วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' เชื่อ 'ปู' ยื้อไม่ให้เปิดประชุมวุฒิสภา

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" เชื่อ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ยื้อไม่ให้มีการเปิดประชุมวุฒิสภา แจง "พลีชีพ" ในมุมมอง ไม่ใช่ระเบิด...

วันที่ 21 เม.ย. 57 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีการเปิดประชุมวุฒิสภาสมัยวิสามัญ ว่า บทหลักเป็นอำนาจที่รัฐบาลสามารถทำได้ เมื่อรัฐบาลเห็นว่า มีงานของวุฒิสภาที่จะต้องทำ และตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ คือ ให้ทำโดยเร็วด้วย รัฐบาลก็เปิดสภาให้วุฒิสภา แต่รัฐบาลพยายามหยิบเรื่องเล็กๆ ที่ไม่ใช่ประเด็น เมื่อถามว่าเหตุใดรัฐบาลจึงยื้อไม่ให้มีการเปิดประชุม

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า คงไม่อยากให้มีการประชุมในประเด็นที่เขาประชุมกัน ไม่อยากให้มีการแต่งตั้ง และคงไม่อยากให้มีการพิจารณาเรื่องถอดถอน ก็ต้องอย่างนั้น ซึ่งตนมองไม่เห็นเหตุผลจริงๆ และขอย้ำว่า เมื่อปี 2549 แม้จะเป็นรัฐธรรมนูญปี 40 แต่บทบัญญัติก็เหมือนกัน มีการเปิดประชุมวิสามัญ และคนรับสนองพระบรมราชโองการก็คือ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น

เมื่อถามว่าเหตุที่ยื้อเป็นไปได้หรือไม่ว่า หากนายกฯ ต้องพ้นจากตำแหน่ง ก็จะทำให้ไม่มีการประชุมวุฒิ ทำหน้าที่แทน ส.ส. เพื่อเลือกนายกฯ คนใหม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ประเด็นเรื่องวุฒิ ทำหน้าที่แทนส.ส. ขณะนี้ไม่มี เพราะว่าเรากำลังพูดถึงบทบาทของวุฒิสภา ที่เขามีอำนาจตามรัฐธรรมนูญกำหนดเอาไว้ในระหว่างการยุบสภา ซึ่งไม่เกี่ยวกัน ทั้งนี้ ตนคิดว่า หากยื้อเวลาไปถึงระยะที่เห็นได้ชัดว่า มันน่าจะมีความไม่สุจริต เมื่อถึงเวลานั้นคงเป็นประเด็นขึ้นมาอีก

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงกรณีที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศอ.รส. ที่ระบุว่า หากจะฆ่าตนก็เดินเข้าไปใช้ปืนยิงศีรษะแล้ววิ่งออกมาก็จบว่า ร.ต.อ.เฉลิม รู้ใช่หรือไม่ เพราะเครือข่ายที่มีข้อมูลเรื่องพวกนี้มา ก็เป็นพรรคพวกของ ร.ต.อ.เฉลิม ไม่ใช่หรือ

ส่วนกรณีที่เข้าใจว่ามีการพูดโดยใช้คำว่าระเบิดพลีชีพ แต่ ร.ต.อ.เฉลิม บอกว่าไม่ใช่นั้น ตนไม่แน่ใจว่า ตนเข้าใจว่าใช้คำว่า พลีชีพ เพราะคำว่า พลีชีพ ในที่นี้หมายถึง การที่เจ้าตัวคนทำ อาจจะยอมถูกจับ หรือยอมถูกเล่นงานก็ได้ และข้อมูลนี้ใครจะไปยืนยันได้ 100% ตนจึงได้ปรึกษากับ กกต. เพราะเป็นคนจัดว่า ท่านทราบข่าวอย่างนี้หรือไม่ ซึ่ง กกต.ก็บอกว่าเห็น เขาก็ทราบมา ฉะนั้น เขาจะไม่ระดมเจ้าหน้าที่ หรืออะไรมา แต่ตนรู้ว่าข้อเท็จจริงคืออะไร ก็ได้ให้ความเห็นของตนไป และก็มีคนบอกว่า หัวหน้าพรรคเพื่อไทยก็ไม่ได้ไปไม่ใช่หรือ.

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" เชื่อ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ยื้อไม่ให้มีการเปิดประชุมวุฒิสภา แจง "พลีชีพ" ในมุมมอง ไม่ใช่ระเบิด... 24 เม.ย. 2557 16:01 24 เม.ย. 2557 17:44 ไทยรัฐ