วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อากาศร้อนจัด-ดวดเหล้าทั้งวันช็อกดับ

หนุ่มใหญ่ไปร่วมงานแต่งเพื่อนบ้าน ดื่มเหล้าทั้งวัน พอค่ำกลับมาบ้านนอนไม่หลับกระสับกระส่าย ต้องหามส่งรพ. ไปถึงหมอบอกว่าตายแล้ว ทั้งที่ไม่มีโรคประจำตัว คาดเป็นเพราะดื่มเหล้าตอนอากาศร้อนจัด

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 24 เม.ย. ร.ต.ท.รณภพ ทิพย์สุวรรณ พงส.สภ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งจากหน่วยกู้ชีพโรงพยาบาลบ้านผือ ว่ามีผู้ป่วยเข้ามารักษาที่ห้องฉุกเฉินและเสียชีวิต จึงไปร่วมพลิกศพ พบผู้ตายคือนายสมร มนัสสีลา อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 33 หมู่ 8 ต.สามัคคี อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี ตามร่างกายไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย แพทย์ระบุเสียชีวิตเพราะร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่ จนเกิดอาการช็อกและเสียชีวิต

จากการสอบสวน นางยุพิณ คันธี อายุ 39 ปี ภรรยาผู้ตายให้การด้วยน้ำตานองหน้าว่า ปกติผู้ตายจะมีร่างกายแข็งแรง ไม่ได้เจ็บป่วยหรือมีโรคประจำตัวแต่อย่างใด ก่อนเกิดเหตุ เมื่อเช้านี้ ผู้ตายไปร่วมงานแต่งงานของเพื่อนบ้าน และดื่มเหล้ากับเพื่อนทั้งวัน จนมีอาการเมา กระทั่งมืดค่ำผู้ตายจึงได้กลับมาบ้าน อาบน้ำ และเข้านอน แต่ผู้ตายนอนไม่หลับ มีอาการกระสับกระส่าย กลิ้งไปมา ตกดึกได้บอกตนว่ารู้สึกแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก จึงเรียกญาติให้มาช่วยนำส่งโรงพยาบาลบ้านผือ เมื่อมาถึงโรงพยาบาลแพทย์แจ้งว่าเสียชีวิตแล้ว

ทั้งนี้ จากสภาพอากาศใน จ.อุดรธานี ที่กลางวันมีแดดจัด ร้อนอบอ้าว อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 38 องศาเซลเซียส แพทย์ได้ออกมาเตือนไม่ให้ดื่มเหล้าขณะมีอากาศร้อนจัด เนื่องจากอากาศที่ร้อนจะทำให้แอลกอฮอล์ถูกดูดซึมผ่านเข้าสู่กระแสโลหิตได้เร็ว และเพิ่มแรงดันโลหิตให้สูงขึ้นกว่าช่วงที่มีอากาศหนาวเย็นหรือในช่วงที่มีอากาศปกติ โดยฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะทำให้หลอดเลือดฝอยใต้ผิวหนังขยายตัว ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่ผ่านทางเหงื่อและทางปัสสาวะได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำรุนแรงซึ่งอาจทำให้ช็อกหมดสติ ความร้อนจะมีผลต่อการหมุนเวียนของเลือดในร่างกาย เกิดการสูญเสียน้ำผ่านทางผิวหนังและต่อมเหงื่อ เกิดอาการหอบ หรือใจสั่น และมีโอกาสเสียชีวิตได้แม้แต่คนที่ไม่มีโรคประจำตัว.

หนุ่มใหญ่ไปร่วมงานแต่งเพื่อนบ้าน ดื่มเหล้าทั้งวัน พอค่ำกลับมาบ้านนอนไม่หลับกระสับกระส่าย ต้องหามส่งรพ. ไปถึงหมอบอกว่าตายแล้ว ทั้งที่ไม่มีโรคประจำตัว คาดเป็นเพราะดื่มเหล้าตอนอากาศร้อนจัด 24 เม.ย. 2557 12:43 24 เม.ย. 2557 18:23 ไทยรัฐ