วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมงกระบี่เตือน ระวังอากาศเปลี่ยนทำปลาตาย

ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลและชายฝั่งจังหวัดกระบี่เตือนเกษตรกรเลี้ยงปลาระวังช่วงอากาศเปลี่ยน หลังพบมีสัตว์น้ำตาย แนะเร่งปรึกษาหาพบความผิดปกติ 

วันที่ 24 เม.ย.57 นายไพบูลย์ บุญลิปตานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลและชายฝั่งจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ช่วงนี้อากาศร้อนอบอ้าว และบางวันมีฝนตกหนัก ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศกำลังเปลี่ยนแปลง อย่างเข้าสู่หน้าฝน ซึ่งลักษณะอากาศเช่นนี้ จะส่งผลให้การเลี้ยงปลาทั้งในบ่อและกระชัง เกิดผลกระทบ โดยเฉพาะโรคและแบคทีเรียต่างๆ ที่จะมาพร้อมกับสภาพอากาศเช่นนี้ รวมถึงอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ก็จะทำให้สัตว์น้ำที่เลี้ยงมีสภาพอ่อนแอ และตายได้ ซึ่งจะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมาก

นายไพบูลย์ กล่าวอีกว่า ทางศูนย์ฯ จึงขอเตือนให้เกษตรกรคอยดูแลและเอาใจใส่สัตว์น้ำที่เลี้ยง ให้ควบคุมอาหารและหากพบว่าเริ่มเกิดโรค ต้องหาทางรักษาป้องกันการระบาด เพราะที่ผ่านมานั้น พบว่ามีเกษตรกรในหลายพื้นที่ประสบปัญหาปลาที่เลี้ยงไว้ตายจำนวนมาก และหากมีปัญหาก็ให้แจ้งต่อประมงอำเภอ หรือจังหวัด หรือทางศูนย์ฯ เพื่อที่จะได้ออกไปเก็บตัวอย่างหาสาเหตุการตาย เพื่อทำการรักษาป้องกัน และหากเข้าข่ายโรคระบาดก็จะสามารถให้การช่วยเหลือได้

ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลและชายฝั่งจังหวัดกระบี่เตือนเกษตรกรเลี้ยงปลาระวังช่วงอากาศเปลี่ยน หลังพบมีสัตว์น้ำตาย แนะเร่งปรึกษาหาพบความผิดปกติ 24 เม.ย. 2557 13:22 24 เม.ย. 2557 18:24 ไทยรัฐ