วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต."สมชัย" ยัน จัด ลต.20 ก.ค.เหมาะสุด พร้อมคุยรัฐ 30เม.ย.นี้

กกต."สมชัย" ยัน จัดเลือกตั้ง 20 ก.ค.เหมาะสุด เร็วกว่านั้นอาจทำไม่ได้ เพราะมีขั้นตอนปลีกย่อยอีกมาก ที่ต้องเตรียมการ ส่วนสถานการณ์จะสงบหรือไม่ ไม่ทราบ

วันที่ 24 เม.ย. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงการประชุมหารือระหว่าง กกต.กับรัฐบาล วันที่ 30 เม.ย.นี้ ว่า ประเด็นสำคัญที่จะหารือ จะเป็นการกำหนดวันเลือกตั้ง วันที่เหมาะสมจะเป็นวันใด ซึ่งจากการได้คุยกับพรรคการเมือง เมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมานั้น ดูจากแนวโน้มส่วนใหญ่พรรคการเมืองก็เห็นด้วย กับการจัดการเลือกตั้งในกรอบเวลาที่ กกต.กำหนด คือ วันที่ 20 ก.ค. ทั้งนี้ กำหนดการทั้งหมด จะได้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

แต่ประเด็นที่พรรคเพื่อไทย ระบุว่า อยากให้จัดการเลือกตั้งให้เร็วกว่ากรอบระยะเวลาอีก 1 สัปดาห์ จริง ๆ แล้ว หากมองในเชิงบวก ก็สามารถจัดการได้ แต่ปัญหาที่จะตามมา คือ การเผื่อเหลือเผื่อขาดในการจัดการเลือกตั้ง เช่น การหากรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง การจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้ง และการจัดส่งอุปกรณ์ ไปหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ซึ่งทาง กกต.เห็นว่า ควรจะจัดเลือกตั้งในกรอบระยะเวลาเดิม ก็จะทำให้สามารถแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ ดังนั้นหากเลื่อนระยะเวลาให้เร็วขึ้น อาจจะไม่คุ้มค่ากับสิ่งที่เสียไป อย่างไรก็ตาม วันที่ 20 ก.ค. จึงน่าจะเป็นวันที่เหมาะสมที่สุดนายสมชัย กล่าวอีกว่า การหารือกับรัฐบาล ขึ้นอยู่กับการตกลงกันในวันนั้นว่า มีความเห็นตรงกัน ก็จะสามารถเดินหน้าจัดเลือกตั้งได้ ก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาล ที่จะต้องทูลเกล้าฯ ขอพระราชทานพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ลงมาได้ แต่ถ้าหากยังมีความเห็นต่างกัน หรือ ต่างกันอย่างไร หากต่างกันในจุดที่สามารถตกลงกันได้ในวันนั้น ก็ไม่เป็นปัญหา แต่หากต่างกันในสถานการณ์ที่มีจุดยืนต่างกันมาก ทางกกต.ก็ต้องขอกลับมาทบทวน เพื่อคุยกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งว่า ภายใต้กำหนดการใหม่ที่รัฐบาลส่งมานั้น กกต.สามารถจัดการเลือกตั้งได้ หรือไม่ แต่ถ้าตกลงกันได้ คุยกันได้เร็ว การจัดการเลือกตั้งก็สามารถทำได้เร็วขึ้น

ส่วนประเด็นเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองนั้น เป็นสิ่งที่ไม่สามารถคาดการณ์ว่า จะเกิดอะไรขึ้น คิดว่า รัฐบาลเองต้องเป็นคนแก้ไขว่า จะสงบ หรือ ไม่สงบเราไม่สามารถทราบได้

กกต."สมชัย" ยัน จัดเลือกตั้ง 20 ก.ค.เหมาะสุด เร็วกว่านั้นอาจทำไม่ได้ เพราะมีขั้นตอนปลีกย่อยอีกมาก ที่ต้องเตรียมการ ส่วนสถานการณ์จะสงบหรือไม่ ไม่ทราบ 24 เม.ย. 2557 12:07 24 เม.ย. 2557 12:35 ไทยรัฐ