วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โฆษกศาลรธน.ชี้ 6พ.ค.ตุลาการศาลรธน.มีคำสั่งปมนายกฯพ้นสภาพ แน่!

โฆษกศาลรธน.ชี้ 6พ.ค.ตุลาการศาลรธน.มีคำสั่งปมนายกฯพ้นสภาพ แน่!

  • Share:

โฆษกศาลรธน. ชี้ รอตุลาการศาลรธน.ฟัน "ยิ่งลักษณ์-ครม." พ้นหน้าที่ทั้งคณะ หรือไม่ เชื่อ 6 พ.ค.น่าจะมีคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งออกมา แน่ทั้งนัดวันฟังคำสั่ง หรือ ขอเอกสารเพิ่มเติม  

เมื่อวันที่ 24 เม.ย. ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ นายพิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ หัวหน้าคณะโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งอนุญาตให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ขยายเวลายื่นคำชี้แจงออกไปอีก 15 วัน ในคดีโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) โดยมิชอบ พร้อมให้มีการไต่สวนพยานบุคคลรวม 4 ปาก ในวันที่ 6 พ.ค. ว่า ในการไต่สวนในวันที่ 6 พ.ค. ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จะออกนั่งบัลลังก์ไต่สวนข้อเท็จจริง และคาดว่า น่าจะมีคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งออกมา เช่น นัดวันอ่านคำวินิจฉัย หรือ การขอเอกสารเพิ่มเติมหากการไต่สวนในวันนั้นได้ข้อเท็จจริง ยังไม่ครบถ้วน 

นายพิมล กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาดให้ความเป็นรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีสิ้นสุดลงเฉพาะตัว ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 182 วรรคหนึ่ง (7) ประกอบมาตรา 268 นั้น ครม.จะพ้นทั้งคณะด้วยหรือไม่ เรื่องนี้เป็นเรื่องของข้อกฎหมาย

 "ซึ่งส่วนตัวคิดว่า หากองค์คณะตุลาการได้วินิจฉัยอย่างใดอย่างอย่างหนึ่งออกมา แล้ว เชื่อว่าน่า จะชี้ชัดในเรื่องของตัวบทกฎหมายไว้ด้วย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่จะพิจารณา" นายพิมล กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้