วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ไข่ชั้น(ตุ๋น)ทรงเครื่องใหญ่

เมนูไข่ เป็นเมนูครองใจคนทุกเพศทุกวัย และทุกระดับชั้น ไม่ว่าจะเป็นไข่ต้ม ไข่เจียว ไข่ตุ๋น ล้วนแต่เป็นอาหารยามยากหรือยามสิ้นคิดที่ไม่รู้จะทำอะไรรับประทานดี สำหรับเมนูแนะนำวันนี้ เป็นไข่ตุ๋นเนื้อเนียนนุ่ม เช่นเดียวกับไข่ตุ๋นญี่ปุ่นจากฝีมือของสาวมิสทิน (รุ่นใหญ่) คุณเอ๋–อัญชลี กิติวรรณกุล ผู้จัดการแผนกประชาสัมพันธ์เครื่องสำอางมิสทิน, ฟรายเดย์ และฟาริสมิสทินมาแล้วค่ะวันนี้ ไม่ได้มาขายเครื่องสำอาง แต่มาขายไข่ตุ๋นแทน!!


เพราะคุณเอ๋เธอชื่นชอบการทำอาหาร ถึงขั้นเคยหนีไปสอบติดโรงเรียนการเรือนชื่อดัง “โชติเวช” แต่ถูกที่บ้านสกัดขัดขวางไม่ให้เรียน จึงขอไปสอบเข้าเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรระยะสั้น 1 ปี ด้านอาหารและเครื่องดื่มของโรงแรมดุสิตธานี รุ่นที่ 1 แทน เพื่อสานฝันในสิ่งที่ตัวเองชอบ แต่ก็เรียนเพื่อสนองความอยากเท่านั้นเอง ไม่ถึงกับนำไปประกอบเป็นอาชีพแต่อย่างไร เพราะยุคนั้นการทำร้านอาหารยังไม่บูมเหมือนปัจจุบัน ซึ่งคุณเอ๋บอกว่า ขืนเอาดีเปิดร้านอาหารก็คงต้องม้วนเสื่อไปแล้ว สู้มาเป็นสาวมิสทินดีกว่า!!

สำหรับเมนูไข่ชั้น (ตุ๋น) ทรงเครื่องใหญ่นั้น คุณเอ๋เล่าว่า เกิดจากความต้องการที่จะเอาใจเด็กๆ บรรดาลูกเพื่อน จึงหนักเครื่องเป็นพิเศษ ด้วยการทำไข่ตุ๋นเป็นชั้นๆ ใส่ไส้หมูสับเข้าไปด้วย และยังโปะหน้าด้วยกุ้ง เห็ดหอมกับแปะก๊วยอีกต่างหาก


เครื่องปรุง : ไข่ไก่ 7 ฟอง/น้ำซุปไก่ 4 ถ้วยจากโครงไก่ 1 ตัว/ แปะก๊วยต้ม/เห็ดหอม/หมูสับ/กุ้งขาวแกะเปลือกเหลือไว้แต่หางและผ่ากลางหลัง/ซีอิ๊วขาว 4 ชต./ซีอิ๊วดำ/น้ำตาล/ พริกไทยป่น (ถ้าชอบ)/ต้นหอมซอย...วิธีทำ 1) ผัดหมูสับปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล และแต่งสีด้วยซีอิ๊วดำ พยายามยีเนื้อหมูไม่ให้จับกันเป็นก้อน 2) เห็ดหอม หั่นชิ้นยาว คั่วไฟ ให้หอม 3) ตอกไข่ ใช้ตะเกียบคีบไข่ขึ้นลง จนไข่ขาวกับไข่แดงเป็นเนื้อเดียวกัน อย่าใช้วิธีตีให้เข้ากัน 4) เติมน้ำซุปไก่ลงผสมกับไข่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทย (ถ้าชอบ) กรองด้วยกระชอนตาถี่ ประมาณ 3 รอบ 5) รินไข่ใส่ถ้วยราว 1/3 ของถ้วย วางลงในหม้อนึ่ง ที่ตั้งน้ำจนเดือด นึ่งไฟแรงในช่วงแรก และลดไฟ เมื่อไข่สุก ใส่หมูสับปรุงรส ตามด้วยไข่ที่เหลือจนเกือบเต็มถ้วย 6) นึ่งไปอีกระยะใส่ส่วนผสมที่เหลือ มีกุ้งขาว แปะก๊วย เห็ดหอม ต้นหอม เรียงกันให้สวยงาม นึ่งต่อจนสุก

เคล็ดลับการนึ่ง : ในช่วงแรกจะใช้ไฟแรง จากนั้นลดไฟลง หากต้องการเติมน้ำระหว่างการนึ่ง ต้องใช้น้ำเดือด เพื่อรักษาอุณหภูมิ.

เมนูไข่ เป็นเมนูครองใจคนทุกเพศทุกวัย และทุกระดับชั้น ไม่ว่าจะเป็นไข่ต้ม ไข่เจียว ไข่ตุ๋น ล้วนแต่เป็นอาหารยามยากหรือยามสิ้นคิดที่ไม่รู้จะทำอะไรรับประทานดี... 23 เม.ย. 2557 21:06 23 เม.ย. 2557 21:09 ไทยรัฐ