วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิสราเอลทิ้งบอมบ์กาซา หลัง 2 พรรคใหญ่ปาเลสไตน์ตกลงตั้งรบ.ร่วม

อิสราเอลโจมตีทางอากาศบริเวณภาคเหนือของเขตเวสต์แบงก์ หลัง 2 กลุ่มการเมืองใหญ่ของปาเลสไตน์ตกลงจัดตั้งรัฐบาลร่วม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 เม.ย. ว่า เครื่องบินรบของประเทศอิสราเอลโจมตีภาคเหนือของฉนวนกาซา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 ราย สาหัส 1 คน ในขณะที่ประชาชนชาวปาเลสไตน์นับพันคนอกมาเฉลิมฉลองตามท้องถนนในเมืองกาซาซิตี้ หลังจากพรรค 'ฮามาส' และพรรค 'ฟาตาห์' กลุ่มการเมืองของปาเลสไตน์ ตกลงจับมือก่อตั้งรัฐบาลร่วม ยุติความแตกแยกที่ดำเนินมานานถึง 7 ปี

อิสราเอลอ้างว่า การโจมตีที่เกิดขึ้นมีเป้าหมายที่กลุ่มติดอาวุธ ซึ่งกำลังเตรียมยิงมิสไซล์ใส่อิสราเอล หลังจากเมื่อวันจันทร์กลุ่มติดอาวุธในฉนวนกาซา ยิงมิสไซล์ตกในพื้นที่ภาคใต้ของอิสราเอลมาแล้ว

ทั้งนี้ การตกลงกันระหว่างพรรค 'ฮามาส' ซึ่งครอบครองฉนวนกาซา และพรรค 'ฟาตาห์' ที่มีอำนาจในเขตเวสต์แบงก์ เกิดขึ้นก่อนอิสราเอลโจมตีไม่นาน โดยแถลงการณ์ร่วมซึ่งอ่านโดยนาย อิสมาอิล ฮานิยา นายกรัฐมนตรีแห่งปาเลสไตน์ ระบุว่า ทั้งสองฝ่ายตกลงจะจัดตั้งรัฐบาลร่วมชั่วคราวภายใน 5 สัปดาห์ ภายใต้การนำของประธานาธิบดี มาห์มุด อับบาส และจะจัดการเลือกตั้งรัฐสภาภายใน 6 เดือน

อนึ่ง รัฐบาลร่วมชุดก่อนระหว่างพรรคฮามาสและฟาตาห์ แตกคอกันเมื่อปี 2007 และที่ผ่านมาเคยมีการทำข้อตกลงจัดตั้งรัฐบาลร่วมขึ้นใหม่หลายครั้ง แต่ทั้งหมดไม่เคยถูกนำมาบังคับใช้

อิสราเอลโจมตีทางอากาศบริเวณภาคเหนือของเขตเวสต์แบงก์ หลัง 2 กลุ่มการเมืองใหญ่ของปาเลสไตน์ตกลงจัดตั้งรัฐบาลร่วม... 23 เม.ย. 2557 23:45 23 เม.ย. 2557 23:48 ไทยรัฐ