วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศาล รธน.'ถกปฏิรูปการเมือง แนะ ยึด'นิติธรรม-เลิกประชานิยม'

"ศาล รธน." เปิดวงถกปฏิรูปการเมือง "ชวน" ให้กำลังใจถูกจ้องทำร้าย เตือนอย่าเกรงใจสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ด้าน "บวรศักดิ์" เผยแนวปฏิรูปในฝัน แนะเลิกประชานิยม...

วันที่ 24 เม.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งานสัมมนาวิชาการ เรื่อง "การปฏิรูปการเมืองภายใต้หลักนิติธรรม" ที่จัดขึ้นโดยศาลรัฐธรรมนูญ เนื่องในวาระรอบรอบ 16 ปี โดยมี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า เป็นผู้บรรยาย

รวมถึงตุลาการรัฐธรรมนูญ อาทิ นายจรูญ อินทจาร ประธานศาลรัฐธรรมนูญ นายจรัญ ภักดีธนากุล และนายทวีเกียรติ มีนะกนิษฐ์ และนายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ร่วมฟังเสวนาในครั้งนี้ด้วย

นายชวน กล่าวว่า หัวใจในระบอบประชาธิปไตย คือ การปฏิรูปการเมืองภายใต้ระบอบนิติธรรม ตลอด 81 ปี ของการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ประชาธิปไตยเริ่มต้นขึ้นและล้มลุกคุกคลานมาโดยตลอด จากประสบการณ์เมื่อใช้รัฐธรรมนูญปี 2540 คือ การละเมิดกฎหมายบ้านเมืองโดยฝ่ายบริหาร ซึ่งมีตัวอย่างให้เห็นหลายเรื่อง

เหตุการณ์บ้านเมืองบางเรื่องในวันนี้ เกิดจากการผิดพลาดทางนโยบายของฝ่ายบริหาร เช่น กรณีฆ่าตัดตอนยาเสพติด และปัญหาความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ ที่ใช้วิธีการนอกกฎหมาย โดยไม่ยึดหลักนิติธรรม ทำให้เกิดปัญหาแก้สิบ เกิดร้อย ในปี 2543 ภาคใต้มีเหตุรุนแรง 13 ครั้ง โดยที่ไม่มีไม่มีคนตาย แต่ปัจจุบันมีเป็นพันครั้งใน 1 ปี

นายชวน กล่าวต่อว่า รัฐธรรมนูญกำหนดชัดว่าทุกองค์กรต้องยึดหลักนิติธรรม แต่หากผู้รักษากฎหมายไม่ปฏิบัติตามสิ่งที่กฎหมายระบุ จึงไม่แปลกที่เหตุใด นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะคิดจะฝึกกองกำลังตัวเอง เพราะผู้รักษากฎหมายพร้อมที่จะดูแลประชาชนอย่างจริงจังหรือไม่

เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับศักยภาพความสามารถของตำรวจ เพราะเชื่อว่าตำรวจไม่ได้กลัวคนร้าย แต่กลัวคนที่อยู่เบื้องหลังคนร้าย และไม่เชื่อว่าเหตุที่ผ่านมา ตำรวจจะไม่รู้ว่าใครเป็นคนยิง แต่เขาไม่อยากมีปัญหา เพราะกลัวว่าจะถูกโยกย้าย หรือเล่นงาน เพราะตำแหน่งที่ได้มา ก็ไม่ได้มาจากธรรมาภิบาล และสิ่งนี้ก็แทรกซึมเข้าไปในสภาผู้แทนราษฎรด้วย รวมไปถึงข้าราชการที่ถูกฝ่ายบริหารแต่งตั้งคนไม่เป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล อย่างเช่นกระทรวงการต่างประเทศ เป็นต้น

นายชวน กล่าวอีกว่า แม้จะมีบทบัญญัติให้ยึดหลักนิติธรรม แต่ในทางปฏิบัติองค์กรต่างๆ ถูกล้วงลูกมากกว่าเดิม เช่น อัยการ ตำรวจ สถาบันเหล่านี้สำคัญ ยิ่งในบ้านเมืองจะหวังพึ่งศาลอย่างเดียวไม่ได้ ที่พูดกันว่าศาลเป็นที่พึ่งสุดท้าย แต่กระบวนการก่อนหน้าศาลก็เป็นเรื่องสำคัญ

สำหรับศาลรัฐธรรมนูญ และคณะกรรมการการเลือกตั้งนั้น มีความเชื่อมั่นความป็นมืออาชีพ แต่แม้ว่าจะผ่านประสบการณ์ในการเป็นผู้พิพากษาและข้าราชการระดับสูงมาแล้ว แต่ประสบการณ์ที่มีคนจ้องทำร้ายทำลายทุกวัน ไม่เคยเจอสิ่งเหล่านี้ จึงขอให้กำลังใจ ขอให้เชื่อมั่นในการทำสิ่งที่ถูกต้อง อย่าเกรงใจใจสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

ทางด้าน นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้ความขัดแย้งทางการเมืองไม่จบสิ้น เพราะพรรคการเมืองเสียงข้างมากอ้างความชอบธรรม แต่ฝ่ายที่ต่อต้านบอกว่าหากเสียงข้างมากปราศจากความชอบธรรมก็ไม่ควรที่จะทำหน้าที่บริหารต่อไป

ดังนั้น การปฏิรูปครั้งใหม่ที่จะเกิดขึ้นนำไปสู่การปกครองที่ทรงธรรม และรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายที่ทรงธรรมสูงสุด อยู่เหนือองค์กรทุกองค์กร และต้องกำหนดให้ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจตรวจสอบ การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญทุกครั้ง เพื่อไมให้ทำลายหลักการพื้นฐานของรัฐธรรมนูญ

รวมไปถึงการจัดสรรผลประโยชน์และความมั่งคั่งใหม่ ยกเลิกประชานิยมให้เป็นรัฐสวัสดิการขึ้นแทน และหากพรรคการเมืองจะขายนโยบายประชานิยมในการหาเสียง จะต้องระบุแหล่งที่มาของรายได้ด้วย

นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า การตั้งกรรมการแห่งชาติว่าด้วยการจัดสรรทรัพยากร และ ส.ส. ควรจะไม่สังกัดพรรคการเมือง เพื่อให้มีความเป็นอิสระแทนที่จะอยู่ใต้คำสั่งนายทุน เพราะวันนี้มีเพียงจีน เกาหลีเหนือ เวียดนาม ลาว และประเทศไทยเท่านั้นที่ให้ ส.ส.สังกัดพรรคการเมือง เพิ่มมาตรการคุ้มครองฝ่ายข้างน้อยทางการเมือง และการปฏิรูปสื่อมวลชนอย่างจริงจัง

รวมถึงการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ โดยเฉพาะกระบวนการยุติธรรมต้นทางอย่างตำรวจ เพราะหากถ้านิติธรรมล่มสลายไปเมื่อใด รัฐจะล้มเหลวและไม่อาจเป็นรัฐอยู่ได้ ความวุ่นวายสับสนจะเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้.

"ศาล รธน." เปิดวงถกปฏิรูปการเมือง "ชวน" ให้กำลังใจถูกจ้องทำร้าย เตือนอย่าเกรงใจสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ด้าน "บวรศักดิ์" เผยแนวปฏิรูปในฝัน แนะเลิกประชานิยม... 24 เม.ย. 2557 14:52 24 เม.ย. 2557 16:50 ไทยรัฐ