วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักดําน้ำช็อก สุสาน‘เฟอร์รี่’

นักดําน้ำช็อก สุสาน‘เฟอร์รี่’

โดย ทีมข่าวหน้า1
24 เม.ย. 2557 08:05 น.
  • Share:

ค้นหาผู้เสียชีวิตเหตุเรือเฟอร์รี่ล่มกลางทะเล

แฉสภาพเหยื่อในเรือ ดิ้นหนีทุรนก่อนตาย!

พบเพิ่มเป็น 150 ศพแล้วเหยื่อเรือเฟอร์รี่เกาหลีล่มกลางทะเล เผยสภาพศพเด็กนักเรียนที่เสียชีวิตน่าอนาถใจ ตะเกียกตะกายปีนกำแพงเรือหนีตาย ตำรวจบุกค้นบ้านเจ้าของเรือ ตรวจสอบทรัพย์สินและบัญชีการเงิน สั่งห้ามออกนอกประเทศ พร้อมทั้งพิจารณาว่ามีความผิดหรือไม่ที่นำเรือเก่าเก๋ากึ้กมาบริการผู้โดยสารจนเกิดโศกนาฏกรรมโลกยังเศร้าสลดกับเหตุการณ์ เรือเฟอร์รี่ “เซวอล” ที่บรรทุกผู้โดยสารรวม 476 ราย แล่นออกจากเมืองอินชอน ไปยังเกาะเชจู แต่เกิดอับปางในทะเล ห่างจากเมืองอินชอนราว 20 กม.ตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย. ผู้โดยสารจมทะเลเสียชีวิตกว่า 100 ศพ สูญหายยังหาไม่เจออีกหลายร้อยคน

เมื่อ 23 เม.ย. เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบปฏิบัติการค้นหาผู้โดยสารเรือเซวอล แถลงว่าทีมนักประดาน้ำพบศพในเรือเพิ่มเป็น 150 ศพ ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนมัธยมโรงเรียนดานวอน ที่กำลังจะไปทัศนศึกษาบนเกาะเชจู ทำให้ยอดผู้สูญหายลดลงเหลือ 153 ราย ขณะที่ผู้รอดชีวิตบางส่วน เริ่มมีอาการซึมเศร้า ตกอยู่ในภาวะเครียดหลังเผชิญเหตุการณ์ร้ายแรง จิตแพทย์เกาหลีใต้ต้องแนะนำให้ผู้ปกครองเด็กที่รอดชีวิตคอยดูแลบุตรอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันการก่อเหตุฆ่าตัวตาย

นายฮวาง แด ซิก หัวหน้าทีมนักประดาน้ำที่ร่วมปฏิบัติการค้นหา ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ดองอาอิลโบของเกาหลีใต้ ระบุว่า ศพผู้โดยสารส่วนใหญ่ซึ่งเป็นเด็กนักเรียนอยู่ในสภาพตะเกียกตะกายหนีตาย นิ้วมือหัก คาดว่าเป็นผลจากที่พยายามปีนป่ายไปตามกำแพง หรือพื้นเรือที่เอียงทำมุมตั้งฉาก เพื่อหาทางหนีออกจากเรือ นายฮวางระบุว่าแม้นักประดาน้ำจะได้รับการฝึกฝนให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่เลวร้าย แต่การเผชิญหน้ากับศพในสภาพสลดหดหู่ ใต้น้ำที่มืดมิด ถือเป็นเรื่องที่ทำใจได้ยาก นอกจากนี้นักประดาน้ำยังต้องใช้มือควานหาศพโดยตรง เพราะน้ำในเรือขุ่นจัดจนมองเห็นไม่ชัดเจน ขณะที่การค้นหาร่างผู้ติดอยู่ในห้องโดยสารชั้นล่างของเรือใช้เวลานานกว่าการค้นหาผู้ติดอยู่ในโถงเรือ เพราะต้องเจาะกำแพงห้องโดยสารเข้าไปนำร่างผู้โดยสารออกมา โดยนักประดาน้ำมีเวลาค้นหาครั้งละประมาณ 20 นาทีก็ต้องขึ้นจากน้ำ ก่อนที่อากาศในถังออกซิเจนจะหมดลง

ขณะเดียวกัน ชาวเกาหลีใต้จำนวนมากยังเดินทางไปที่สนามกีฬาในเมืองอันซาน ห่างจากเกาะจินโดไปทางเหนือราว 300 กม. ร่วมพิธีไว้อาลัยเด็กนักเรียนที่เสียชีวิตในเรือ ส่วนพิธีศพของผู้โดยสาร 25 รายที่ได้รับการชันสูตรและระบุตัวตนเรียบร้อยแล้วถูกนำไปประกอบพิธีฌาปนกิจที่กรุงโซล ส่วนรัฐบาลเกาหลีเหนือ ชาติปฏิปักษ์กับเกาหลีใต้ เพิ่งแถลงแสดงความเสียใจต่อเด็กนักเรียนที่เสียชีวิตในเรือเซวอล หลังเหตุการณ์ผ่านมา 1 สัปดาห์

นอกจากนี้ ตำรวจและเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรเกาหลีใต้ เข้าตรวจค้นบ้านพักของนายยู บยุง-อึน ประธานบริษัทซองเฮจิน มารีน คัมปานี เจ้าของเรือเซวอล สอบปากคำผู้บริหารและพนักงานระดับสูงของบริษัทเรือลำดังกล่าว รวมถึงลูกชาย 2 คนของนายยู หลังทั้งหมดถูกศาลเกาหลีใต้ออกคำสั่ง ห้ามเดินทางออกนอกประเทศอย่างน้อย 30 วัน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสอบสวนกำลังพิจารณา ตั้งข้อหาผู้บริหารของบริษัทว่ามีความผิดฐานนำเรือเซวอลซึ่งเป็นเรือเก่าแก่ อายุการใช้งานมากกว่า 20 ปีมาให้บริการ ทั้งยังเคยตรวจพบปัญหาด้านเครื่องยนต์มาก่อน เข้าข่ายละเลยการรักษาความปลอดภัยผู้โดยสาร ส่วนเจ้าหน้าที่สรรพากรจะตรวจสอบบัญชีการเงิน การบริหารทรัพย์สินของบริษัทอย่างละเอียด เนื่องจากนายยูเคยถูกตัดสินลงโทษจำคุก 4 ปี เมื่อ พ.ศ.2535 ข้อหาฉ้อโกงเงินของโบสถ์คริสต์แบ๊บติสต์ และจะเร่งหาช่องทางเรียกร้องค่าชดเชยจากบริษัทไปมอบให้กับครอบครัวผู้โดยสารที่เสียชีวิต

ด้านนายคิม วู ซุก ศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเดินสมุทรแห่งชาติประจำเมืองม็อกโป เกาหลีใต้ แถลงว่าเรือเซวอลอาจมีปัญหาขัดข้อง โดยนายคิมได้อ้างอิงการสนทนากับ น.ส.ปาร์ค ฮัน กยอล ผู้ช่วยต้นหน อดีตลูกศิษย์ผู้ควบคุมเรือเซวอลก่อนเกิดเหตุอับปาง และเป็นหนึ่งในกลุ่มลูกเรือซึ่งถูกตำรวจจับกุมตั้งแต่ 19 เม.ย.ว่า น.ส.ปาร์คออกคำสั่งให้คนคุมพังงาเรือหักเลี้ยวทำมุม 5 องศา แต่พังงาเรือกลับหมุนไปเกินกว่าค่าที่กำหนด กลายเป็น 45 องศา ทำให้เรือเสียหลักเอียงจมน้ำอย่างรวดเร็ว

วันเดียวกัน นายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) และนายซอง นัก เจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทจีเอ็มเอ็ม ซีเจ โอ ช็อปปิ้ง จำกัด ที่ร่วมทุนกัน มอบสารแสดงความเสียใจกับนายจอน แจ มัน เอกอัครราชทูตเกาหลีประจำประเทศไทย ณ สถานทูตเกาหลี กรณีเรือเฟอร์รี่เซวอลล่มมีผู้เสียชีวิต 150 ศพ โดยในสารมีข้อความร่วมเสียใจในอุบัติเหตุครั้งนี้และมอบกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยที่ทุ่มแรงกายช่วยเหลือค้นหาผู้ประสบเหตุ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้