วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด รถไฟในดีอาร์คองโกตกราง คร่า 57 ศพ

รถไฟโดยสารประสบอุบัติเหตุตกรางในคองโก

เกิดเหตุรถไฟโดยสารตกรางที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 57 ราย โดยสาเหตุเชื่อว่าเกิดจากเครื่องยนต์ขัดข้อง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 เม.ย. ว่า เกิดเหตุรถไฟโดยสารตกรางที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์คองโก) เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยจำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็น 57 รายแล้ว เนื่องจากความยากลำบากให้การให้ความช่วยเหลือ เพราะจุดเกิดเหตุอยู่ในพื้นที่ห่างไกล

จากการเปิดเผยของลอมแบร์ มองเดอ โฆษกรัฐบาลดีอาร์คองโก รถไฟที่ประสบอุบัติเหตุ เป็นรถไฟที่เพิ่งซื้อมาใหม่ แต่ตกรางขณะเข้าโค้งในพื้นที่ที่เป็นหนองน้ำในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ เพราะเครื่องยนต์ขัดข้องทำให้ควบคุมความเร็วไม่ได้ อย่างไรก็ตามสาเหตุที่แท้จริงยังอยู่ระหว่างการสอบสวน

อุบัติเหตุครั้งนี้ ส่งผลให้ตู้โดยสาร 15 จาก 19 ตู้พลิกคว่ำ โดยรายงานเบื้องต้นระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 37 ราย แต่รายงานล่าสุดในวันพุธจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 57 รายแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ราวๆ 60 ราย และมีผู้บาดเจ็บ 86 คน ส่วนนายทิโมธี เอ็มบูยา นักเคลื่อนไวหวเพื่อสิทธิมนุษยชนระบุจำนวนผู้เสียชีวิตถึง 100 ราย และระบุว่ามีตู้โดยสารถูกไฟไหม้ด้วย แต่ข้อมูลเหล่านี้ยังไม่ได้รับการยืนยัน

ทั้งนี้ ข่าวรายงานว่า รถไฟที่ประสบเหตุกำลังเดินทางขึ้นเหนือจากเมืองคามินา ในจังหวัดคาตันกาทางใต้ของประเทศ เพื่อไปยังเมืองเอ็มวีเน-ดิตู ในจังหวัดคาไซ-โอเรนทัล พยานผู้อยู่ในเหตุการณ์ร่วมถึงนักเคลื่อนไหว ระบุว่า ยังมีผู้ติดอยู่ภายในรถไฟจำนวนมาก และจำเป็นต้องใช้เครนขนาด 100 ตัน เพื่อยังตู้รถไฟ แต่เครนไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่นี้ได้ เพราะพื้นที่มีสภาพเป็นหนองน้ำ และสามารเข้าถึงโดยการเดินเท้าเท่านั้น

เกิดเหตุรถไฟโดยสารตกรางที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 57 ราย โดยสาเหตุเชื่อว่าเกิดจากเครื่องยนต์ขัดข้อง... 24 เม.ย. 2557 04:32 24 เม.ย. 2557 14:56 ไทยรัฐ