วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอบามาลุยเยือนเอเชีย! ยาหอมญี่ปุ่น-เกี้ยวจีน

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ เริ่มภารกิจเยือนภูมิภาคเอเชียเป็นครั้งที่ 5 ระหว่างดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ 2 สมัย โดยแวะเยือนญี่ปุ่นเป็นประเทศแรก เมื่อ 23 เม.ย. ซึ่งนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น ได้เลี้ยงอาหารค่ำรับรองแบบไม่เป็นทางการกับนายโอบามาที่ร้านข้าวหน้าปลาดิบ (ซูชิ) ชื่อดัง “สุกิยาบาชิ จิโร” ในย่านกินซาของกรุง โตเกียว ที่เป็นร้านขนาดเล็ก มีแค่ 10 ที่นั่ง แต่ถือว่าเป็นหนึ่งในร้านซูชิดีที่สุดในโลกซึ่งมีเชฟและเจ้าของร้านคือจิโร โอโนะ ผู้มีอายุย่าง 86 ปี ที่ขึ้นชื่อทั้งฝีมือทำซูชิและจอมเนี้ยบที่ไม่สนใจลูกค้า ใครพูดมากจะถูกนายจิโร่พูดตัดบท เพราะไม่อยากให้ลูกค้าคุยกันมากเกินกว่าสนใจรสชาติซูชิ ก่อนที่วันรุ่งขึ้นโอบามาจะพบหารือเหล่าผู้นำญี่ปุ่นและเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารรับรองอย่างเป็นทางการที่สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น ทรงเป็นเจ้าภาพ

ข่าวระบุว่า ระหว่างเยือนเอเชีย โอบามาจะผลักดันการเจรจาข้อตกลงการค้า “หุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจข้ามแปซิฟิก” (ทีพีพี) กับหุ้นส่วนในเอเชีย ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สหรัฐฯและญี่ปุ่นยังเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ระหว่างกันไม่สำเร็จเพราะญี่ปุ่นเน้นการปกป้องอุตสาหกรรมรถยนต์และสินค้าเกษตร

ก่อนมาถึงญี่ปุ่น โอบามาให้สัมภาษณ์ นสพ.โยมิอูริ ชิมบูน ระบุว่าหมู่เกาะพิพาทในทะเลจีนตะวันออก ที่ญี่ปุ่นเรียกว่าเซนกากุและจีนเรียกว่าเตี้ยวหยู อยู่ในขอบข่ายข้อตกลงความเป็นพันธมิตรด้านกลาโหมของสหรัฐฯและญี่ปุ่น สหรัฐฯต่อต้านทุกความพยายามเพื่อบ่อนทำลายอธิปไตยของญี่ปุ่นเหนือหมู่เกาะเหล่านี้ แต่สหรัฐฯไม่ต้องการเผชิญหน้ากับจีน แต่ยินดีกับการเจริญรุดหน้าของจีนทั้งทางเศรษฐกิจและอื่นๆ และต้องการร่วมมือและแก้ปัญหากับจีนอย่างเปิดเผยมากกว่า

ส่วนการเยือนเอเชียลำดับถัดไปคือเกาหลีใต้ ผู้นำสหรัฐฯจะพบหารือประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ เน้นเรื่องความกระหายสงครามของเกาหลีเหนือและยังพยายามลดความตึงเครียดระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นด้วย จากนั้นโอบามาจะไปเยือนมาเลเซีย ซึ่งจะถือเป็นผู้นำสหรัฐฯคนแรกที่เยือนมาเลย์นับแต่อดีตผู้นำสหรัฐฯ นายลินคอน จอห์นสัน ไปเยือนเมื่อปี 2509 โดยจะเริ่มต้นด้วยร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำในวันที่ 26 เม.ย. จากนั้นจะพบหารือนายกฯนาจิบ ราซักของมาเลเซีย และภารกิจอื่นๆ ก่อนปิดท้ายการเยือนเอเชียที่ฟิลิปปินส์ โดยจะหารือเรื่องต่างๆกับผู้นำฟิลิปปินส์และเข้าวางรีธที่สุสานทหารอเมริกันที่เสียชีวิตช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่จีน สหรัฐฯ ญี่ปุ่นและอีกกว่า สิบประเทศอื่นๆในเอเชีย-แปซิฟิก ได้ลงนามข้อตกลงเพื่อป้องกันการสื่อสารผิดพลาดระหว่างเดินเรือเพื่อไม่ให้ขยายสู่ความขัดแย้ง โดยเฉพาะระยะหลังๆ จีนเกิดการกระทบกระทั่งบ่อยครั้งกับหลายชาติที่มีข้อพิพาททางทะเลกันโดยเฉพาะในทะเลจีนใต้และทะเลจีนตะวันออก.

โอบามาเดินทางเยือนญี่ปุ่น เล็งผลักดันการเจรจาข้อตกลงการค้า และระบุว่าไม่ต้องการเผชิญหน้ากับจีน รวมทั้งยินดีที่เศรษฐกิจจีนก้าวหน้า... 24 เม.ย. 2557 02:38 24 เม.ย. 2557 03:18 ไทยรัฐ