วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งฟ้องศาล คดียิง'ขวัญชัย' มือปืนกลับคำ

"รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี" เผย "อัยการ" สั่งฟ้อง "สีเขียว" ทีมยิง "ขวัญชัย" ด้าน อส.ที่เคยรับสารภาพกลับลำให้การปฏิเสธ พร้อมยื่นประกันตัว...

เมื่อวันที่ 24 เม.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดีลอบสังหาร นายขวัญชัย สาราคำ อายุ 62 ปี ประธานชมรมคนรักอุดร หรือชมรมคนรักภาคอีสาน 20 จังหวัด เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 57 ที่บ้านพักในอาณาจักรคนเสื้อแดง หมู่ 11 ต.สามพร้าว อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยการยิงถล่มด้วยอาวุธปืนอาก้า 43 นัด จนนายขวัญชัยได้รับบาดเจ็บสาหัสที่บริเวณต้นแขนขวาและขาขวา ซึ่งตำรวจสามารถสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้รวม 6 คน

ล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ทางเจ้าพนักงานอัยการ สนง.อัยการจังหวัดอุดรธานี ได้มีความเห็น "สั่งฟ้อง" ผู้ต้องหาทั้งหมด ตามความเห็นของพนักงานสอบสวน รับมอบผู้ต้องหาและนำตัวส่งฟ้องศาลจังหวัดอุดรธานี

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาประกอบด้วย ร.ต.ปรัชญา จันทร์รอดภัย สังกัด ม.พัน.19 ค่ายสุรสีห์ พล.ร.9 จ.กาญจนบุรี, จ.ส.อ.มาวิน ยางบัว สังกัด ม.พัน.19 ค่ายสุรสีห์ พล.ร.9 จ.กาญจนบุรี, จ.ส.ท.วิโรจน์ พิมพ์สิงห์ สังกัด ม.พัน.19 พล.ร.9, ส.อ.ชานนท์ ทับทิมทอง สังกัดกองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 9 พล.ร.9 และ จ.ส.อ.จุฑาทร เนียมทอง สังกัด พล.ร.9 เดินทางมาในเครื่องแบบ มีนายทหารพระธรรมนูญและสารวัตรทหารควบคุมตัวมา

ส่วนนายมะดือนัง มะแซ หรือ มะ อายุ 39 ปี อาสารักษาดินแดน (อส.) จ.นราธิวาส เดินทางมาพร้อมกับทนายความ ซึ่งผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยผู้ต้องหาที่เป็นทหาร 5 นาย ให้การปฏิเสธมาตั้งแต่ชั้นจับกุม ขณะที่นายมะดือนัง ผู้ต้องหา ซึ่งถูกจับกุมคนแรก และให้การรับสารภาพในชั้นจับกุมและชั้นสอบสวน อีกทั้งนำชี้ที่เกิดเหตุประกอบคำรับสารภาพ ได้กลับคำให้การให้การปฏิเสธ โดยไม่ยอมลงลายมือชื่อในสำนวน และทั้งหมดได้ยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวชั่วคราว และศาลจังหวัดอุดรธานี ได้อนุญาตให้ประกันตัวตามคำขอ

พ.ต.อ.จักรกฤษณ์ จันทรรัตน์ รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี กล่าวว่า คดีดังกล่าว ทางอัยการจังหวัดอุดรธานี มีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมด ตามที่พนักงานสอบสวนเสนอขึ้นไป และนำตัวผู้ต้องหาส่งฟ้องศาล ต่อไปก็เป็นกระบวนการพิจารณาของศาล ส่วนผู้ต้องหาที่เคยรับสารภาพ ได้กลับคำให้การปฏิเสธ เป็นสิทธิของผู้ต้องหาจะต่อสู้ พนักงานสอบสวนมีหลักฐานเพียงพอจะเอาผิดได้.

"รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี" เผย "อัยการ" สั่งฟ้อง "สีเขียว" ทีมยิง "ขวัญชัย" ด้าน อส.ที่เคยรับสารภาพกลับลำให้การปฏิเสธ พร้อมยื่นประกันตัว... 24 เม.ย. 2557 12:54 24 เม.ย. 2557 14:23 ไทยรัฐ