วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยึดทรัพย์ยานรก แก๊งสมุน‘เจ๊เพ็ญ’

ยึดทรัพย์ยานรก แก๊งสมุน‘เจ๊เพ็ญ’

โดย ทีมข่าวหน้า1
24 เม.ย. 2557 08:05 น.
  • Share:

พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ ขยายผล เครือข่าย “เจ๊เพ็ญ” เจ้าแม่ยานรก

เจ้าแม่ยาบ้าตัวเอ้มูลค่านับ100ล้านจ่อลุยค้นรังผลิต

“พงศพัศ” นำทีมเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ร่วมกับตำรวจ เมืองกาญจน์ ขยายผลบุกจับสาวใหญ่ผู้ต้องหาคนที่ 6 เครือข่าย “เจ๊เพ็ญ” เจ้าแม่ยานรก ยึดทรัพย์ทั้งบ้านหรู เงินในธนาคาร รถบัส รถเก๋ง ทอง รูปพรรณ และเงินสด รวมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท แฉยาบ้าสูตรใหม่เครือข่ายเจ๊เพ็ญประทับตัวอักษร R แพร่ระบาดหนักในพื้นที่หลายจังหวัดภาคตะวันตก มีส่วนผสมของเมทแอมเฟตามีนสูงเกือบ 30 เปอร์เซ็นต์ เสพแค่ 2 เม็ดก็ติดเลย เตรียมถกปัญหาในที่ประชุม ป.ป.ส.อาเซียน ร่วมมือทำลายแหล่งผลิตและสกัดกั้นเส้นทางลำเลียงยาเสพติด

ป.ป.ส.ยึดทรัพย์แก๊งยานรกเครือข่าย “เจ๊เพ็ญ” เปิดเผยเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 เม.ย. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการ ป.ป.ส. นายชัยวัฒน์ ลิมป์วรรณธะ ผวจ.กาญจนบุรี พล.ต.ต.กมลสันติ กลั่นบุศย์ ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. และตำรวจ พร้อมหมายศาลไปที่บ้านเลขที่ 97/3 หมู่ 7 ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เข้าจับกุม น.ส.รจนา หรือแจ้ พงษ์ศักดิ์ขจร อายุ 36 ปี เจ้าของบ้าน ในข้อหาสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและสนับสนุนช่วยเหลือผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด มีโทษเท่าตัวการ ระวางโทษสูงสุดประหารชีวิต ถือเป็นการขยายผลจับกุมผู้ต้องหาคนที่ 6 ในเครือข่ายของนางสุชาดา ทวยภา หรือเจ๊เพ็ญ ผู้สั่งการในคดี ด.ต.มนัส เสือโพธิ์ อดีตตำรวจจราจร สน.ประชาชื่น ขับรถขนยาบ้า 1.28 ล้านเม็ด และยาไอซ์ 5 กก. ถูกตำรวจ สภ.งาว จ.ลำปาง จับกุมเมื่อวันที่ 22 ต.ค. 55 ปัจจุบัน “เจ๊เพ็ญ” หลบหนีหมายจับ สภ.งาว ไปกบดานอยู่ฝั่งท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า และยังคงลักลอบส่งยาเสพติดเข้าทางภาคตะวันตกของไทยผ่านกลุ่มกะเหรี่ยงอย่างต่อเนื่อง

พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวว่า การเข้าจับกุม น.ส.รจนา ถือเป็นการขยายผลจับกุมผู้ต้องหาคนที่ 6 ในเครือข่ายของนางสุชาดา ทวยภา หรือเจ๊เพ็ญ จึงนำกำลังเดินทางมาเพื่อยึดทรัพย์ ประกอบด้วย บ้านพักอาศัยหลังใหญ่เลขที่ 97/3 หมู่ 7 ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เงินในบัญชีธนาคาร 3 บัญชี โคพันธุ์เนื้อ 8 ตัว รถบัสโดยสาร 1 คัน รถเก๋ง 2 คัน รถ จยย. 3 คัน ปืน 7 กระบอก ทองรูปพรรณหนัก 100 บาท และเงินสดกว่า 200,000 บาท รวมมูลค่าทั้งหมดกว่า 100 ล้านบาท

เลขาธิการ ป.ป.ส.กล่าวต่อไปว่า จากการส่งตัวอย่างยาบ้าที่จับกุมได้ในพื้นที่ภาคตะวันตกของประเทศ ทั้ง จ.กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม และสุพรรณบุรี ส่งตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดพบว่า นอกจากเป็นยาบ้าเม็ดสีส้มมีตราประทับ WY เหมือนยาบ้าโดยทั่วไปที่มาจากกลุ่ม พ.ท.ยี่เซ แล้วยังพบยาบ้าชนิดใหม่ของเครือข่ายเจ๊เพ็ญที่แยกตัวออกมาผลิตเอง เป็นเม็ดสีเขียวและส้มประทับตราตัวอักษร R ขนาดใหญ่ มีองค์ประกอบทางเคมีที่ต่างออกไป โดยมีปริมาณเมทแอมเฟตามีน 29.07 เปอร์เซ็นต์

สูงกว่าที่พบในยาบ้าจากพื้นที่อื่น ๆ มีแอมเฟตามีนอยู่เพียง 15-20 เปอร์เซ็นต์ ยาบ้าที่มีปริมาณเมทแอมเฟตามีนค่อนข้างสูงนั้น หากเสพแค่ 2 เม็ดจะติดเลย มีการแพร่ระบาดและถูกจับกุมได้ในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี และจังหวัดใกล้เคียง เชื่อว่ามีแหล่งผลิตในพื้นที่อิทธิพลของชาวกะเหรี่ยงฝั่งตรงข้าม อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี และมีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายของ “เจ๊เพ็ญ” ที่ในช่วงหลังมักส่งของเข้ามาทางพื้นที่นี้อย่างต่อเนื่อง

สำหรับผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้มี 5 คน ประกอบด้วย น.ส.หนึ่งฤทัย นวมอารีย์ ผู้ต้องหาที่ 1 นางสมควร สุขธร ผู้ต้องหาที่ 2 นายกิตติ ท้วมทอง ผู้ต้องหาที่ 3 น.ช.โสรส หรือโอ พงษ์ศักดิ์ขจร นักโทษในเรือนจำเขาบิน ผู้ต้องหาที่ 4 เป็นผู้สั่งการ และ น.ส.ดวงใจ นวมอารีย์ ผู้ต้องหาที่ 5 โดยผู้ต้องหา 3 คนแรกถูกจับกุมได้เมื่อวันที่ 20 ก.ย.56 ขณะพยายามลอบนำยาไอซ์ 650 กรัมเข้าไปในเรือนจำกลางเขาบิน ตามคำสั่งซื้อของ น.ช. โสรส สามีของ น.ส.หนึ่งฤทัย โดยนายโสรสถูกจับกุมเมื่อวันที่ 7 ก.พ.49 พร้อมพวกรวม 3 คน ของกลางยาบ้า 2,479 เม็ด ที่ อ.สังขละบุรี ขณะอยู่ในเรือนจำยังมีพฤติการณ์สั่งยาเสพติด โดยให้ญาติและผู้ใกล้ชิดลักลอบนำเข้ามาให้จนถูกจับกุมได้ในที่สุด สำหรับผู้ต้องหาที่ 4 และ 5 โดนแจ้งข้อหาสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและสนับสนุนช่วยเหลือผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด เช่นเดียวกับ น.ส.รจนา ผู้ต้องหาที่ 6 ที่ถูกจับกุมได้ในวันนี้ จะนำตัวไปสอบสวนขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการที่น่าจะมีอีกหลายคน

“ในการประชุม ป.ป.ส.อาเซียน ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศไทยช่วงกลางเดือน พ.ค.นี้ จะหยิบยกปัญหาแหล่งผลิตในประเทศพม่า ทั้งฝั่งท่าขี้เหล็กและฝั่งพญาตองซู ในเขตอิทธิพลของชนกลุ่มน้อย รวมทั้งการนำเข้ายาเสพติดจากพม่าผ่านเข้ามาตามแนวชายแดนไทย ทั้งทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันตก ด้านด่านเจดีย์สามองค์ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เพื่อหารือร่วมกันดำเนินการ ทั้งการทำลายแหล่งผลิตและสกัดกั้น กลุ่มประเทศอาเซียนทั้ง 10 ประเทศต้องร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด โดยจะเชิญเลขาธิการ ป.ป.ส.ของประเทศจีนเข้าร่วมประชุมด้วย เนื่องจากได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของยาบ้าและยาไอซ์ในขณะนี้” พล.ต.อ.พงศพัศกล่าว

ด้าน พล.ต.ต.กมลสันติ กลั่นบุศย์ ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี เผยว่า ตำรวจกาญจนบุรี ตำรวจภาค 7 ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ และ ปส.ภาค 7 ร่วมกันตั้งด่านถาวรบนเส้นทางกาญจนบุรี-สังขละบุรี 5 ด่าน และยังเพิ่มความเข้มในการตั้งจุดตรวจจุดสกัดอีกตามเหมาะสมเพื่อเข้มงวดปราบปรามการลักลอบขนยาเสพติด จนมีการจับกุมผู้ค้ารายใหญ่ได้ 134,000 เม็ด ที่สามแยกทองผาภูมิ มีการขยายผลจับกุมผู้ต้องหารวมทั้งสิ้น 4 ราย ถือเป็นความร่วมมือที่ดีในการปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติดต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้