วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 24/04/57

รอบโลก 24/04/57

โดย
24 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

ยูเครนเดือดรอบใหม่

วอชิงตัน  -  เมื่อ 22 เม.ย. สหรัฐฯ เตือนว่าอาจคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่ถ้ารัสเซียยังไม่ลดความตึงเครียดในยูเครนตามข้อตกลงเจนีวา สหรัฐฯ ยังมีแผนส่งทหาร 600 นายเข้าสู่โปแลนด์และชาติในทะเลบอลติกอื่นๆ ด้านรัฐบาลยูเครนประกาศใช้ปฏิบัติการทางทหารเพื่อกำจัดกลุ่มติดอาวุธฝักใฝ่รัสเซียที่บุกยึดที่ทำการรัฐบาลในหลายเมืองทางภาคตะวันออกอีกครั้ง หลังหยุดยิงในเทศกาลอีสเตอร์ ปฏิบัติการนี้มีขึ้น หลังพบศพชาย 2 คน รวมทั้งนายวลาดิเมียร์ ไรบัค นักการเมืองท้องถิ่นในเมืองโดเนตสค์ ซึ่งยูเครนชี้ว่าเป็นฝีมือฝ่ายฝักใฝ่รัสเซีย.

โตโยต้าแชมป์ขายรถ

โตเกียว  -  โตโยต้า มอเตอร์ บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น แถลงเมื่อ 23 เม.ย.ว่า ยอดขายรถยนต์โตโยต้าทั่วโลกในไตรมาสแรกของปีนี้อยู่ที่ 2.583 ล้านคัน แซงหน้าบริษัทเจนเนอรัล มอเตอร์ หรือจีเอ็ม ของสหรัฐฯ และโฟล์คสวาเกนของเยอรมนี ซึ่งตามมาเป็นอันดับ 2 และ 3 มียอดขายอยู่ที่ 2.42 ล้านและ 2.4 ล้านคันตามลำดับ ขณะที่ยอดขายของทั้ง 3 บริษัทในไตรมาสแรกเพิ่มขึ้นกว่า 6% และ 2% และเกือบ 6% ตามลำดับ ในปีที่แล้วทั้งปี โตโยต้าก็ครองแชมป์ยอดขายรถมากที่สุดเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันถึง 9.98 ล้านคัน.

เหยื่อไอ้หื่นกามเด็ก

วอชิงตัน  -  เมื่อ 22 เม.ย. เจ้าหน้าที่เอฟบีไอสหรัฐฯ ขอให้สาธารณชนช่วยระบุตัวเด็กถึง 90 คนที่สงสัยว่าเคยถูกนาย
วิลเลียม เจมส์ วาฮีย์ วัย 64 ปี ล่วงละเมิดทางเพศ ขณะเขาเป็นครูสอนในโรงเรียนสหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ อีกอย่างน้อย 9 ประเทศ รวมทั้งนิการากัว อังกฤษ เวเนซุเอลา อินโดนีเซีย ซาอุดีอาระเบีย กรีซ อิหร่าน สเปน เลบานอน หลังนายวาฮีย์ฆ่าตัวตายในรัฐมินเนโซตาเมื่อ 21 มี.ค. อนึ่ง ตำรวจอังกฤษจับกุมหญิงวัย 43 ปีในฐานะผู้ต้องสงสัยก่อคดีฆาตกรรม หลังพบศพเด็ก 3 ศพในบ้านในเขตนิว มาลเดน ในกรุงลอนดอน.

มลพิษน้ำบาดาลจีน 60%

ปักกิ่ง  -  สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อ 23 เม.ย.ว่า ผลการสำรวจประจำปี 2556 ของกระทรวงที่ดินและทรัพยากรระบุว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของน้ำใต้ดินและน้ำบาดาลของจีนปนเปื้อนสารพิษในระดับที่เกินกว่าจะนำมาดื่มกินได้ เพิ่มขึ้นจาก 57.4 เปอร์เซ็นต์ในปี 2555 โดยจากการตรวจวัดน้ำบาดาลใน 203 เมืองใหญ่ทั่วประเทศในปีที่แล้ว พบว่าอยู่ในระดับ “แย่มาก” หรือ “ค่อนข้างแย่” ซึ่งระดับแย่มาก ไม่อาจดื่มกินได้เลย ส่วนระดับค่อนข้างแย่ ใช้ดื่มกินไม่ได้ถ้าไม่ได้รับการบำบัดที่เหมาะสมก่อน แสดงให้เห็นถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมในจีน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้