วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟไหม้โรงงานแคบหมูดัง อ.ห้างฉัตร ลำปาง วอดทั้งหลัง

ไฟไหม้โรงงานแคบหมูดัง อ.ห้างฉัตร ลำปาง วอดทั้งหลัง

  • Share:

วอดทั้งหลัง สาวใหญ่เจ้าของโรงงานแคบหมู อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ทำใจไม่ได้ เกิดอุบัติเหตุระหว่างทอดแคบหมู ไฟลุกท่วมกระทะจนลามไปติดแก๊ส เกิดระเบิดจนไฟไหม้อย่างรวดเร็วทั้งโรงงาน ทั้งที่เตรียมแคบหมูไปส่งแล้ว...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 24 เม.ย. 57 ร.ต.ท.กนก จักรเทพวงศ์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองยาว อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง รับแจ้งเหตุไฟไหม้โรงงานทำแคบหมู บ้านเลขที่ 60 บ้านปันเต้า ซอย 7 หมู่ 7 ต.แม่สัน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง จึงประสานรถดับเพลิงของเทศบาลตำบลเมืองยาว หลังรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนครึ่งไม้ 2 ชั้น ด้านหน้าถูกดัดแปลงเป็นโรงงานทำแคบหมูขนาดกลาง ประมาณ 4 คูหา พบเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างหนัก เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงเร่งฉีดน้ำให้ความเย็นกับถังแก๊สหุงต้มที่วางอยู่ในโรงงานประมาณ 20 ถัง หวั่นจะเกิดระเบิดขึ้น นอกจากนั้น ยังฉีดน้ำไปยังบ้านข้างเคียง ซึ่งอยู่ติดกับโรงงานทำแคบหมูจำนวนหลายหลังในเนื้อที่เดียวกัน

ทั้งนี้ มีเสียงระเบิดดังเป็นระยะๆ คาดเป็นถังแก๊สที่หลงเหลืออยู่ในโรงงาน แต่เนื่องจากไฟได้ลุกไหม้อย่างหนัก จึงประสานรถดับเพลิงของเทศบาลใกล้เคียง นำรถดับเพลิงเข้าร่วมสนับสนุนเกือบ 10 คัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่ไฟก็ได้ไหม้โรงงานแคบหมู และบ้านของเจ้าของโรงงานวอดเสียหายทั้งหมด

จากการสอบถาม นางวิภารัตน์ นันทะภาพ เจ้าของโรงงาน เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า โรงงานของตนเป็นโรงงานทำแคบหมู ซึ่งจะส่งให้แม่ค้าขายนำเป็นของฝากของ จ.ลำปาง ที่ตลาดทุ่งเกวียน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง มีพนักงานประมาณ 10 คน ซึ่งต่างคนต่างก็หน้าที่ของตนเอง ก่อนเกิดเหตุ ขณะตนกำลังทอดแคบหมูอยู่นั้น จู่ๆ ก็เกิดไฟลุกท่วมกระทะที่ใช้ทอด ตนและพนักงานจึงพยายามเอาผ้าห่มชุบน้ำมาดับไฟที่กระทะ แต่ไม่สามารถดับได้

หลังจากนั้นไม่นานไฟก็ลุกท่วมกระทะและลามไปติดเชื้อไฟใกล้ๆ ซึ่งบริเวณดังกล่าวยังมีถังแก๊สหุงต้ม และถังเก็บน้ำมันหมูจำนวนมาก อีกทั้งยังมีแคบหมูมูลค่าหลายหมื่นบาท ที่เตรียมส่งไปขายที่ตลาดสดทุ่งเกวียน อ.ห้างฉัตร ถูกไฟเผาไหม้ทั้งหมด แม้คนงานทั้งหมดจะพยายามนำแคบหมูออกมาจากต้นเพลิง แต่ตนสั่งให้คนงานถอยออกมา หวั่นจะโดนไฟคลอก เดชะบุญที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

ทั้งนี้ ขณะไฟลุกลามอย่างหนัก ตนเห็นท่าไม่ดีจึงรีบวิ่งหนีออกมา และรีบแจ้งรถดับเพลิง แต่กว่ารถดับเพลิงจะมาถึง ไฟก็ไหม้โรงงานและบ้านของตนจนวอดหมดทั้งหลังแล้ว ซึ่งในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้กันบริเวณดังกล่าวไว้เพื่อรอเจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบพื้นที่โดยละเอียดอีกครั้ง สำหรับค่าเสียหายเจ้าหน้าที่คาดว่าไม่น่าจะต่ำกว่า 1 ล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้