วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้โรงงานแคบหมูดัง อ.ห้างฉัตร ลำปาง วอดทั้งหลัง

วอดทั้งหลัง สาวใหญ่เจ้าของโรงงานแคบหมู อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ทำใจไม่ได้ เกิดอุบัติเหตุระหว่างทอดแคบหมู ไฟลุกท่วมกระทะจนลามไปติดแก๊ส เกิดระเบิดจนไฟไหม้อย่างรวดเร็วทั้งโรงงาน ทั้งที่เตรียมแคบหมูไปส่งแล้ว...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 24 เม.ย. 57 ร.ต.ท.กนก จักรเทพวงศ์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองยาว อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง รับแจ้งเหตุไฟไหม้โรงงานทำแคบหมู บ้านเลขที่ 60 บ้านปันเต้า ซอย 7 หมู่ 7 ต.แม่สัน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง จึงประสานรถดับเพลิงของเทศบาลตำบลเมืองยาว หลังรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนครึ่งไม้ 2 ชั้น ด้านหน้าถูกดัดแปลงเป็นโรงงานทำแคบหมูขนาดกลาง ประมาณ 4 คูหา พบเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างหนัก เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงเร่งฉีดน้ำให้ความเย็นกับถังแก๊สหุงต้มที่วางอยู่ในโรงงานประมาณ 20 ถัง หวั่นจะเกิดระเบิดขึ้น นอกจากนั้น ยังฉีดน้ำไปยังบ้านข้างเคียง ซึ่งอยู่ติดกับโรงงานทำแคบหมูจำนวนหลายหลังในเนื้อที่เดียวกัน

ทั้งนี้ มีเสียงระเบิดดังเป็นระยะๆ คาดเป็นถังแก๊สที่หลงเหลืออยู่ในโรงงาน แต่เนื่องจากไฟได้ลุกไหม้อย่างหนัก จึงประสานรถดับเพลิงของเทศบาลใกล้เคียง นำรถดับเพลิงเข้าร่วมสนับสนุนเกือบ 10 คัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่ไฟก็ได้ไหม้โรงงานแคบหมู และบ้านของเจ้าของโรงงานวอดเสียหายทั้งหมด

จากการสอบถาม นางวิภารัตน์ นันทะภาพ เจ้าของโรงงาน เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า โรงงานของตนเป็นโรงงานทำแคบหมู ซึ่งจะส่งให้แม่ค้าขายนำเป็นของฝากของ จ.ลำปาง ที่ตลาดทุ่งเกวียน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง มีพนักงานประมาณ 10 คน ซึ่งต่างคนต่างก็หน้าที่ของตนเอง ก่อนเกิดเหตุ ขณะตนกำลังทอดแคบหมูอยู่นั้น จู่ๆ ก็เกิดไฟลุกท่วมกระทะที่ใช้ทอด ตนและพนักงานจึงพยายามเอาผ้าห่มชุบน้ำมาดับไฟที่กระทะ แต่ไม่สามารถดับได้

หลังจากนั้นไม่นานไฟก็ลุกท่วมกระทะและลามไปติดเชื้อไฟใกล้ๆ ซึ่งบริเวณดังกล่าวยังมีถังแก๊สหุงต้ม และถังเก็บน้ำมันหมูจำนวนมาก อีกทั้งยังมีแคบหมูมูลค่าหลายหมื่นบาท ที่เตรียมส่งไปขายที่ตลาดสดทุ่งเกวียน อ.ห้างฉัตร ถูกไฟเผาไหม้ทั้งหมด แม้คนงานทั้งหมดจะพยายามนำแคบหมูออกมาจากต้นเพลิง แต่ตนสั่งให้คนงานถอยออกมา หวั่นจะโดนไฟคลอก เดชะบุญที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

ทั้งนี้ ขณะไฟลุกลามอย่างหนัก ตนเห็นท่าไม่ดีจึงรีบวิ่งหนีออกมา และรีบแจ้งรถดับเพลิง แต่กว่ารถดับเพลิงจะมาถึง ไฟก็ไหม้โรงงานและบ้านของตนจนวอดหมดทั้งหลังแล้ว ซึ่งในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้กันบริเวณดังกล่าวไว้เพื่อรอเจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบพื้นที่โดยละเอียดอีกครั้ง สำหรับค่าเสียหายเจ้าหน้าที่คาดว่าไม่น่าจะต่ำกว่า 1 ล้านบาท.

วอดทั้งหลัง สาวใหญ่เจ้าของโรงงานแคบหมู อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ทำใจไม่ได้ เกิดอุบัติเหตุระหว่างทอดแคบหมู ไฟลุกท่วมกระทะจนลามไปติดแก๊ส เกิดระเบิดจนไฟไหม้อย่างรวดเร็วทั้งโรงงาน ทั้งที่เตรียมแคบหมูไปส่งแล้ว... 24 เม.ย. 2557 16:10 24 เม.ย. 2557 17:35 ไทยรัฐ