วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ตรวจการฯเร่ง พิจารณา ก.ม.ไม่เป็นธรรม เสนอ ครม.ชุดใหม่

ผู้ตรวจการแผ่นดิน เร่ง พิจารณากฎหมายที่ไม่เป็นธรรม เสนอ ครม.ชุดใหม่ ย้ำ ทางออกวิกฤติการเมือง ต้องเจรจา ยันเร่งสอบจริยธรรมสุเทพ หลัง พท.ยื่นคำร้อง

วันที่ 24 เม.ย. ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ นางผาณิต นิติทัณฑ์ประภาศ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ระบุ ระหว่างเปิดงานสัมมนา "ผู้ตรวจการแผ่นดินสัญจรเพื่อมุ่งสร้างคุณธรรมจริยธรรมของสังคมไทย" ว่า ปัญหาความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลและกลุ่มกปปส. ผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้เคยข้อเสนอทางออกให้แล้ว ก็ขึ้นอยู่กับทั้ง 2 ฝ่าย ต้องไปพูดคุยกัน แต่ยอมรับว่า ขณะนี้ ยังมีกฎหมายหลายฉบับที่ไม่เป็นธรรม

ดังนั้น ผู้ตรวจการแผ่นดิน จะเร่งพิจารณาและเสนอไปยังคณะรัฐมนตรี ให้รับทราบว่า มีปัญหาดังกล่าว และเสนอต่อไปยังคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ให้นำเรื่องนี้ไปหารือในที่ประชุม สภาผู้แทนราษฎร เพื่อร่างกฎหมาย ให้มีความเป็นธรรมมากขึ้น 

ส่วนประเด็นที่ นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ยื่นคำร้องให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน ตรวจสอบจริยธรรมของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ขณะดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และกลุ่ม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ร่วมปลุกระดมมวลชนต่อต้านร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม นางผาณิต ยืนยันว่า ได้ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย แต่สาเหตุ ที่พิจารณาล่าช้า เพราะต้องสอบสวนทั้งผู้ร้องและผู้ถูกร้อง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมมากที่สุด

 

ผู้ตรวจการแผ่นดิน เร่ง พิจารณากฎหมายที่ไม่เป็นธรรม เสนอ ครม.ชุดใหม่ ย้ำ ทางออกวิกฤติการเมือง ต้องเจรจา ยันเร่งสอบจริยธรรม สุเทพ หลัง พท.ยื่นคำร้อง 24 เม.ย. 2557 12:51 24 เม.ย. 2557 16:01 ไทยรัฐ