วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บอร์ด กสทช. เห็นชอบร่างประมูล "4G"

บอร์ด กสทช. เห็นชอบร่างประมูล "4G"

  • Share:

บอร์ด กสทช. ผ่านร่างประมูล 4จี ตั้งเป้าเปิดประมูลได้ภายในเดือน ส.ค. และออกใบอนุญาตได้ ภายในเดือน ก.ย.57 นี้ เมินอนุมัติย้ายค่ายอัตโนมัติ เตือนลูกค้าทรูมูฟ-ดีพีซี เสี่ยงซิมดับหลัง 15 ก.ย. ...

เมื่อวันที่ 23 เมษายน นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรทัศน์แห่งชาติ(กสทช.) เปิดเผยว่า การประชุมบอร์ด กสทช. ที่มี พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี เป็นประธาน ได้เห็นชอบร่างประกาศหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตการให้ใช้คลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิตรซ์ (MHz) หรือการประมูล 4 จี จำนวน 2 ใบอนุญาตๆ ละ 12.5 เมกะเฮิตร์ซ (MHz) ราคาเริ่มต้น 11,600 ล้านบาท หากมีผู้เข้าร่วมประมูลน้อยกว่า 2 ราย หรือเท่ากับจำนวนใบอนุญาต ก็จะยกเลิกการประมูลทันที

โดยร่างประกาศดังกล่าวจะนำขึ้นเว็บไซต์ กสทช. และจะนำไปเปิดเวทีรับฟังความเห็นสาธารณะ (ประชาพิจารณ์) ตามขั้นตอนต่อไป โดยตั้งเป้าว่าเปิดประมูล 4จี ในเดือนส.ค. และออกใบอนุญาตภายในเดือน ก.ย.57นี้

ทั้งนี้ เมื่อเข้าสู่การประมูล 4 จีแล้ว จะส่งผลให้การเยียวยาผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือ 1800 ของบริษัท ทรูมูฟ จำกัด และบริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด (ดีพีซี) ที่ยังไม่ยอมโอนย้ายค่ายมือถือนับตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 15 ก.ย.57 จะไม่สามารถใช้บริการมือถือเบอร์เดิมได้อีก เพราะจะเกิดการปรากฏการณ์ซิมดับ ซึ่งปัจจุบันทรูมูฟ มีลูกค้าที่ยังไม่ยอมโอนย้ายค่ายมี 7.1 ล้านเลขหมาย ส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้บริการระบบบัตรเติมเงิน(พรีเพด) ซึ่งเมื่อวันที่ 15 ก.ย.56 ที่เป็นวันสิ้นสุดสัญญาสัมปทานมือถือ 1800 เมกะเฮิตรซ์นั้น มีผู้ใช้บริการ 17 ล้านเลขหมาย ขณะที่ดีพีซีมีผู้ใช้บริการเหลือ 13,000 เลขหมาย จากเดิม 74,000 เลขหมาย นับตั้งแต่วันสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน

"การเยียวยาผู้บริโภคผ่านมากว่า 7เดือนแล้ว นับตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย.56 ที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงเริ่มต้นมีการโอนย้ายลูกค้าอย่างต่อเนื่อง แต่ปัจจุบันการโอนย้ายไม่ค่อยจะเกิดขึ้นแล้ว ฉะนั้น ทรูมูฟและดีพีซี จะต้องแจ้งลูกค้าให้ทราบถึงการโอนย้ายด้วย หากไม่โอนย้ายจะเกิดซิมดับ ใช้บริการไม่ได้หลังวันที่ 15 ก.ย.57 อย่างไรก็ตาม การโอนย้ายต้องทำด้วยความสมัครใจเท่านั้น แม้ผู้ให้บริการมือถือจะพยายามยื่นข้อเสนอเพื่อขอให้การโอนย้ายอัตโนมัติ แต่ก็ไม่สามารถกระทำได้ เพราะจะผิดกฎหมาย เนื่องจากต้องได้รับความสมัครใจจากผู้บริโภคเท่านั้น" นายฐากร กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้