วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นายกฯ' เผย ไม่ชัดเข้าให้ปากคำศาล รธน. ปมโยก 'ถวิล' เองหรือไม่

'นายกฯ' เผย ไม่ชัดเข้าให้ปากคำศาล รธน. ปมโยก 'ถวิล' เองหรือไม่

  • Share:

"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ไม่ชัวร์เข้าชี้แจงศาล รธน.6 พ.ค.เองหรือไม่ รับหนักใจ เพราะศาลปกครองมีคำวินิจฉัยไปแล้ว เชื่อกองทัพวางตัวเป็นกลาง ไม่แทรกแซงปัญหาการเมือง...

วันที่ 24 เม.ย. 57 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ยังไม่ระบุชัดเจนว่าจะเดินทางเข้าไปให้ปากคำต่อศาลรัฐธรรมนูญ กรณีโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี ในวันที่ 6 พ.ค.นี้หรือไม่ ซึ่งล่าสุดศาลได้รับคำร้องขอขยายเวลาชี้แจงและนัดสืบพยาน ในกรณีที่ศาลขยายเวลาส่งพยานหลักฐานเพิ่มเติมไปอีก 14 วัน ถือเป็นเรื่องดี เพราะทุกเวลามีค่า ซึ่งอยากให้ศาลได้ดูรายละเอียด

พร้อมยอมรับยังไม่ได้มีการเตรียมการหากผลการพิจารณาออกมาในทางลบ แต่จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด แต่ก็ยอมรับว่าหนักใจ เพราะคดีดังกล่าวศาลปกครองสูงสุดมีคำวินิจฉัยไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ไม่ขอคาดเดาผลคำตัดสิน แต่อยากขอความเป็นธรรม ส่วนกระบวนการจากนี้จะเป็นอย่างไร ต้องรอดูคำตัดสินก่อน 

ส่วนกรณีโครงการรับจำนำข้าวนั้นอยากขอให้ ป.ป.ช. รับฟังข้อมูลทุกด้านอย่างครบถ้วน ทั้งจากพยานบุคคลและเอกสาร และยังมีบางประเด็นที่มีข้อสรุปไม่ตรงกัน เช่น ตัวเลขสต๊อกข้าว จึงขอให้ ป.ป.ช. ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงไม่ใช่เพียงการดูเอกสาร เพราะจะเป็นประโยชน์ในการพิจารณาคดี

สำหรับข้อเสนอในที่ประชุม ระหว่าง กกต. กับตัวแทนพรรคการเมือง ที่เสนอให้กำหนดวันเลือกตั้ง 20 ก.ค.นั้น เห็นว่าหาก กกต มีการกำหนดจัดเลือกตั้งเร็วเท่าไร ก็จะเป็นประโยชน์กับประชาชนเพราะทางออกที่ดีที่สุด คือ การเลือกตั้ง และเป็นสิ่งที่ประชาชนรอฟัง

ส่วนที่ กกต.นัดหารือในวันที่ 30 เม.ย.นั้น ตนจะเดินทางไปหรือไม่ ต้องรอการประสานจาก กกต ก่อนตัดสินใจ ส่วนกระแสข่าวว่า กองทัพจะเข้ามาแทรกแซงทางการเมืองหรือไม่นั้น เชื่อว่ากองทัพมีหน้าที่ในการดูแลความมั่นคง ทั้งยังต้องวางตัวเป็นกลาง 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงการประชุมสภากลาโหมในวันนี้ว่า เป็นการประชุมตามปกติ โดยมีวาระสำคัญ คือ การรายงานสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยกำชับให้ฝ่ายความมั่นคง สร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนมากขึ้น และการบริหารจัดการตามแฟนการดูแลพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้