วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นายกฯ' เผยไม่ชัดเข้าให้ปากคำ ศาลรธน. ปมโยกถวิลเองหรือไม่

"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ไม่ชัวร์เข้าชี้แจงศาล รธน. 6 พ.ค. เองหรือไม่ รับหนักใจ เพราะศาลปกครองมีคำวินิจฉัยไปแล้ว เชื่อกองทัพวางตัวเป็นกลาง ไม่แทรกแซงปัญหาการเมือง

วันที่ 24 เม.ย. นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังไม่ระบุชัดเจนว่า จะเดินทางเข้าไปให้ปากคำต่อศาลรัฐธรรมนูญกรณีโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี ในวันที่ 6 พ.ค.หรือไม่ ที่ล่าสุดศาลรับคำร้องขอขยายเวลาชี้แจงและนัดสืบพยาน ในกรณีที่ศาลขยายเวลาส่งพยานหลักฐานเพิ่มเติมไปอีก 14 วัน ถือเป็นเรื่องดี เพราะทุกเวลามีค่า ซึ่งอยากให้ศาลได้ดูรายละเอียด

พร้อมยอมรับยังไม่ได้มีการเตรียมการหากผลการพิจารณาออกมาในทางลบ แต่จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด แต่ก็ยอมรับว่าหนักใจเพราะคดีดังกล่าวศาลปกครองสูงสุดมีคำวินิจฉัยไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ไม่ขอคาดเดาผลคำตัดสิน แต่อยากขอความเป็นธรรม ส่วนกระบวนการจากนี้จะเป็นอย่างไรต้องรอดูคำตัดสินก่อน 

ส่วนกรณีโครงการรับจำนำข้าวนั้น อยากขอให้ ป.ป.ช. รับฟังข้อมูลทุกด้านอย่างครบถ้วน ทั้งจากพยานบุคคลและเอกสาร และยังมีบางประเด็นที่มีข้อสรุปไม่ตรงกัน เช่น ตัวเลขสต๊อกข้าว จึงขอให้ ป.ป.ช. ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไม่ใช่เพียงการดูเอกสาร เพราะจะเป็นประโยชน์ในการพิจารณาคดี

สำหรับข้อเสนอในที่ประชุม ระหว่าง กกต. กับตัวแทนพรรคการเมือง ที่เสนอให้กำหนดวันเลือกตั้ง 20 ก.ค.นั้น เห็นว่าหาก กกต. มีการกำหนดจัดเลือกตั้งเร็วเท่าไหร่ก็จะเป็นประโยชน์กับประชาชน เพราะทางออกที่ดีที่สุดคือการเลือกตั้ง และเป็นสิ่งที่ประชาชนรอฟัง

ส่วนที่ กกต. นัดหารือในวันที่ 30 เม.ย.นั้น ตนเองจะเดินทางไปหรือไม่ ต้องรอการประสานจาก กกต. ก่อนตัดสินใจ ส่วนกระแสข่าวว่ากองทัพจะเข้ามาแทรกแซงทางการเมืองหรือไม่นั้น เชื่อว่ากองทัพมีหน้าที่ในการดูแลความมั่นคง ทั้งยังต้องวางตัวเป็นกลาง 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงการประชุมสภากลาโหมในวันนี้ว่า เป็นการประชุมตามปกติ โดยมีวาระสำคัญคือการรายงานสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยกำชับให้ฝ่ายความมั่นคงสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนมากขึ้น และการบริหารจัดการตามแผนการดูแลพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ไม่ชัวร์เข้าชี้แจงศาล รธน. 6 พ.ค. เองหรือไม่ รับหนักใจ เพราะศาลปกครองมีคำวินิจฉัยไปแล้ว เชื่อกองทัพวางตัวเป็นกลาง ไม่แทรกแซงปัญหาการเมือง 24 เม.ย. 2557 15:24 24 เม.ย. 2557 17:43 ไทยรัฐ