วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งดจัดเวทีขาอ่อน ‘ธิดาแรงงาน’ปี57

ประกาศงดจัดการประกวดธิดาแรงงาน ประจำปี 2557 เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองไม่เอื้ออำนวย

ไม่เอื้อประชันโฉม เหตุบ้านเมืองระส่ำ

ประกาศงดจัดการประกวดธิดาแรงงาน เหตุจากสถานการณ์บ้านเมืองยังวุ่นวายไม่แน่นอน ยันจะกลับมาจัดอีกครั้งเมื่อทุกอย่างเป็นปกติ ด้าน “วิชัย วลาพล” กูรูเวทีนางงาม บอกเสียดายเวทียกย่องสตรีทำงานเพื่อสังคม แต่เข้าใจสถานการณ์บีบบังคับ

เวทีขาอ่อน “ธิดาแรงงาน” ประกาศงดจัดการประกวดธิดาแรงงาน ประจำปี 2557 เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองไม่เอื้ออำนวย ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่หอประชุมสมาคมศิษย์เก่าเซนต์คาเบรียล พ.ท.หิมาลัย ผิวพรรณ ที่ปรึกษาประธานบริหารบริษัท เอ็น.ที.อาร์.มีเดีย แอนด์ คอนซัลแทนท์ จำกัด ผู้ก่อตั้งการจัดประกวดธิดาแรงงาน นายดุละดิลก ดุละลัมพะ นายกสมาคมศิษย์เก่าเซนต์คาเบรียล นายวิชัย วลาพล ประธานสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย นายกสมาคมช่างภาพสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย น.ส.ทิพภาวีร์ ศุภนคร หรือน้องกุ๊กกิ๊ก ธิดาแรงงาน ประจำปี 2556 ร่วมแถลงข่าวงดจัดการประกวดธิดาแรงงาน ประจำปี 2557 โดยให้เหตุผลสถานการณ์บ้านเมืองยังวุ่นวายไม่เอื้ออำนวยให้จัดงาน จำเป็นต้องงดจัดประกวดในปี 2557 ออกไปก่อน โดยให้ธิดาแรงงานปี 2556 และรองอันดับ 1 และ 2 รักษา การไปก่อน จนกว่าจะมีการจัดประกวดครั้งต่อไป

พ.ท.หิมาลัยกล่าวว่า กองประกวดได้จัดประกวดธิดาแรงงานมาแล้ว 4 ครั้ง ทุกวันที่ 1 พ.ค. ซึ่งเป็นวันแรงงานแห่งชาติ ได้รับการสนับสนุนด้วยดี ประสบความสำเร็จมาตลอด ในปี 2557 จะเป็นครั้งที่ 5 แต่มีความจำเป็นต้องงดจัด เพราะความจำเป็น เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้ไม่ปกติ มีความวุ่นวายขัดแย้ง ยังต้องลุ้นสถานการณ์วันต่อวันว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง จึงไม่เอื้ออำนวยที่จะจัดการประกวดในสถานการณ์แบบนี้ โดยให้ น.ส.ทิพภาวีร์ ศุภนคร หรือน้องกุ๊กกิ๊ก ธิดาแรงงาน ประจำปี 2556 รองอันดับ 1 และ 2 รักษาการไปก่อน จนกว่าจะมีการประกวดครั้งต่อไป ยืนยันว่าจัดการประกวดเพื่อส่งเสริมสถานภาพสตรีไทย เชิดชูเกียรติสตรีผู้เสียสละ ที่ทำงานด้านสาธารณกุศล ตามแนวคิด คุณค่าเหนือกว่าความงาม จะกลับมา เมื่อสถานการณ์บ้านเมืองกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ด้านนายวิชัยกล่าวว่า รู้สึกตกใจและเสียดายที่เวทียกย่องสตรีต้องงดจัดงานในปีนี้ แต่เมื่อทราบเหตุผลก็เห็นดีด้วย เพราะจะได้ไม่เป็นการฝืนกระแสสถานการณ์บ้านเมือง การประกวดธิดาแรงงานเป็นการยกระดับสตรีไทย ที่เข้มแข็ง เทียบชายอกสามศอก หลายปีที่ผ่านมากองประกวดประสบผลสำเร็จในการจัดงานด้วยดี ผู้ได้ครองตำแหน่งได้ทำหน้าที่ช่วยเหลือสังคมและการกุศล แต่เมื่อบ้านเมืองเป็นแบบนี้จึงเหมาะสมแล้วที่ต้องเลื่อนออกไปก่อน เพราะสถานการณ์บังคับ ที่ผ่านมาการประกวดธิดาแรงงานไม่ใช่เน้นแต่ความสวยงามเพียงอย่างเดียว เพราะนอกจากธิดาแรงงานแล้ว ยังมีการมอบรางวัลธิดาแรงงานเกียรติยศให้สตรีดีเด่นที่ทำงานเพื่อประเทศชาติ ทำหน้าที่เพื่อสาธารณประโยชน์แต่ไม่มีใครรู้เห็น กองประกวดได้ไปเฟ้นหาบุคคลเหล่านี้มายกย่องเชิดชูเพื่อให้เห็นคุณค่า ปีที่ผ่านมา ครูนาง-นริศราภรณ์ อสิพงษ์ หัวหน้าแผนกครูข้างถนนมูลนิธิส่งเสริมการพัฒนาบุคคล ศูนย์เมอร์ซี่ หรือที่เรียกกันว่า แม่พระของเด็กสะพานพุทธ เป็นผู้ครองตำแหน่งธิดาแรงงานเกียรติยศ จากการทำงานพื้นที่ใกล้ชิดกับเด็กเร่ร่อน ช่วยเหลือให้มีที่เรียนหนังสือ สอนให้ทำงานอย่างสุจริต เพื่อให้เด็กๆ หลุดพ้นจากคำว่าเด็กเร่ร่อน และสามารถดูแลตนเองได้ ส่วนในปีนี้ต้องงดมอบรางวัลไปก่อนเช่นกัน

24 เม.ย. 2557 07:55 24 เม.ย. 2557 07:55 ไทยรัฐ