคนยอมรับ และผมไม่เชื่อว่าการปฏิบัติจะโดยใครก็ตาม หรือการรัฐประหารจะนำความสงบกลับมาสู่ประเทศชาติบ้านเมืองได้ แนวทางวันนี้ต้องนำพาประเทศไปสู่การปฏิรูป แต่ต้องเป็นการปฏิรูปที่ต้องเกิดขึ้นภายใต้รัฐธรรมนูญ เป็นการปฏิรูปตามหลักการของประชาธิปไตย และกระบวนการการเลือกตั้งที่ทุกฝ่ายยอมรับเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปนั้น"

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า "จากแนวคิดนี้ ผมมีแนวทางที่จะนำเสนอ เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาความวุ่นวาย และการปฏิรูปและการเลือกตั้งที่ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมในที่สุด โดยผมตั้งใจที่จะนำเสนอแนวคิดนี้ต่อฝ่ายต่างๆ ในสังคม ทั้งภาคประชาชน ฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายการเมือง และผู้ชุมนุมทุกฝ่าย ผมต้องขอขอบคุณที่ท่านปลัดกระทรวงยุติธรรม และเครือข่ายที่ทำงานด้านการปฏิรูปที่ตอบรับนัดผมในวันศุกร์นี้ และท่าน ผบ.สส. ก็ยินดีที่จะพบผมในวันจันทร์นี้ เช่นเดียวกัน จากนั้นก็จะนำแนวคิดนี้ไปแลกเปลี่ยนกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และจะพยายามนัดฝั่งรัฐบาลและพรรคการเมือง และผู้ชุมนุมทุกฝ่าย ผมเข้าใจดีว่า แนวทางที่จะนำเสนอคงไม่ตรงกับความต้องการของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด แม้แต่ความต้องการของคนในพรรคประชาธิปัตย์ หรือคนที่ถูกมองว่า อยู่ในฝ่ายผม แต่ผมมั่นใจว่า แนวทางที่เริ่มจากจุดร่วมตรงนี้จะเป็นคำตอบให้กับประเทศในระยะยาว เป็นคำตอบให้กับอนาคตของประเทศที่ดี และเป็นคำตอบให้ลูกหลาน ขอโอกาสให้ผมทำงานครับ อย่าเพิ่งปฏิเสธการทำงานของผม ให้โอกาสกับผม แต่ที่สำคัญที่สุด ผมขอเชิญชวนให้ทุกฝ่ายให้โอกาสกับประเทศของเรา ขอบคุณครับ

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อว่า สำหรับแผนการดำเนินการและกระบวนการพบปะบุคคลที่จะเป็นการเริ่มต้นสร้างกระบวนการหาคำตอบของประเทศนั้น ในวันที่ 25 เม.ย. 57 ตนจะเดินทางเข้าพบกับนายกิตติพงษ์ กิตติยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรมและเครือข่ายเดินหน้าปฏิรูป (Reform Now Network) และเตรียมเข้าพบกับ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.สส. ในวันจันทร์ที่ 28 เม.ย. 57 และหลังจากนั้น มีความตั้งใจที่จะเข้าพบกับ กกต. พร้อมทั้งวางแผนในการพูดคุยกับตัวแทนของรัฐบาล พรรคการเมือง และผู้นำของกลุ่มผู้ชุมนุมต่างๆ ต่อไป จึงขอร้องให้คนไทยเปิดใจ และให้โอกาสตนในการปฏิรูปและสิ่งสำคัญที่สุดคือ เปิดโอกาสสำหรับประเทศไทย


ชมคลิป

อ่านเพิ่มเติม...
ม็อบการเมืองทางออกประเทศเดินหน้าเลือกตั้งอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าปชป.ปฏิรูปอัดคลิปปลัดยุติธรรมผบ.สส.