วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อภิสิทธิ์' ยัน ปชป. พร้อมหนุนเลือกตั้ง หาทางออกประเทศ

'อภิสิทธิ์' ยัน 'ประชาธิปัตย์' ไม่เคยขัดขวางการเลือกตั้ง พร้อมสนับสนุนให้เป็นทางออกของประเทศ รับห่วงเหตุรุนแรงรายวัน ลั่นไม่อยากฝากความหวังไว้ที่ ผอ. ศอ.รส. เชื่อไม่สามารถดูแลบ้านเมืองได้ ...

เมื่อเวลา 17.30 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเสนอของที่ประชุมพรรคการเมือง ที่ให้จัดการเลือกตั้งเร็ว ที่สุดในวันที่ 22 ก.ค. 57 ว่า เป็นหน้าที่ของ กกต. ที่ต้องกำหนดวัน แต่พรรคประชาธิปัตย์อยากให้การเลือกตั้งเป็นทางออกของประเทศ ทุกฝ่ายต้องกลับเข้าไปมีส่วนร่วมแก้ไขปัญหาบ้านเมือง ถ้ากำหนดแต่วันเลือกตั้งแล้ว แต่สภาพบ้านเมืองยังเหมือนเดิม เลือกตั้งไปก็ไร้ประโยชน์ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำให้การเลือกตั้งเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย เพราะเมื่อทุกฝ่ายเข้าร่วม ปัญหาต่างๆจะแก้ไขได้ ซึ่งตนเชื่อว่าขณะนี้ทุกคนยังหวั่นใจถึงสถานการณ์บ้านเมืองในตอนนี้ และหากเดินเข้าไปสู่การเลือกตั้ง ผลที่ออกมาจะต่างจากอดีตหรือไม่อย่างไร จึงควรใช้โอกาสนี้ ช่วยกันทำให้บ้านเมืองเรียบร้อย ทั้งนี้ ตนยังไม่ได้หนังสือข้อสรุปการประชุมจาก กกต. ในเรื่องดังกล่าว

เมื่อถามว่า แต่ที่ประชุมพรรคการเมืองต่างเห็นพ้องว่า ให้จัดเลือกตั้งโดยเร็ว 22ก.ค.นี้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า อย่าลืมว่าการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ไม่ได้อยู่ที่พรรคการเมืองจะเลือกกันเอง แต่ขึ้นอยู่กับประชาชนที่จะเลือกตั้ง ฉะนั้นคำตอบสุดท้ายจึงอยู่ที่ประชาชน ถ้าสามารถสะท้อนเจตนารมณ์ตามหลักสากลคงไม่เกิดปัญหา แต่เรามีบทเรียนวันที่ 2 ก.พ. และการเลือกตั้ง ส.ว.ที่เพิ่งผ่านมา ที่มีเพียงคน 14 จาก 50 ล้านคนมาใช้สิทธิ์ เพราะประชาชนไม่ยอมรับ แม้รัฐบาลและพรรคเพื่อไทยจะบอกว่า พรรคการเมืองมีหน้าที่ต้องไปเลือกตั้ง และลงเลือกตั้งตามประชาธิปไตย ตนไม่ปฏิเสธว่าพรรคการเมืองมีหน้าที่สนับสนุนกระบวนการประชาธิปไตย แต่ประชาธิปไตยไม่ได้หมายถึงการเลือกตั้งอย่างเดียว ทุกอย่างต้องสอดคล้องและได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า เราต้องเรียนรู้จากอดีต แต่วันนี้ไม่มีอะไรแตกต่างไปจากก่อนหน้านี้ ถึงเวลาที่จะพูดคุยในเรื่องการปฏิรูปว่า กฎกติกาที่จะต้องแก้ปัญหาให้ถูกเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งที่เป็นที่ยอมรับ ควรทำกันอย่างไร จึงควรใช้โอกาสนี้คุยกัน และขอย้ำว่าพรรคประชาธิปัตย์พร้อมพูดคุย ซึ่งไม่ได้พูดแค่ว่าจะมาทำ แต่เราจะเดินหน้าในการทำเรื่องนี้อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ (24 เม.ย.) จะชัดเจนว่าจะทำอย่างไรต่อไป

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อว่า ตนเป็นห่วงเรื่องเหตุรุนแรงที่ยังเกิดขึ้นรายวัน ซึ่งสภาพเช่นนี้ สะท้อนให้เห็นว่า การเลือกตั้งที่เสรี ไปหาเสียงได้ทั่วประเทศตามเจตนารมณ์ในระบอบประชาธิปไตย คงทำได้ยาก ซึ่งต้องมาแก้ปัญหาตรงนี้ก่อน และพรรคเราไม่เคยขัดขวางการเลือกตั้ง ตนพูดทุกครั้งว่า ใครขัดขวางการเลือกตั้ง เป็นการทำผิดกฎหมาย ก็ต้องถูกดำเนินคดี ทั้งนี้ ศอ.รส.ต้องดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินประชาชนทุกฝ่ายเท่าเทียมกัน และตนไม่เคยฝากความหวังไว้กับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงานและ ผอ. ศอ.รส.อยู่แล้ว หากเขาใช้แนวคิดตามที่ออกมาแถลงการณ์ ก็ไม่สามารถดูแลบ้านเมืองได้

เมื่อถามว่า ถึงเวลาที่จะตั้งกองกำลังดูแลตัวเองหรือยัง นายอภิสิทธิ์ กล่าวเชิงสัพยอกว่า เพิ่งรู้เหรอ มันเลยเวลานั้นมานานแล้ว.

'อภิสิทธิ์' ยัน 'ประชาธิปัตย์' ไม่เคยขัดขวางการเลือกตั้ง พร้อมสนับสนุนให้เป็นทางออกของประเทศ รับห่วงเหตุรุนแรงรายวัน ลั่นไม่อยากฝากความหวังไว้ที่ ผอ. ศอ.รส. เชื่อไม่สามารถดูแลบ้านเมืองได้ ... 23 เม.ย. 2557 21:58 24 เม.ย. 2557 02:51 ไทยรัฐ