วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวสวนชุมพรร้อง อากาศแปรปรวนทุเรียนร่วง!

ชาวสวนชุมพรร้อง อากาศแปรปรวนทุเรียนร่วง!

  • Share:

ชาวสวนทุเรียน สวนกาแฟเมืองชุมพรเดือดร้อนหนัก เจอกับสภาพอากาศแปรปรวนร้อนหนักแล้วมีฝนตกลงมา ทำให้ผลอ่อนทุเรียนร่วงเหลือติดต้นไม่ถึง 30% ส่วนกาแฟดอกกลายเป็นสีดำร่วงเกือบหมดต้น

เมื่ิอวันที่ 24 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายจำนง ละครพล สมาชิก อบต.รับร่อ หมู่ 21 ต.รับร่อ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ว่า จากสภาพอากาศที่แห้งแล้งและร้อนจัดเป็นเวลานานติดต่อกันหลายเดือน ขณะที่ผลไม้และพืชผลทางการเกษตรกำลังผลิดอกออกผล โดยเฉพาะสวนทุเรียน และกาแฟ ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เกิดฝนฤดูแล้งตกลงมาแบบฉับพลัน ทำให้ผลอ่อนของทุเรียนที่มีขนาดเท่าไข่ไก่ หลุดร่วงลงมากองอยู่บนพื้นดินจำนวนมากชาวสวนทุเรียนได้รับความเสียหายอย่างหนัก ขณะนี้เหลือผลทุเรียนที่ติดต้นอยู่ไม่ถึง 30% และยังมีแนวโน้มว่ายังจะร่วงเพิ่มอีก เนื่องจากสภาวะอากาศผันผวนที่ร้อนจัดแล้วฝนเกิดตกฉับพลัน


ทุเรียนผลอ่อนร่วงหล่นเสียหายจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังมีสวนกาแฟที่กำลังผลิดอกก็เจอสภาพเดียวกับสวนทุเรียน ดอกกลายเป็นสีดำร่วงเกือบหมดต้นแล้วเช่นกัน หากคิดเป็นมูลค่าความเสียหายคงไม่ต่ำกว่า 300 ล้าน ซึ่งสวนทุเรียนและชาวสวนกาแฟถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของ จ.ชุมพร มีพื้นที่ปลูกมากที่สุดของภาคใต้ ในแต่ละปีจะมีผลผลิตออกสู่ตลาดหลายหมื่นตัน

ขณะที่นายสุวรรณ อินทร์ตา อายุ 40 ปี เกษตรกรชาวสวนกาแฟ อยู่บ้านเลขที่ 380/1 ม. 21 ต.รับร่อ อ.ท่าแซะ กล่าวว่าตนมีพื้นที่ปลูกกาแฟ 50 ไร่ ขณะนี้กาแฟยืนต้นตายมากกว่า 30 ไร่ อีก 20 ไร่ ที่เหลือก็ให้ผลผลิตน้อยกว่าเดิม และยังถูกฝนที่ตกลงมาฉับพลัน ทำให้ดอกร่วงไปอีกจำนวนมาก ตนและครอบครัวได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักเนื่องจากกว่าจะฟื้นฟูสวนกาแฟได้ต้องใช้เวลานานเกือบ 3 ปีกว่าจะให้ผลผลิตเท่าเดิม ขณะนี้ตนกังวลใจกับสภาวะหนี้สินที่มีกับสถาบันการเงิน เนื่องจากผลผลิตกาแฟเหลือไม่ถึง 30% ที่ผ่านมาตนได้กู้เงินมาวางระบบน้ำหลายแสนบาท และไม่รู้ว่าจะหาทางแก้ไขยังไง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้