วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อากาศร้อน' ทำหงุดหงิดง่าย-เครียดเร็วขึ้น

กรมสุขภาพจิต ชี้ อากาศร้อนทำคนหงุดหงิดง่ายขึ้น กระตุ้นให้เครียดเร็ว ขาดความยับยั้งชั่งใจ ชี้ผู้ป่วยจิตเวชต้องได้รับยาเป็นประจำ ห้ามขาด รวมถึงต้องดูแลใกล้ชิด พร้อมแนะนำดื่มน้ำตลอด ไม่อยู่กลางแจ้ง...

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 57 นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงปัญหาสุขภาพจิตจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดในช่วงนี้ ว่า ในอากาศที่ร้อน นอกจากจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพกาย คือ การเกิดโรคฮีทสโตรก (Heat Stoke) แล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจอีกด้วย ที่เห็นได้ชัด คือ หงุดหงิดง่ายขึ้น ส่งผลให้มีความทนทานต่อความเครียดน้อยลง เมื่อมีอะไรมากระตุ้นกับจิตใจก็จะทำให้เครียดง่ายกว่าปกติ และอาจเกิดการตัดสินใจที่ไม่ได้ยั้งคิดต่างๆ ตามมา เกิดการกระทบกระทั่ง ทะเลาะเบาะแว้ง และเกิดความรุนแรงขึ้นได้ ผู้ที่มีประวัติการใช้ความรุนแรง จึงต้องให้ความระวังเป็นพิเศษ ซึ่งอากาศร้อนไม่มีผลต่อจำนวนการเจ็บป่วยทางจิตที่มากขึ้น แต่เป็นเพียงตัวกระตุ้น หรือเพิ่มความเครียดเดิมที่มีอยู่แล้วให้มากขึ้นมากกว่า

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาในช่วงหน้าร้อน ไม่มีการรายงานตัวเลขผู้ป่วยที่มาขอรับบริการในโรงพยาบาล สังกัดกรมสุขภาพจิต หรือขอรับบริการปรึกษาผ่านสายด่วน 1323 เพราะอากาศร้อนโดยตรง 
ส่วนใหญ่ขอรับบริการปรึกษาปัญหาความเครียดในเรื่องต่างๆ ซึ่งพบว่าช่วงอากาศร้อนระหว่างเดือน ก.พ.-เม.ย. 2557 มีการขอรับบริการปรึกษาปัญหาความเครียดและวิตกกังวล ผ่านสายด่วน 1323 เพิ่มขึ้น 2 เท่าตัว โดยปี 2556 จำนวน 1,690 ราย ปี 2557 จำนวน 3,859 ราย ส่วนมากเป็นความเครียดที่มาจากปัญหาครอบครัว ปัญหาการทำงานและปัญหาความรัก เป็นหลัก หากไม่มีวิธีการจัดการกับความเครียดที่ดี เมื่อมาอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีอากาศร้อน ย่อมจะเพิ่มความเครียดให้สูงขึ้นได้

"สำหรับผู้ป่วยจิตเวช การได้รับยาเป็นประจำ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยให้ไม่เกิดอาการกำเริบมากกว่าการมีสาเหตุมาจากสภาพอากาศที่ร้อนเพียงเท่านั้น คนในครอบครัวจึงต้องสอดส่องดูแล อย่าให้ขาดยา ตลอดจนให้ผู้ป่วยจิตเวชทำกิจกรรมร่วมกับสมาชิกในครอบครัว เพื่อไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว เกิดความเพลิดเพลิน สำหรับวิธีการรับมือกับปัญหาสุขภาพจิต ต้องรู้เท่าทันความเครียดของตนเอง โดยสังเกตได้จากการเริ่มมีอาการทางร่างกาย เช่น ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร หายใจไม่ค่อยอิ่ม อาการทางจิตใจ เช่น ว้าวุ้น สมาธิไม่ค่อยดี หงุดหงิด สับสน คิดอะไรไม่ออก ถ้ามีอาการเหล่านี้อยู่ แสดงว่ามีความเครียด จำเป็นต้องหาทางจัดการความเครียดให้ได้ เช่น การออกกำลังกาย ทำสมาธิ โยคะ ทำงานอดิเรก ปลูกต้นไม้ หรือทำกิจกรรมต่างๆ ที่เพลิดเพลิน เพื่อพักสมองจากความเครียดต่างๆ ยิ่งเครียดมากเสี่ยงต่อการเกิดอาการทางจิตได้" อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าว

นพ.เจษฎา ยังกล่าวอีกว่า ที่สำคัญต้องฝึกคิดบวก เช่น มองว่าอากาศร้อนทำให้ครอบครัวมีความสุข เนื่องจากไม่มีใครอยากออกไปรับสภาพอากาศที่ร้อนนอกบ้านโดยไม่จำเป็น ทำให้มีเวลาอยู่กับบ้านมากขึ้น ได้พบปะพูดคุย ทำกิจกรรมร่วมกับสมาชิกในครอบครัวมากขึ้นกว่าปกติ

สำหรับวิธีการรับมือกับปัญหาสุขภาพกายและสุขภาพใจที่เกิดจากสภาพอากาศที่ร้อน อธิบดีกรมสุขภาพจิต แนะนำว่า ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองขาดน้ำนานเกินไป หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดด หรือที่ที่มีอุณหภูมิสูง โดยเฉพาะเวลา 11.00 น. สวมใส่เสื้อผ้าที่สบาย อากาศถ่ายเทได้สะดวก นอนหลับไม่เพียงพอ รู้เท่าทันความเครียดของตัวเอง ฝึกคิดบวก และหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์.

กรมสุขภาพจิต ชี้ อากาศร้อนทำคนหงุดหงิดง่ายขึ้น กระตุ้นให้เครียดเร็ว ขาดความยับยั้งชั่งใจ ชี้ผู้ป่วยจิตเวชต้องได้รับยาเป็นประจำ ห้ามขาด รวมถึงต้องดูแลใกล้ชิด พร้อมแนะนำดื่มน้ำตลอด ไม่อยู่กลางแจ้ง... 23 เม.ย. 2557 18:51 24 เม.ย. 2557 02:00 ไทยรัฐ