วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านบางปูโวย มีคนลอบทิ้งขยะเคมีเหม็นฟุ้ง

ชาวบ้านย่านชุมชนวัดสิบสอง หมู่ 6 ตำบลบางปู ร้องเจ้าหน้าที่ให้ตรวจสอบ หลังมีคนลอบนำขยะเคมีมาทิ้ง ในป่าหญ้าข้างสนามฟุตบอล ส่งกลิ่นเหม็นฟุ้ง ตร.รับเรื่องเตรียมหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี ...

เมื่อวันที่ 23 เม.ย.57 มีรายงานว่า ด.ต.ณรงค์ อยู่ดีรัมย์ ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.บางปู สมุทรปราการ ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ภายในชุมชนวัดสิบสองธันวาราม หมู่ 6 ตำบลบางปู อำเภอเมือง สมุทรปราการ ว่ามีโรงงานมักง่ายนำขยะเคมีและเศษหนังสัตว์เน่ามาทิ้งในป่าหญ้าข้างสนามฟุตบอล ภายในซอยเทศบาลบางปู 88 (โรงหมี่) หมู่ 6 ต.บางปู อ.เมืองสมุทรปราการ ห่างจากชุมชนประมาณ 100 เมตร ส่งกลิ่นเหม็นฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก หลังรับแจ้ง ได้เดินทางเข้าตรวจสอบ   

เมื่อไปถึงป่าหญ้าข้างสนามฟุตบอลดังกล่าว พบว่าเป็นพื้นที่ว่างเปล่า เนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ ได้มีคนลักลอบนำขยะเคมีบรรจุลักษณะเป็นน้ำและครีมเหลวใส่ถุงพลาสติกสีฟ้ามาทิ้งไว้ในป่าหญ้านับร้อยถุง ซึ่งคาดว่าเคมีดังกล่าวน่าจะเป็นสารประเภทกัดกร่อน เนื่องจากต้นหญ้าโดยรอบของกองถุงเคมีที่มาทิ้งเป็นรอยหญ้าไหม้กลายเป็นสีดำ ส่วนต้นหญ้าใกล้เคียงแห้งตาย ใกล้กันยังได้พบกองเศษหนังสัตว์เน่า ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเพิ่งถูกนำมาทิ้งเมื่อช่วงกลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมาจำนวน 1 กอง ส่งกลิ่นเหม็นจนแสบจมูกไปทั่วบริเวณ จึงได้รีบประสานเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบางปู มาดำเนินการเก็บขยะเคมีดังกล่าวไปตรวจสอบและทำลายอย่างถูกวิธี

จากการสอบถามชาวบ้าน ซึ่งมีบ้านพักอยู่ใกล้พื้นที่ดังกล่าว เล่าว่า เมื่อช่วงก่อนสงกรานต์ เวลาประมาณ 4-5 โมงเย็นในขณะนั่งขายของอยู่หน้าร้าน ได้พบเห็นชายฉกรรจ์จำนวน 2 คนได้ขับขี่รถยนต์กระบะสภาพเก่า ภายในกระบะบรรทุกถุงพลาสติกสีฟ้าซึ่งไม่ทราบว่าภายในบรรจุอะไรวิ่งเข้าไปในสนามฟุตบอล พักใหญ่ก็วิ่งกลับออกมาด้วยความเร็วมุ่งหน้าออกไปทางปากซอย ตนก็ไม่ได้สนใจอะไร จนกระทั่งวันต่อมาก็ได้เห็นรถกระบะคันเดิมวิ่งเอาถุงพลาสติกประเภทเดียวกันเข้ามาในสนามฟุตบอลอีก ด้วยความสงสัยตนจึงได้เดินออกไปดูที่หน้าบ้าน เห็นชายทั้งสองกำลังช่วยกันโยนถุงดังกล่าวลงจากรถ ซึ่งตนก็ยังไม่ทราบว่าอะไร จนกระทั่งชายทั้งสองมาซื้อน้ำดื่มที่ร้าน ตนจึงได้บอกชายทั้งสองว่าเอาอะไรมาทิ้งให้เก็บกลับไปด้วยเพราะเดี๋ยวมาส่งกลิ่นเหม็น ชาวบ้านจะเดือดร้อน พอมาวันที่สาม ชาวบ้านที่พักอยู่ในละแวกใกล้เคียง ต่างพากันเดินมาหาของกลิ่นเหม็นที่ฟุ้งกระจายเข้าไปในชุมชนจนกระทั่งมาพบว่ากลิ่นมาจากถุงเคมีที่ชายทั้งสองเอามาทิ้ง จนกระทั่งเมื่อเช้าวานนี้ตนได้ออกไปดูอีกครั้ง พบว่ากองถุงที่ส่งกลิ่นเหม็นบางส่วนได้ถูกขนย้ายออกไปแล้ว แต่มาพบกองเศษหนังสัตว์เน่ามากองทิ้งเอาไว้อีก   

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ประสานงานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่สืบสวนติดตามจับกุมผู้ที่ลักลอบนำขยะเคมีที่พบมาทิ้ง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ชาวบ้านย่านชุมชนวัดสิบสอง หมู่ 6 ตำบลบางปู ร้องเจ้าหน้าที่ให้ตรวจสอบ หลังมีคนลอบนำขยะเคมีมาทิ้ง ในป่าหญ้าข้างสนามฟุตบอล ส่งกลิ่นเหม็นฟุ้ง ตร.รับเรื่องเตรียมหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี ... 23 เม.ย. 2557 18:52 24 เม.ย. 2557 02:47 ไทยรัฐ