วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรสลัดปล้นเรือน้ำมันที่ช่องแคบมะละกา จับตัวประกัน 3 คน

โจรสลัดติดอาวุธ ก่อเหตุปล้นเรือบรรทุกน้ำมัน บริเวณช่องแคบมะละกา ซึ่งอยู่ระหว่างประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย ขโมยน้ำมันไปหลายล้านลิตร และจับลูกเรือ 3 คนเป็นตัวประกัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 เม.ย. ว่า จากการเปิดเผยของนาย อับดุล อาซิซ ยูซุฟ ตำรวจน้ำของมาเลเซีย โจรสลัด 6 คนใช้เรือเร็วเข้าเทียบเรือบรรทุกน้ำมัน 'นานิวะ มารุ 1' เมื่อเวลาประมาณ 1:00 น. วันพุธ ก่อนที่โจรสลัดจะปั๊มน้ำมันดีเซลจำนวนประมาณ 3 ล้านลิตร จากทั้งหมด 5 ล้านลิตร ไปยังเรือบรรทุกน้ำมันอีก 2 ลำ ที่โผล่มาหลังจากโจรสลัดเข้ายึดเรือแล้ว และทั้งหมดจากไปพร้อมจับลูกเรือชาวอินโดนีเซีย 3 คน เป็นตัวประกัน

รายงานเบื้องต้นระบุว่า เรือที่ถูกปล้นเป็นของญี่ปุ่น แต่นายอับดุล ราฮิม อับดุลเลาะห์ ผู้บัญชาการตำรวจน้ำแห่งมาเลเซีย ยืนยันว่า เรือดังกล่าวถูกขายให้กับบริษัทในประเทศสิงคโปร์แล้ว โดยเรือดังกล่าวเดินทางจากสิงคโปร์ โดยมีจุดหมายที่ประเทศเมียนมาร์ มีลูกเรือหลายสัญชาติ รวมทั้งอินเดีย, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย และไทย และขณะนี้เรือดังกล่าวเข้าจอดเทียบท่าที่มาเลเซีย เพื่อการสืบสวน

ทั้งนี้ ช่องแคบมะละกา เส้นทางขนส่งน้ำมันทางทะเลปริมาณถึง 1 ใน 4 ของโลก โดยอัตราเฉลี่ยของการเกิดเหตุโจรสลัดใช้อาวุธปล้นเรือสินค้าเพิ่มขึ้นจากปีละ 12 ครั้ง เป็น 20 ครั้ง ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา แต่เมื่อปี 2000 มีรายงานการโจมตีถึง 220 ครั้ง.

 

 

 

โจรสลัดติดอาวุธ ก่อเหตุปล้นเรือบรรทุกน้ำมัน บริเวณช่องแคบมะละกา ซึ่งอยู่ระหว่างประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย ขโมยน้ำมันไปหลายล้านลิตร และจับลูกเรือ 3 คนเป็นตัวประกัน... 23 เม.ย. 2557 22:37 23 เม.ย. 2557 23:24 ไทยรัฐ