วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมพลศึกษาขอใช้ 'บางปิ้ง' สร้างสนามกีฬาแห่งชาติใหม่

กรมพลศึกษายังอยู่ระหว่างหารือขอใช้พื้นที่ อ.บางปิ้ง จ.สมุทรปราการ สร้างสำนักงาน สนามกีฬาแห่งชาติแห่งใหม่ และสปอร์ตคอมเพล็กซ์รองรับกีฬานานาชาติในอนาคตแทนที่เดิมในปัจจุบัน โดยจะขอแบ่งมาประมาณ 800 ไร่ จากทั้งหมด 1,400 ไร่ เนื่องจากมีหลายหน่วยงานต้องการใช้พื้นที่ดังกล่าวเช่นกัน

นายธวัช ถาวรสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมพลศึกษา เป็นประธานในพิธีเปิดการพัฒนาเครือข่ายชมรมผู้สูงอายุ โดยมี น.ส.ดารณี ลิขิตวรศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา ร่วมงานด้วย ที่โรงแรมแมนดาริน เขตบางรัก เมื่อวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา

นายธวัชกล่าวว่า ในอนาคตประมาณ 30 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะเดินหน้าเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุมากขึ้น โดยแนวโน้มพบว่า โครงสร้างสังคมไทยมีประชากรกลุ่มผู้สูงอายุจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 10 ในปี พ.ศ.2563 และจะเพิ่มขึ้นอีกเป็นร้อยละ 21 ในปี พ.ศ.2588 ซึ่งกรมพลศึกษาที่เป็นหน่วยงานที่ให้ความสำคัญในการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้ออกกำลังกาย และเล่นกีฬา จึงได้เชิญชมรมผู้สูงอายุที่มีเครือข่ายจำนวน 162 ชมรมเข้ามาร่วมอบรมเป็นเวลา 4 วัน และมีวิทยากรมาร่วมบรรยาย เพื่อช่วยให้ผู้สูงอายุได้นำแนวทางไปปฏิบัติรักษาสุขภาพให้แข็งแรงต่อไป ทั้งนี้ต้องขอบคุณวิทยากรจาก ม.เกษตรศาสตร์ และสำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา ที่ช่วยดำเนินงานจัดโครงการนี้ขึ้นมา

รองอธิบดีกรมพลศึกษากล่าวถึงกรณีการหาพื้นที่สำหรับการก่อสร้างสำนักงานกรมพลศึกษาและสนามกีฬาแห่งชาติแห่งใหม่ ที่ อ.บางปิ้ง จ.สมุทรปราการ มีหลายหน่วยงานต้องการใช้พื้นที่ในส่วนนี้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นศาลางกลาง จ.สมุทรปราการ, กรมการบินพลเรือน และมหาวิทยาเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออกวิทยาเขตอุเทนถวาย ต่างก็ต้องการมาใช้พื้นที่ดังกล่าวเช่นเดียวกัน ซึ่งจากนี้จะต้องหาข้อสรุปกับทุกหน่วยงานเพื่อใช้พื้นที่ร่วมกัน โดยในส่วนของกรมพลศึกษา และสนามกีฬาแห่งชาติแห่งใหม่ วางแปลนเบื้องต้นใช้ราว 800 ไร่ จากพื้นที่ทั้งหมด 1,400 ไร่ ซึ่งจะสามารถสร้างสปอร์ตคอมเพล็กซ์ ขนาดใหญ่เพื่อรองรับการจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติได้ และจะเป็นประโยชน์ต่อ จ.สมุทรปราการ อย่างแน่นอน

สำหรับกรมพลศึกษาเดิม ซึ่งตั้งที่สนามกีฬาแห่งชาติปทุมวันนั้น ล่าสุดกรมพลศึกษาได้จ่ายค่าเช่าพื้นที่ในปี 2557 ไปแล้วจำนวน 15 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ในปีถัดๆ ไปจะต้องเจรจาค่าเช่าพื้นที่กันแบบปีต่อปีจนกว่าทางกรมพลศึกษาจะหาพื้นที่ใหม่ได้ หรือได้ข้อยุติในส่วนของที่ดิน อ.บางปิ้ง แล้ว ยอมรับว่ารู้สึกเสียดาย เพราะพื้นที่ของกรมพลศึกษาในปัจจุบัน มีประชาชน เข้าใช้เพื่อออกกำลังกายเป็นจำนวนมาก และพื้นที่บางส่วนที่ถูกขอคืนพื้นที่ไปแล้วนั้น ถูกนำไปสร้างเป็นอาคารที่พักเพื่อการพาณิชย์ ซึ่งเดิมเราใช้พื้นที่ในส่วนนี้ในการฝึกสอนกีฬาหลายต่อหลายชนิด

กรมพลศึกษายังอยู่ระหว่างหารือขอใช้พื้นที่ อ.บางปิ้ง จ.สมุทรปราการ สร้างสำนักงาน สนามกีฬาแห่งชาติแห่งใหม่ และสปอร์ตคอมเพล็กซ์รองรับกีฬานานาชาติในอนาคตแทนที่เดิมในปัจจุบัน 24 เม.ย. 2557 09:45 24 เม.ย. 2557 10:18 ไทยรัฐ