วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ผอ.เขื่อนสิริกิติ์' วอน ปชช.ใช้น้ำประหยัด ยันต้องสำรองกักเก็บ

หวั่นเขื่อนสิริกิติ์ น้ำไม่พอให้ใช้สอย "ผอ.กฟผ." ต้องวอน ปชช.ใช้น้ำอย่างประหยัด หากฝนไม่ทิ้งช่วงคาดน้ำในเขื่อนฯ พอใช้ฤดูแล้ง...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 24 เม.ย. 57 นายสุเทพ เลิศศรีมงคล ผู้อำนวยการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เขื่อนสิริกิติ์ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำของเขื่อนสิริกิติ์ ในปัจจุบันการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีปริมาณน้ำในอ่างเก็บอยู่ที่ 4,129.01 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 43.42 และมีปริมาณน้ำที่พร้อมใช้งานเพียง 1,279.01 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 19.20

ทั้งนี้ น้ำต้นทุนที่มีทั้งหมดเหล่านี้ จะต้องถูกแบ่งไปใช้ในการอุปโภคบริโภค ทำการเกษตร และกักเก็บน้ำไว้ใช้ในปีต่อไป และทางเขื่อนสิริกิติ์ช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค.นี้ เราจะปล่อยน้ำให้กับเกษตรกรทำนาปรังครั้งแรก ประมาณ 300 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ในช่วงเดือน พ.ค.-ก.ค. 57 ถ้าฝนทิ้งช่วง น้ำอาจจะไม่เพียงพอสำหรับเกษตรกรที่ปลูกนาปรังรอบ 2 แต่ก็ได้รับความร่วมมือจากเกษตรกรผู้ทำนาปรังรอบที่ 2 เป็นอย่างดี 

สำหรับเขื่อนสิริกิติ์ น้ำที่จะแจกจ่ายให้แก่ประชาชน ในเขตพื้นที่ อ.ท่าปลา และใกล้เคียงนั้น ทางเขื่อนได้นำรถแจกจ่ายไปแล้ว 46 เที่ยว กว่า 300,000 ล้านลิตร ซึ่งไม่รวมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทางอำเภอ อบต. และเทศบาล ที่ได้นำรถมาเอาน้ำที่เขื่อนสิริกิติ์แจกจ่ายให้ประชาชนเช่นกัน น้ำในปีนี้หน้าจะเพียงพอ ในส่วนของการระบายน้ำตามแผนการประชุมของคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ซึ่งเป็นการระบายน้ำตามนโยบายของรัฐบาล

อีกทั้งต้องการกักเก็บน้ำในเขื่อน เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดภัยพิบัติแล้งในปีต่อไป แผนการระบายน้ำขณะนี้ เขื่อนสิริกิติ์ได้ระบายน้ำเพียง 10.11 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันเท่านั้น จึงขอความร่วมมือไปยังพี่น้องประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด เตรียมสำรองน้ำไว้ใช้อุปโภคและบริโภค.

หวั่นเขื่อนสิริกิติ์ น้ำไม่พอให้ใช้สอย "ผอ.กฟผ." ต้องวอน ปชช.ใช้น้ำอย่างประหยัด หากฝนไม่ทิ้งช่วงคาดน้ำในเขื่อนฯ พอใช้ฤดูแล้ง... 24 เม.ย. 2557 14:56 24 เม.ย. 2557 15:38 ไทยรัฐ