วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุเทพ' ไป 'กฟภ.' เชิญชวนร่วมเคลื่อนไหว

'สุเทพ' ไป 'กฟภ.' เชิญชวนร่วมเคลื่อนไหว

  • Share:

"สุเทพ" นำ กปปส. บุก กฟภ.งามวงศ์วาน วอนร่วมม็อบวันนัดใหญ่ เผยลากยาว 7 วัน จ่อปฏิบัติการพิเศษขนาแสดงพลัง

วันที่ 24 เม.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานจากสวนลุมพินีว่า เมื่อเวลา 10.00 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. พร้อมแกนนำ กปปส. และสมาชิกสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) นำโดย นายคมสัน ทองศิริ เลขาธิการ สรส. ได้นำผู้ชุมนุมมวลชน กปปส. จากเวทีสวนลุมพินี เคลื่อนขบวนจากสวนลุมฯ ใช้เส้นทางถนนพระราม 4 ขึ้นทางด่วนที่ด่านพระราม 4-บ่อนไก่ ลงที่ด่านทางด่วนดินแดง แล้วเคลื่อนขบวนต่อไปขึ้นทางด่วนโทลล์เวล์ไปลงที่สำนักงานใหญ่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ถนนงามวงศ์วาน

ทั้งนี้ เมื่อขบวนของมวลชน กปปส. เดินทางมาถึงสำนักงานใหญ่ กฟภ. ในเวลา 10.40 น. ก็มีพนักงานของ กฟภ. พากันมายืนถือป้าย ที่มีข้อความว่า "ชาว กฟภ. ยินดีต้อนรับมวลมหาประชาชน" พร้อมถือธงชาติและธงสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (สร.กฟภ.) รอต้อนรับตั้งแต่หน้าประตูที่นายสุเทพลงรถยนต์ที่บริเวณนั้น

นอกจากนี้ ยังมี นายพิสิษฐ์ สุรัถยา รองผู้ว่าการ กฟภ. พร้อมด้วย นายสุดเจริญ สมชม ประธาน สร.กฟภ. รอให้การต้อนรับและมอบเสื้อแจ็กเก็ต กฟภ. ให้กับนายสุเทพ ก่อนที่พนักงาน กฟภ. จะตั้งขบวนเดินนำนายสุเทพไปยังศาลพระภูมิเจ้าที่ เพื่อถวายเครื่องสังเวย แล้วเดินไปสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 ที่บริเวณด้านหน้าอาคาร 1 สำนักงานใหญ่ กฟภ.

เสร็จแล้ว นายสุเทพได้เดินพบปะกับพนักงาน กฟภ. ที่มารอกันเป็นจำนวนมาก อย่างเป็นกันเอง โดยทางพนักงาน กฟภ. ต่างพร้อมใจกันใส่เสื้อสีม่วง ซึ่งเป็นสีประจำของ กฟภ. อีกทั้งยังมีการนำธนบัตรมาเย็บติดกัน เพื่อร่วมบริจาคให้นายสุเทพ รวมทั้งเป่านกหวีด มอบดอกกุหลาบ และตะโกนให้กำลังใจนายสุเทพว่า "กำนันสู้ๆ"

ขณะเดียวกัน ยังมีการเตรียมกลองมาตีเป็นจังหวะ พร้อมกับร่วมกันร้องเพลง "สู้ไม่ถอย" นอกจากนี้ ยังมีการจัดพิมพ์เนื้อเพลงดังกล่าว แจกจ่ายแก่ให้ทางพนักงาน กฟภ.ด้วย ทำให้บรรยากาศคึกคักเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ ทางพนักงาน กฟภ. ได้มีการเตรียมอาหารกลางวัน อาทิ ผัดหมี่โคราช รวมทั้งของหวาน เป็นไอศกรีม เฉาก๊วย เลี้ยงต้อนรับผู้ชุมนุมมวลชน กปปส. นอกจากนี้ ยังมีการจัดการ์ดขึ้นไปรักษาความปลอดภัยบนดาดฟ้าของอาคาร กฟภ. ด้วย

นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. ที่รับผิดชอบดูแลงานการ์ดรักษาความปลอดภัย เดินทางมายังกฟภ.ล่วงหน้า เพื่อตรวจสอบพื้นที่ หลังจากได้รับรายงานว่า มีกลุ่มคนเสื้อแดงเข้าไปภายในตึกร้างด้านหน้า กฟภ. เมื่อวันที่ 23 เม.ย.

นายถาวร เปิดเผยว่า การตรวจสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ต่อมานายสุเทพได้เดินขึ้นไปยังห้องประชุมชั้น 2 อาคาร 1 สำนักงานใหญ่ กฟภ. โดยมีรองผู้ว่าการ กฟภ. ให้การต้อนรับ ซึ่งนายสุเทพ ชี้แจงว่า ขอให้พนักงานรัฐวิสาหกิจช่วยกันพิจารณาการต่อสู้ครั้งสุดท้าย ซึ่งพวกตนที่ออกมาต่อสู้นั้นไม่มีใครที่เคยต่อสู้มาก่อน เรียกได้ว่าเป็นมือสมัครเล่น แต่เราได้ทำตามที่ประชาชนเรียกร้องและผลักดัน โดยรองผู้ว่าการ กฟภ. และพนักงาน เห็นได้ว่าเราพัฒนายกระดับการต่อสู้ตามกระแสประชาชนมาตามลำดับ ตลอดเวลา 5 เดือน 24 วันที่ต่อสู้มา มวลมหาประชาชนไม่มีการแสดงความอ่อนล้าถดถอย แต่กลับคึกคัก ฮึกเหิมตลอดเวลา

ทั้งนี้ พวกตนปรึกษากันแล้ว หากจะสู้ทั้งปีก็ไม่ไหว ขณะที่ประชาชนก็ทุ่มเทมาก แต่จะทำให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจของประเทศ ประชาชนไม่ได้ทำมาหากิน จึงมาเพื่อเทียบเชิญเป็นทางการว่าการเผด็จศึกครั้งนี้ ขอให้พี่น้อง กฟภ. ออกมาต่อสู้พร้อมเพรียงกัน โดยจะประกาศขั้นตอนการต่อสู้วันที่ 30 เม.ย.นี้ ครั้งนี้สู้ให้ชนะให้ได้ อาจจะใช้เวลา 3 หรือ 5 หรือ 7 วัน จะมีการปฏิบัติการหลายอย่างควบคู่การแสดงพลังของประชาชน อย่างไรก็ตาม วันที่ 27-28 เม.ย. กปปส.จะมีการจัดกิจกรรม เนื่องในโอกาสครบ 180 วันของการต่อสู้ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้