วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทบ.ปัดส่งทหารคุ้มครอง 'หมอเหรียญทอง'

รองโฆษก ทบ. ปัดจัดทหารชุดพิเศษ รปภ. "หมอเหรียญทอง" ยันไม่มีคำสั่งพิเศษ  ชี้ ทบ.จัดกำลังดูแลพื้นที่สุ่มเสี่ยง-เฝ้าระวังการใช้อาวุธสงคราม ...

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. มีรายงานว่า พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ที่ใช้ชื่อองค์กรเก็บขยะแผ่นดิน ถึงการขอทหารมาคุ้มครองความปลอดภัยแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องจัดตั้งกองกำลังติดอาวุธ ว่า กองทัพบกไม่ถึงขั้นจัดชุดรักษาความปลอดภัยเป็นกรณีพิเศษให้ พล.ต.นพ.เหรียญทอง ทั้งนี้ กองทัพบกจัดกำลังดูแลพื้นที่สุ่มเสี่ยง เฝ้าระวังการใช้อาวุธสงคราม โดยแบ่งพื้นที่ความรับผิดชอบระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร ซึ่งเป็นภารกิจที่ต้องปฏิบัติอยู่แล้ว ไม่ได้มีคำสั่งพิเศษใดๆ เป็นการปฏิบัติตามปกติภายใต้ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ที่มอบหมายให้ตำรวจและทหารดูแลพื้นที่ โดยต้องปรับมาตรการป้องกันเหตุ โดยเฉพาะการใช้อาวุธสงครามในพื้นที่เขตชุมชนเมือง และที่ผ่านมา มีพื้นที่เสี่ยงมากขึ้น เจ้าหน้าที่ระดับพื้นที่ต้องเฝ้าระวังป้องกันเหตุต่างๆที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่รับผิดชอบอย่างดีที่สุด

ส่วนการขอกำลังไปดูแลความปลอดภัยบุคคลใดเป็นพิเศษนั้น จะต้องพิจารณาตามระเบียบของกองทัพ ขอย้ำว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. มีนโยบายที่จะดูแลประชาชนทุกคนให้เกิดความปลอดภัย และเจ้าหน้าที่ก็ต้องปฏิบัติตามกรอบของกฎหมาย

“สำหรับการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ ถ.แจ้งวัฒนะ มีกองพลทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน (พล.ปตอ.) เป็นหน่วยผู้รับผิดชอบ นอกจากการดูแลตามจุดที่ได้รับมอบหมายโดยรอบแล้ว ยังจัดชุดจักรยานยนต์ลาดตระเวน เชื่อมต่อการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ร่วมกับทุกฝ่าย ซึ่งสถานการณ์ในพื้นที่มีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่ต้องเฝ้าระวังเพื่อให้เกิดความปลอดภัย ส่วนกรณีกลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (กวป.) เข้ายื่นหนังสือต่อศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา มีประสานงานดูแลจนยื่นหนังสือเสร็จสิ้นก่อนจะเกิดเหตุเสียงอาวุธปืนดังขึ้น และได้รายงานสถานการณ์ทั้งหมดให้ ผบ.ทบ.ได้รับทราบเรียบร้อย” รองโฆษกกองทัพบก กล่าว

ขณะที่ พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวถึงการขยายการประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ในพื้นที่ กทม.และ ปริมณฑล ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 30 เม.ย.นี้ว่า เป็นไปตามขั้นตอนของคณะรัฐมนตรี และต้องรอการประเมินจากหน่วยงานด้านความมั่นคง โดยเฉพาะสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ซึ่งเป็นผู้เสนอเรื่องต่อคณะรัฐมนตรี ขณะเดียวกันก็ต้องมีรับฟังข้อมูลจากหน่วยงานด้านการข่าวที่เกี่ยวข้องด้านความมั่นคงที่มีการประเมินตลอดเวลา.

รองโฆษก ทบ. ปัดจัดทหารชุดพิเศษรปภ. "หมอเหรียญทอง" ยันไม่มีคำสั่งพิเศษ ชี้ ทบ.จัดกำลังดูแลพื้นที่สุ่มเสี่ยง-เฝ้าระวังการใช้อาวุธสงคราม ... 23 เม.ย. 2557 22:14 24 เม.ย. 2557 00:17 ไทยรัฐ