วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารมะกันชุดแรกถึงโปแลนด์ กดดันรัสเซียอย่ารุกรานบอลติก

ทหารสหรัฐฯกลุ่มแรกเดินทางถึงประเทศโปแลนด์แล้ว ก่อนที่ทหารชุดอื่นๆจะเดินทางไปประจำการในหลายประเทศแถบทะเลบอลติก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 เม.ย. ว่า ทหารอเมริกันชุดแรกเดินทางถึงประเทศโปแลนด์แล้ว หลังจากรัฐบาลวอชิงตันประกาศจะส่งทหารจำนวน 600 นายไปที่นั่นและประเทศอื่นๆในแถบทะเลบอลติก ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นของสถานการณ์ระหว่างยูเครนและรัสเซีย

ทหารจำนวน 130 นาย จากกองทหารอากาศที่ 173 หรือ หน่วยทหารฟ้า (Sky soldiers) ซึ่งประจำการอยู่ที่เมืองวิเซนซา ประเทศอิตาลี เดินทางถึงเมืองชฟิดวิน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศโปแลนด์ด้วยเครื่องบินขนส่ง 'เฮอร์คิวลิส' 2 ลำ และได้รับการต้อนรับจาก โทมาสซ์ ซีโมเนียค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งโปแลนด์

ขณะที่ทหารอีก 450 นายจะเดินทางถึงประเทศเอสโตเนีย, ลัตเวีย และลิทัวเนียภายใน 2-3 วันข้างหน้า และคาดว่ากองทัพเหล่านี้จะทำการฝึกซ้อมทางทหารในภูมิภาคนี้ไปจนถึงสิ้นปี

ด้าน สตีเฟน มัล เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศโปแลนด์ กล่าวว่า โปแลนด์กำลังเผชิญกับการรุกรานที่ไม่อาจยอมรับได้ของรัสเซีย ที่กระทำต่อยูเครน ซึ้งเป็นรัฐเอกราชและอธิปไตย เรามีข้อสัญญาอย่างจริงจังในกรอบแผนงานของนาโต เพื่อรับประกันความมั่นคงของโปแลนด์

สหรัฐฯไม่ได้ระบจุดหประสงค์ของการเคลื่อนกำลังในครั้งนี้ตรงๆ โดยพลเรือตรี จอห์น เคียร์บี กล่าวว่า นี่เป็นการส่งข้อความถึงมอสโก ว่าวอชิงตันจริงจังกับภาระหน้าที่ในยุโรปมากมาก อย่างไรก็ตาม นายเคียร์บีระบุว่า การฝึกซ้อมทางทหารในโปแลนด์เป็นเรื่องระดับทวิภาคี ไม่ใช่การฝึกซ้อมของนาโต

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมี.ค. รัสเซียดำเนินการผนวกรวมเขคปกครองตนเอง 'ไครเมีย' ของยูเครนเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ เรียกเสียงประณามจากนานาประเทศโดยเฉพาะสหรัฐฯ และขณะนี้รัสเซียยังคงทหารจำนวน 40,000 นายไว้บริเวณชายแดนทางตะวันออกของยูเครน โดยนาโตเตือนว่า ทหารเหล่านี้สามารถโจมตีทันทีที่ได้รับคำสั่ง

ทหารสหรัฐฯกลุ่มแรกเดินทางถึงประเทศโปแลนด์แล้ว ก่อนที่ทหารชุดอื่นๆจะเดินทางไปประจำการในหลายประเทศแถบทะเลบอลติก... 24 เม.ย. 2557 05:26 24 เม.ย. 2557 05:28 ไทยรัฐ