วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดต.กองบินชะตาขาดสลิงฮ.เก่ียวขาขึ้นฟ้าร่วงกระแทกถนนดับ

ภาพขณะ ด.ต.มนต์ชัย บุญไพโรจน์ ถูกเชือกสลิงที่ผูกติดอยู่กับเฮลิคอปเตอร์เกี่ยวพันขา กระชากขึ้นไปบนฟ้า ขณะฝึกอพยพผู้ป่วยทางอากาศ ที่ลานฝึกตำรวจภาค 1 ก่อนร่วงลงมาบนพื้นถนนวิภาวดีฯ ก่อนไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลเกษมราษฎร์.

ดาบตำรวจกองบิน เชือกสลิงพันขาระหว่างฝึกซ้อมอพยพผู้ป่วยทางอากาศ ที่ลานฝึก บช.ภ.1 ฮ.กระชากร่างขึ้นไปบนฟ้า พอนักบินทราบเรื่องพยายามนำเครื่องลงต่ำ แต่เกิดโชคร้าย เชือกสลิงสลัดร่างร่วงตกลงมาฟาดพื้นถนนบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่รีบนำส่งโรงพยาบาล สุดที่แพทย์จะยื้อเสียชีวิตในเวลาต่อมา ผู้บังคับบัญชา สั่งตั้งกรรมการสอบหาสาเหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้ต่อไป

ตำรวจถูกสลิงของเฮลิคอปเตอร์เกี่ยวร่างตกลงมาเสียชีวิตบนถนนหน้า สน.วิภาวดี ระหว่างการฝึกซ้อมรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 23 เม.ย. ร.ต.อ.ธนกฤต วรรณโชติ พงส.สน.พหลโยธิน รับแจ้งเหตุตำรวจพลัดตกจากเฮลิคอปเตอร์และเสียชีวิตในเวลาต่อมา เหตุเกิดที่บริเวณหน้า สน.วิภาวดี ถนนวิภาวดีรังสิต ขาเข้า แขวงลาดยาว เขตจตุจักร จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบพร้อมรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุอยู่บนถนนวิภาวดีรังสิต ที่ด้านหน้า สน.วิภาวดี เจ้าหน้าที่พบร่าง ด.ต.มนต์ชัย บุญไพโรจน์ อายุ 50 ปี ผบ.หมู่ อก.บ.ตร. อยู่ในชุดปฏิบัติการพิเศษ อาการบาดเจ็บสาหัสนอนหมดสติอยู่ หน่วยกู้ชีพที่มาถึงได้รีบปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนที่จะรีบนำร่างผู้บาดเจ็บส่งห้องฉุกเฉิน รพ.เกษมราษฎร์ประชาชื่น รักษาตัวอย่างเร่งด่วน แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ เสียชีวิตในเวลาต่อมา หลังจากนั้นได้มีการเคลื่อนย้ายศพออกจากโรงพยาบาลไปที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ โดยมีครอบครัว เพื่อนร่วมงานของ ด.ต.มนต์ชัย เดินทางมารอรับศพด้วยอาการโศกเศร้า

ด้าน พล.ต.ท.นเรศ นันทโชติ ผบช.ภ.1 ได้เดินทางเข้าเยี่ยมอาการบาดเจ็บของ ด.ต.มนต์ชัย ขณะที่กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ก่อนที่จะเสียชีวิต พร้อมกับผู้บังคับบัญชาระดับสูง โดย พล.ต.ท.นเรศเปิดเผยว่า กองบินตำรวจได้ร่วมกับชุดปราบไพรีอริศัตรูพ่าย ได้ฝึกซ้อมแผนอพยพผู้ป่วย บริเวณลานฝึกซ้อมของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 แต่ขณะฝึกซ้อมเกิดการผิดพลาดทำให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นการสื่อสารผิดพลาดระหว่างคนบนเฮลิคอปเตอร์ กับ ด.ต.มนต์ชัยหรือไม่ จากนี้ไปจะต้องตรวจสอบก่อน ทั้งนี้ ส่วนของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 จะตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การฝึกซ้อมครั้งนี้เป็นการเตรียมความพร้อมไว้โชว์ในวันสถาปนาครบรอบ 2 ปี ของการก่อตั้งชุดปฏิบัติการพิเศษปราบไพรีอริศัตรูพ่าย กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ในวันที่ 25 เม.ย.นี้ ตามแผนจะมีตำรวจจากกองบินตำรวจ นำเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์จำนวน 3 ลำ เป็นเฮลิคอปเตอร์จู่โจมขนาดเล็ก จำนวน 2 ลำ และเป็นเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยขนาดใหญ่ จำนวน 1 ลำ โดยจะมีทีมนักบินประจำเครื่อง เครื่องละ 4 คน เข้าร่วมฝึก ที่ลานฝึก บช.ภ.1 โดย ด.ต.มนต์ชัย บุญไพโรจน์ ผบ.หมู่ อก.บ.ตร. รับหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยประจำเครื่อง มีหน้าที่ควบคุมทิศทางของเปลตะกร้าสำหรับกู้ภัยทางอากาศ บนภาคพื้นดิน แต่ระหว่างเฮลิคอปเตอร์กำลังบินขึ้น สายสลิงเกิดเกี่ยวพันเข้ากับต้นขาขวาของ ด.ต.มนต์ชัย โดยที่นักบินไม่รู้เรื่อง กระทั่งนักบินบนเครื่องได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินว่า ด.ต.มนต์ชัย ร่างติดโหนไปกับเชือกสลิง ทางนักบินได้พยายามบินให้ต่ำลง แต่ระหว่างนั้นไม่พบตัว ด.ต.มนต์ชัยแล้ว จึงช่วยกันออกมาตามหากระทั่งพบร่าง ด.ต.มนต์ชัย นอนหมดสติอยู่บนพื้นถนน ด้านหน้า สน.วิภาวดี ได้รีบช่วยกันนำร่างส่งโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ประชาชื่น ก่อนที่จะเสียชีวิต

24 เม.ย. 2557 07:17 24 เม.ย. 2557 07:24 ไทยรัฐ